Chấm dứt tư cách thành viên HĐQT Sacombank của cha con ông Trầm Bê

VietTimes – Thông tin này vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phát đi vào cuối giờ chiều nay, Thứ Sáu ngày 24/02/2017.
Ông Trầm Bê (bên phải) từng được biết rộng rãi sau cuộc soán ngôi ngoạn mục, để thay thế vai trò lãnh đạo của gia đình ông Đặng Văn Thành (bên trái) tại Sacombank. (Ảnh: Internet)
Ông Trầm Bê (bên phải) từng được biết rộng rãi sau cuộc soán ngôi ngoạn mục, để thay thế vai trò lãnh đạo của gia đình ông Đặng Văn Thành (bên trái) tại Sacombank. (Ảnh: Internet)

Theo đó, trong quá trình tiếp tục triển khai thực hiện Phương án tái cơ cấu hai ngân hàng đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Ông Trầm Bê và Ông Trầm Khải Hòa (con trai Ông Trầm Bê) cũng đã có đơn gửi Hội đồng quản trị Sacombank và Ngân hàng Nhà nước xin từ nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị Sacombank.

“Trên cơ sở đề nghị của Ông Trầm Bê và Ông Trầm Khải Hòa, xét thực tiễn quá trình triển khai Phương án tái cơ cấu PNB/Sacombank/Sacombank sau sáp nhập và các ý kiến chỉ đạo có liên quan của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ quy định pháp luật hiện hành, ngày 24/2/2017, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của Ông Trầm Bê và Ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank”, NHNN nhấn mạnh.

Thông cáo cũng khẳng định, ông Trầm Bê và người có liên quan có trách nhiệm tiếp tục xử lý các tồn tại tại Sacombank theo quy định của pháp luật hiện hành. Việc chấm dứt vai trò quản trị điều hành đối với Ông Trầm Bê và Ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank nằm trong lộ trình và các giải pháp thực hiện Phương án tái cơ cấu Ngân hàng đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận gắn với Đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu giai đoạn 2011-2015, Phương án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo Sacombank khẩn trương tổ chức Đại hội đồng cổ đông trong tháng 4 năm 2017 để kiện toàn bộ máy quản trị, điều hành, thông qua các vấn đề thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông, tiếp tục triển khai các giải pháp tái cơ cấu, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, ổn định tình hình tổ chức và phát triển hoạt động của Sacombank, đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Trước đó, thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 ban hành kèm theo Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 01/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở đề nghị của hai ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định chấp thuận sáp nhập Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam (PNB) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Ngày 01/10/2015, PNB và Sacombank đã hoàn thành các thủ tục sáp nhập theo quy định pháp luật. Ông Trầm Bê và các tổ chức, cá nhân liên quan đã thực hiện ủy quyền quyền cổ đông (quyền biểu quyết và quyền đề cử) tại PNB/Sacombank/Sacombank sau sáp nhập cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) theo chỉ định của Ngân hàng Nhà nước.

Song song với diễn biến thông tin từ NHNN, cuối giờ chiều nay, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM cũng công bố Nghị quyết số 07/2017/NQ-HĐQT của Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank (HSX: STB) về các thay đổi nhân sự cấp cao liên quan đến việc từ nhiệm của cha con ông Trầm Bê.

Diễn biến cổ phiếu STB một năm qua. (Biểu đồ: SSI)

Nghị quyết dù đã được thông qua vào hôm qua (23/02) nhưng như đã nói, chỉ vừa được công bố vào cuối giờ chiều nay (24/02) - sau khi thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức đóng cửa để bước vào kỳ nghỉ cuối tuần. Độ trễ trong thời điểm công bố thông tin có thể đã được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh những tác động không hay tới thị trường.

Tuy nhiên, có thể những thay đổi trong thượng tầng Sacombank đã được thị trường thẩm thấu. Bằng chứng là cổ phiếu STB đã bị bán ra rất mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Chốt phiên, vẫn còn tới 836 nghìn cổ phiếu STB bị chất bán giá sàn, và mã chứng khoán của Sacombank phải ngậm ngùi đóng tuần trong màu xanh trứng cuốc ở 10.300 đồng/cổ phiếu.

Đáng nói, trong 6 phiên gần nhất thì đã có tới 5 phiên STB tăng giá đầy hứng khởi.

Gia đình nhà tài phiệt Trầm Bê từng được biết rộng rãi sau cuộc soán ngôi ngoạn mục, để thay thế vai trò lãnh đạo của gia đình ông Đặng Văn Thành tại Sacombank – nhà băng lớn nhất trong nhóm ngân hàng thương mại cổ phần vào đầu năm 2012./.