Chi nhánh Google tại Nga nộp đơn xin phá sản với lý do bị tịch thu tài sản

VietTimes – Dịch vụ YouTube, Google Search vẫn sẽ hoạt động được ở Nga nhưng nhân viên đã bị chuyển ra khỏi đất nước và việc bán quảng cáo đã bị dừng.

Ảnh: The Washington Post

Ảnh: The Washington Post

Người phát ngôn của Google cho biết chi nhánh tại Nga sẽ sớm nộp đơn phá sản bởi chính phủ Nga đã tịch thu tài sản khiến chi nhánh này không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh. Được biết, Google Nga đã chuyển gần hết các nhân viên của mình sang các quốc gia khác.

Theo Reuters, gã khổng lồ công nghệ đã đệ trình một thông báo về ý định tuyên bố phá sản, tuy nhiên các dịch vụ như Gmail, Google và YouTube - tất cả đều phổ biến với người Nga - vẫn sẽ tiếp tục hoạt động ở nước này.

Phát ngôn viên của Google, Julie Tarallo McAlister, cho biết: “Việc chính quyền Nga tịch thu tài khoản ngân hàng của Google đã khiến văn phòng tại Nga của chúng tôi không thể hoạt động, bao gồm việc tuyển dụng, trả lương cho nhân viên, tiền cho các nhà cung cấp cũng như đáp ứng các nghĩa vụ tài chính khác”.

Được biết, Google đã ngừng bán các dịch vụ quảng cáo và điện toán đám mây ở Nga vào tháng 3, một phần của làn sóng các công ty Hoa Kỳ rút lui hoạt động kinh doanh sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên các dịch vụ như Gmail, YouTube, Maps và Google tìm kiếm vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bởi “mọi người ở Nga vốn đã tin tưởng vào các dịch vụ của chúng tôi để truy cập vào lượng thông tin chất lượng đáng tin cậy”, phát ngôn viên Google cho biết.

Nga từ lâu đã sử dụng biện pháp kiểm duyệt để kiểm soát thông tin, nhưng các nền tảng truyền thông có trụ sở tại Hoa Kỳ như Facebook, Twitter và YouTube đã hoạt động tự do trong nhiều năm và người dân Nga đã sử dụng chúng để chia sẻ ý kiến một cách tự do.

Vào tháng 12 năm 2021, Nga đã phạt Google gần 100 triệu USD vì không xóa nội dung mà chính phủ cho là bất hợp pháp. Trước đây, công ty cũng đã phải chịu nhiều khoản tiền phạt nhỏ khác nhau. Hồi cuối tháng 4, một tòa án ở Moscow đã ra lệnh tịch thu 500 triệu rúp (trị giá khoảng 7 triệu USD) trong một vụ kiện liên quan tới YouTube.

Căng thẳng đạt đến một giai đoạn mới sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Đối mặt với áp lực dữ dội từ Ukraine và các chính phủ phương Tây, Google, Twitter và Facebook đã hạn chế truy cập vào các website của chính phủ Nga trên nền tảng của họ. YouTube đã xóa hàng trăm kênh và video, nói rằng họ đã vi phạm các quy tắc.

Vào đầu tháng 3, Google thông báo sẽ dừng tất cả các quảng cáo tìm kiếm, YouTube và hiển thị hình ảnh ở Nga sau khi nhà chức trách Nga yêu cầu họ chặn các quảng cáo liên quan đến Ukraine. Google cũng đã xóa các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát như RT và Sputnik khỏi kết quả tìm kiếm ở Liên minh châu Âu.

Cơ quan quản lý viễn thông của Moscow đã phản pháo lại, đăng các tuyên bố yêu cầu Google khôi phục các kênh của Nga và cáo buộc rằng Google đang đứng về phía Ukraine trong cuộc chiến thông tin. Mặc dù Nga đã cấm Twitter và Facebook, cho đến nay họ vẫn cho phép YouTube tiếp tục hoạt động. Mới đây một quan chức nhà nước cho biết chính phủ không có kế hoạch cấm ứng dụng video này, theo hãng tin Tass.

YouTube là mạng xã hội phổ biến nhất ở Nga được hàng triệu người sử dụng để giải trí hàng ngày, trong khi Twitter, Facebook và Instagram có lượng người dùng nhỏ hơn và phổ biến hơn với những người Nga trẻ tuổi.

Theo The Washington Post