Cha đẻ "định luật Moore" qua đời ở tuổi 94

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Gordon Moore, người đồng sáng lập hãng Intel đã qua đời hôm thứ Sáu 24/3, hưởng thọ 94 tuổi.
Ông Gordon Moore
Ông Gordon Moore

Ông Gordon Moore, người đồng sáng lập Intel, người tiên phong trong ngành công nghiệp bán dẫn, người có "Định luật Moore" dự đoán sức mạnh tính toán sẽ tăng đều đặn trong nhiều thập kỷ, đã qua đời hôm thứ Sáu tại nhà riêng ở Hawaii ở tuổi 94, công ty thông báo.

Ông Moore cùng với Robert Noyce đồng sáng lập Intel vào năm 1968. Ông đã đảm nhận nhiều vị trí ở Intel cho đến khi thôi giữ chức chủ tịch danh dự vào năm 2006. Ông Moore đã góp phần đưa bộ xử lý "Intel Inside" vào hơn 80% máy tính cá nhân trên toàn thế giới.

Trong một bài báo viết năm 1965, ông Moore nhận xét rằng, nhờ những cải tiến trong công nghệ, số lượng bóng bán dẫn (transistor) trên vi mạch đã tăng gần gấp đôi mỗi năm kể từ khi mạch tích hợp được phát minh vài năm trước.

Dự đoán của ông rằng xu hướng này sẽ tiếp tục - người ta gọi nó là "Luật Moore" và sau đó được sửa đổi thành hai năm một lần, nó đã giúp thúc đẩy Intel và các nhà sản xuất chip đối thủ tích cực nhắm mục tiêu vào các nguồn lực nghiên cứu và phát triển của họ để đảm bảo quy tắc đó trở thành sự thật.

"Các mạch tích hợp sẽ dẫn đến những điều kỳ diệu như máy tính gia đình - hoặc ít nhất là các thiết bị đầu cuối được kết nối với máy tính trung tâm - điều khiển tự động cho ô tô và thiết bị liên lạc di động cá nhân", ông Moore viết trong bài báo của mình, hai thập kỷ trước khi cuộc cách mạng PC bùng nổ và hơn 40 năm trước khi Apple ra mắt iPhone.

Sau bài báo của ông Moore, các con chip trở nên hiệu quả hơn và rẻ hơn với tốc độ cấp số nhân, giúp thúc đẩy phần lớn tiến bộ công nghệ của thế giới trong nửa thế kỷ và cho phép sự ra đời của không chỉ máy tính cá nhân mà cả Internet và những người khổng lồ ở Thung lũng Silicon như Apple, Facebook và Google.

Ông Moore nói trong một cuộc phỏng vấn vào khoảng năm 2005: "Thật tuyệt khi được ở đúng nơi, đúng thời điểm. Tôi đã rất may mắn khi được tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn ngay từ những ngày đầu tiên. Và tôi đã có cơ hội phát triển từ thời điểm đó. Từ khi chúng tôi không thể đặt một bóng bán dẫn nào cho đến khi chúng tôi đặt được 1,7 tỉ bóng bán dẫn vào một con chip! Đó là một hành trình phi thường".

Moore đã nhận được Huân chương Tự do - vinh dự dân sự cao nhất của quốc gia, từ Tổng thống George W. Bush vào năm 2002. Ông và vợ có hai con. Năm 2023, tạp chí Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông là 7,2 tỷ USD.