CEO Tim Cook tham vọng tiền mặt sẽ biến mất trong tương lai nhờ Apple Pay

Trong cuộc họp cổ đông gần đây, CEO Tim Cook hy vọng sẽ sớm nhìn thấy được những giao dịch tiền mặt sẽ biến mất, thay vào đó là các giao dịch điện tử - lý do mà ông cho ra đời Apple Pay. Liệu đây có phải là một ước mơ viển vông?
CEO Tim Cook tham vọng tiền mặt sẽ biến mất trong tương lai nhờ Apple Pay - Ảnh 1

Trong một cuộc họp với các cổ đông tại trụ sở của Apple ở Cupertino, California, CEO Tim Cook phát biểu: "Tôi tin rằng sẽ sống được đến lúc mà mọi người không còn sử dụng tiền mặt nữa" và ông tin khả năng này có thể xảy ra.

CEO cũng cho biết đây là lý do tại sao mà công ty cho ra mắt tiện ích giao dịch tiền online Apple Pay: "Tại sao chúng ta phải trải qua một quá trình phức tạp và tốn kém chi phí để in ra tiền mặt - thứ rất dễ để làm giả mạo, có thể bị trộm. Chúng tôi cung cấp một giải pháp đơn giản và tiện lợi cho khách hàng, bạn sẽ không phải mang theo ví tiền với một loạt thẻ mà chỉ cần có một điện thoại iPhone hay máy tính Mac đã được kết nối. Nếu như bạn từng lo lắng vì bị mất thẻ tín dụng, bạn sẽ thấy trải nghiệm mà chúng tôi đưa là an toàn hơn".

Tham vọng của Tim Cook liệu có cơ sở hay không?

CEO Tim Cook tham vọng tiền mặt sẽ biến mất trong tương lai nhờ Apple Pay - Ảnh 2

Apple Pay trên iPhone

"Trong khi người Mỹ dần chấp nhận Apple Pay thì dịch vụ cũng đã bắt đầu có một số trụ sở ở các nước khác như Nga và Trung Quốc - đất nước ưa chuộng các sản phẩm di động hơn là để bàn. Đây là các thị trường có tiềm năng tốt hơn", Tim Cook giải thích.

CEO cũng đang tham vọng tiến tới Nhật Bản - nơi mà mọi người có thể sử dụng iPhone hay Apple Watch để trả tiền cho các phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, có thể Apple nên nhìn nhận lại thực tế là rất nhiều người đang không thể sử dụng Apple Pay, trừ khi cả ngân hàng và cửa hàng mà họ mua đều được chấp nhận thẻ. Phần lớn những tăng trưởng của dịch vụ chỉ có thể đến từ điểm chấp nhận như ga tàu điện ngầm ở Luân Đôn, trạm xăng hay quán cafe Starbucks.

Theo nghiên cứu của Wells Fargo, dịch vụ thanh toán tiền của Apple đang có mặt trên 20 thị trường, sau khi công ty Clearhaus thông báo chấp nhận thanh toán trên 5.000 cửa hàng ở các nước Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Cũng như 26 ngân hàng khác đồng loạt thực hiện thì khả năng số người sử dụng dịch vụ mới tăng lên.

Apple đang đưa ra nhiều chế độ ưu đãi dành cho khách hàng, ví dụ như những người sử dụng Apple Pay có khả năng nhận được thẻ quà tặng trị giá 5 USD hoặc giao hàng miễn phí với các dịch vụ Postmates hoặc Warby Parker. Hay vào năm ngoái, Apple Pay Cash cho phép người dùng gửi tiền qua iPhone với nhau - nhờ trợ giúp Venmo của PayPal.

Thế nhưng, tất cả cách tiếp cận này đều cho thấy Apple Pay đang không mang lại khoản lợi nhuận đáng kể và cũng không là dịch vụ tiềm năng cho Apple. Hoặc là nhà Táo đang âm mưu dự tính một kế hoạch khác trong tương lai, khi mà được hỏi về tiền ảo Tim Cook ngay lập tức bỏ qua không trả lời.

Những chuyển động chậm chạp của Apple Pay

Khi Apple ra mắt Apple Pay lần đầu tiên vào năm 2014, các nhà công nghệ đã tưởng tượng ra viễn cảnh không còn phải mang theo tiền mặt bên mình, thay vào đó là một chiếc iPhone. 3 năm sau, những dự đoán này chưa thực hiện được, mọi người vẫn cảm thấy thoải mái khi thực hiện mọi giao dịch bằng tiền mặt hay thẻ tín dụng.

Trên thực tế thì theo một nghiên cứu mới từ Loup Ventures, chỉ có 16% tương đương với 127 triệu người dùng iPhone có sử dụng Apple Pay.

Tuy đã đưa ra những điểm yếu của việc sử dụng tiền mặt nhưng ngay cả Tim Cook cũng cảm thấy không hứng thú khi sử dụng dịch vụ. Trong cuộc họp cổ đông của Apple, CEO vẫn tự tin: "Nếu như vài năm trước đây tôi không ngồi ở vị trí này thì các giao dịch thanh toán di động có thể đã chậm hơn rất nhiều so với thực tiễn".

Apple cũng tiếp tục chia sẻ một số dữ liệu tích cực về Apple Pay trong năm qua. Hơn một nửa các địa điểm bán lẻ tại Mỹ đã chấp nhận dịch vụ này, thậm chí theo báo cáo đầu tháng này số lượng người dùng tăng lên gấp đôi so với năm ngoài.

Hơn 90% các giao dịch sử dụng công nghệ NFC (giao thức kết nối giữa hai thiết bị điện tử ở khoảng cách gần) đã được tích hợp với Apple Pay, 3 trong 4 công nghệ đó có thể mua hàng được ở nước ngoài, thông tin được Apple cung cấp vào mùa hè năm ngoái.

CEO Tim Cook tham vọng tiền mặt sẽ biến mất trong tương lai nhờ Apple Pay - Ảnh 3

Thực hiện giao dịch qua Apple Pay của Applewatch.

Tim Cook cho biết: "Những gì mà tôi đã thấy trong 12 tháng qua chính là việc áp dụng dịch vụ rất nhanh, đặc biệt ở nhiều nơi trên thế giới mà không chắc bạn có thể đoán được". Có vẻ như CEO đã bắt đầu thấy Apple Pay đang dần trở thành một dịch vụ toàn cầu, song liệu ông có quá tự tin khi hy vọng rằng nó có thể thay thế được tiền mặt hay không?

Theo ICT News

http://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/ceo-tim-cook-tham-vong-tien-mat-se-bien-mat-trong-tuong-lai-nho-apple-pay-164694.ict