Chìa khóa làm chủ cách mạng 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) với ĐVTN bắt đầu từ những việc: trau dồi kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin (CNTT) và ngoại ngữ. Nếu trang bị đủ những điều trên, bạn đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng…đó là ý kiến hiến kế cho Đoàn của anh Hoàng Minh Tiến, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Thông tin và Truyền thông
Giới trẻ Việt hào hứng khám phá sản phẩm công nghệ mới tại diễn đàn "Sáng tạo trong kỷ nguyên Cách mạng 4.0". (Ảnh: H.T) Báo Việt Nam và Thế giới
Giới trẻ Việt hào hứng khám phá sản phẩm công nghệ mới tại diễn đàn "Sáng tạo trong kỷ nguyên Cách mạng 4.0". (Ảnh: H.T) Báo Việt Nam và Thế giới

CNTT hỗ trợ cải cách hành chính

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng nói nhiều về cuộc CMCN 4.0; về bản chất, đặc trưng, các cơ hội - thách thức và hơn hết sự cần thiết tuổi trẻ Việt Nam cần bắt nhịp, lên được con thuyền mang tên cuộc CMCN 4.0. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 4/5/2017 về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN 4.0. Theo tôi, vai trò tham gia của ĐVTN là hết sức quan trọng bởi đây là đội ngũ rộng khắp các trường học, Bộ, Ban, ngành T.Ư trực tiếp triển khai, áp dụng thành quả của cuộc cách mạng.

Theo chỉ số phát triển Chính phủ điện tử công bố tháng 7/2016 (giai đoạn 2013-2015) của Liên Hợp Quốc, Việt Nam xếp hạng thứ 89 trong 193 quốc gia, vùng lãnh thổ, được đánh giá thuộc nhóm trung bình. Việc này đồng nghĩa với CNTT chưa được ứng dụng triệt để nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp và chưa gắn kết, hỗ trợ một cách hữu hiệu cho công cuộc cải cách hành chính nói chung và nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính nói riêng.

Hiện Internet, điện thoại thông minh trở nên phổ biến, một người có thể dành tới nhiều giờ mỗi ngày lướt qua các trang tin, ứng dụng mạng xã hội trực tuyến. Việc sử dụng thư điện tử trong trao đổi công việc là kỹ năng cơ bản của công nghệ thông tin, cần trở thành một thói quen trong cán bộ, công chức, viên chức trẻ làm việc trong cơ quan nhà nước, trước hết là để tiết kiệm thời gian xử lý công việc, giảm giấy tờ hành chính.

Ứng dụng CNTT một cách hiệu quả trong các cơ quan Nhà nước là việc rất khó vì điều này thay đổi thói quen làm việc, công khai, minh bạch thông tin giải quyết công việc… Nhưng là việc cấp thiết, giải pháp căn cơ của cải cách hành chính, của xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động và phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Vì vậy, hơn ai hết, tuổi trẻ phải là những cá nhân xung kích, tiên phong trong công tác ứng dụng CNTT từ việc nhỏ như sử dụng thư điện tử cho tới việc lớn như đề xuất, đưa vào triển khai các giải pháp, sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin nhằm cải tiến quy trình, nâng cao hiệu quả xử lý công việc. Và điều này bắt đầu từ việc mỗi người trẻ chủ động trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng cơ bản về CNTT.

Ngoại ngữ là chìa khoá

Việt Nam không ngừng hội nhập quốc tế sâu rộng trên mọi lĩnh vực, kỹ năng ngoại ngữ là chìa khóa để mỗi ĐNTN mở cánh cửa hội nhập.Việc đào tạo kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ đã được quan tâm tại các cấp từ THCS, THPT, CĐ-ĐH, tuy nhiên trong công việc cần trau dồi, duy trì. Việc này tưởng là rất nhỏ nhưng thực sự lại rất khó làm vì trong công việc hàng ngày, không phải ai cũng có cơ hội được tiếp xúc, sử dụng ngoại ngữ một cách thường xuyên. Trước thềm Đại hội Đoàn Khối các cơ quan T.Ư lần thứ III, tôi nghĩ rằng công tác Đoàn trong Khối các cơ quan T.Ư cần đưa ra được các giải pháp, các sáng kiến tổ chức hoạt động để khắc phục được phần nào thực tiễn khách quan này.

Tôi đề xuất tổ chức các cuộc thi, lớp học tiếng Anh để bồi dưỡng, nâng cao khả năng đọc, viết, nghe - nói của các nhóm thanh niên… Trong suốt chặng đường vừa qua, ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng thực sự là chìa khóa, công cụ không thể thiếu. Cuộc sống có nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm, từ công việc cho tới gia đình, bạn bè, sở thích cá nhân…

Nhưng nếu buộc lựa chọn hành trang mang theo mình, tôi chọn 3 điều: Tuổi trẻ, CNTT và tiếng Anh. Chắc chắn rằng tuổi trẻ ai cũng qua đi, nhưng 2 hành trang còn lại sẽ theo tôi suốt cuộc đời, cho dù vị trí công việc, cuộc sống như thế nào đi nữa và đây là chìa khoá quan trọng để đưa những người trẻ sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng 4.0.

“Cuộc sống ngày càng có nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm, từ công việc cho tới gia đình, bạn bè, sở thích cá nhân… Nhưng nếu buộc lựa chọn hành trang mang theo mình, tôi chọn 3 điều: Tuổi trẻ, CNTT và tiếng Anh. Chắc chắn rằng tuổi trẻ ai cũng qua đi, nhưng 2 hành trang còn lại sẽ theo tôi suốt cuộc đời, cho dù vị trí công việc, cuộc sống như thế nào đi nữa và đây là chìa khoá quan trọng để đưa những người trẻ sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng 4.0”.

Anh Hoàng Minh Tiến, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Thông tin và Truyền thông

Theo Tiền Phong

http://www.tienphong.vn/gioi-tre/chia-khoa-lam-chu-cach-mang-40-1188166.tpo