Chấn thương sọ não, đứt rời ống dẫn tinh sau tai nạn giao thông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không may gặp phải tai nạn giao thông, nam thanh niên 21 tuổi bị chấn thương sọ não, hàm mặt, bẹn trái, đứt rời ống dẫn tinh và bó mạch thừng tinh.
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh - BVCC)
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh - BVCC)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận anh L.V.H., 21 tuổi, sống ở Hoà Bình vào viện trong tình trạng chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, vết thương vùng bẹn trái do tai nạn xe máy.

Sau khi tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tổn thương tĩnh mạch chậu bên trái, có huyết khối tĩnh mạch chậu ngoài và đùi bên trái, đứt rời hoàn toàn bó mạch thừng tinh bên trái, đứt rời ống dẫn tinh trái, tổn thương tĩnh mạch cầu ngoài bên trái.

BS. Nguyễn Hữu Thảo - Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Bó mạch thừng tinh trái và ống dẫn tinh trái có nhiệm vụ cấp máu đến 80% cho tinh hoàn nên khi 2 phần này tổn thương sẽ ảnh hưởng đến tinh hoàn của người bệnh. Cùng với đó, ống dẫn tinh trái bị đứt rời sẽ làm mất đường đi của tinh trùng ra tinh hoàn bên trái.

Các bác sĩ đánh giá người bệnh là thanh niên trẻ 21 tuổi mới có 1 con gái nên cần tiến hành phẫu thuật sớm để đảm bảo sức khỏe sinh sản sau này.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã phẫu thuật nối tĩnh mạch đùi, khâu vết thương tĩnh mạch chậu ngoài, kiểm tra lưu thông cho bệnh nhân. Trước tổn thương phức tạp đứt rời hoàn toàn bó mạch thừng tinh bên trái, đứt rời ống dẫn tinh trái, tổn thương tĩnh mạch cầu ngoài bên trái, các bác sĩ Trung tâm Nam học đã cắt lọc và nối trực tiếp ống dẫn tinh bằng kĩ thuật vi phẫu 2 lớp.

Do mạch tinh kích thước nhỏ 1mm và đường ống dẫn tinh kích thước dưới 1mm nên các bác sĩ đã sử dụng chỉ vi phẫu 9.0 và chỉ vi phẫu 10.0 cùng hệ thống kính vi phẫu phóng đại từ 10 đến 20 lần để có thể quan sát rõ tổn thương và nối lại vết thương đứt rời cho bệnh nhân. Đây là kĩ thuật tiên tiến nhất hiện nay giúp mang lại tỉ lệ thành công cao.

Sau 8 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. 6 ngày sau mổ, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, bụng mềm, chân trái có thể vận động được. Siêu âm tinh hoàn không bị tím, siêu âm mạch máu cấp máu cho tinh hoàn tốt, không thấy thiếu máu tinh hoàn, siêu âm có đùi không thấy huyết khối tĩnh mạch đùi nông sâu.