Chân dung 2 đại diện của Warburg Pincus vừa rút khỏi HĐQT Vingroup và Vincom Retail

VietTimes -- Khoản đầu tư vào VRE được đánh giá là thương vụ thành công hàng đầu của Warburg Pincus tại Việt Nam.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

CTCP Tập đoàn VinGroup (Mã CK: VIC) và công ty con là CTCP Vincom Retail (Mã CK: VRE) vừa công bố thông tin về thay đổi nhân sự trong Hội đồng quản trị (HĐQT).

Theo đó, ngày 8/7/2019 vừa qua, VIC đã nhận được văn bản xin từ chức Thành viên HĐQT của ông Joseph Raymond Garmon.

Bên cạnh đó, VIC cũng thông báo về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc thay đổi thành viên HĐQT và thông qua một số vấn đề thuộc thẩm quyền quyền định của ĐHĐCĐ. Nội dung chi tiết vẫn chưa được tập đoàn này tiết lộ. Thời gian thực hiện lấy ý kiến cổ đông dự kiến từ ngày 2/8/2019 - 30/10/2019.

Cùng ngày, VRE cũng đã nhận được văn bản xin từ chức Thành viên HĐQT của ông Jeffrey David Perlman.

Do đó, cả VIC và VRE đều phát đi thông báo về việc chấm dứt tư cách thành viên HĐQT đối với ông Joseph Raymond Garmon và Jeffrey David Perlman. Đáng chú ý, 2 cựu thành viên HĐQT này đều là những nhân sự cấp cao của quỹ đầu tư Warburg Pincus.

Cụ thể, ông Joseph Raymond Gagnon, tốt nghiệp Đại học Wake Forest (Mỹ), được bầu làm thành viên HĐQT VIC từ năm 2013 tới nay. Bên cạnh đó, ông cũng đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành và Đồng Trưởng bộ phận bất động sản của Warburg Pincus Châu Á.

Trước khi gia nhập Warburg Pincus Châu Á vào năm 2005, ông Joseph Raymond Garmon là Giám đốc phát triển kinh doanh của quỹ Bất động sản GE Capital ở Tokyo, Nhật Bản.

Trong khi đó, ông Jeffrey David Perlman tốt nghiệp cử nhân về Quản trị Kinh doanh của Trường Kinh doanh Ross tại Đại học Michigan vào năm 2005, và mới được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT VRE kể từ năm 2018.

Ông Jeffrey David Perlman hiện là Thành viên, Giám đốc điều hành và Trưởng khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus Singapore. Trước đó, ông đã làm việc tại Warburg Pincus LLC New York từ năm 2006 – 2014 và tại Warburg Pincus Hồng Kông từ năm 2014 đến 2016.

Từ năm 2016, ông Jeffrey David Perlman đã thiết lập và phụ trách giám sát hoạt động của Warburg Pincus tại khu vực Đông Nam Á.

Ông Jeffrey Perlman vừa được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT VRE kể từ năm 2018 (Nguồn: VRE)
Ông Jeffrey Perlman vừa được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT VRE kể từ năm 2018 (Nguồn: VRE)

Theo giới thiệu của Warburg Pincus, quỹ này đang quản lý hơn 44 tỷ USD giá trị tài sản với danh mục được đa dạng hóa, bao gồm hơn 150 công ty thuộc các khu vực địa lý, ngành nghề và giai đoạn tăng trưởng khác nhau.

Năm 2013, Warburg Pincus thực hiện khoản đầu tư 300 triệu USD vào VRE thông qua 2 pháp nhân là WP Investments III B.V và Credit Suisse (Singapore) Limited. Sau khi VRE niêm yết, Warburg Pincus liên tục có động thái "chốt lời", thu về khoản tiền gần gấp 2 lần số vốn bỏ ra ban đầu.

Chính vì vậy, khoản đầu tư vào VRE cũng được đánh giá là thương vụ thành công hàng đầu của Warburg Pincus tại Việt Nam. Không dừng lại ở đó, Warburg Pincus cũng “mạnh tay” đầu tư vào các lĩnh vực khác.

Vào tháng 3/2018, quỹ đầu tư này đã đầu tư 370 triệu USD vào ngân hàng Techcombank. Tiếp đó, Warburg Pincus cũng rót 200 triệu USD cùng với Becamex IDC thành lập liên doanh với tên gọi CTCP Phát triển công nghiệp BW nhằm đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp, kho bãi và dây chuyền logistics.

Ngoài ra, Warburg Pincus cũng được cho là đang nhắm tới việc mua lại khu nghỉ dưỡng The Grand Hồ Tràm với tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD./.