CEO HTC thừa nhận chiến lược sai lầm dẫn đến thất bại ở mảng smartphone

CEO của HTC cho biết hãng sẽ ngừng phát triển phần cứng smartphone vì không cạnh tranh lại nổi với các ông lớn công nghệ khác.

Tháng trước, HTC đã công bố thông tin về sự từ chức của CEO Cher Wang. Thay thế vào vị trí của bà tại HTC sẽ là ông Yves Maitre, người từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại hãng viễn thông Pháp Orange. Ông Yves Maitre tiếp quản vị trí này trong bối cảnh HTC đang lỗ nặng trong quý thứ 5 liên tiếp và thị phần di động của hãng cũng rớt hạng thê thảm từ đỉnh cao 11% của năm 2011. Tháng 7 vừa rồi, HTC phải cắt giảm 1/4 số lượng nhân sự của mình. Mới đây, tân CEO của HTC đã có mặt tại sự kiện TechCrunch Disrupt để chia sẻ về những định hướng mới nhất của HTC trong thời gian tới.

Tân CEO của HTC tại sự kiện của TechCrunch

Những tuyên bố của Maitre tại TechCrunch Disrupt cũng cho thấy góc nhìn của một nhà lãnh đạo từng có nhiều năm quan sát HTC ở cương vị người ngoài cuộc: “HTC đã dừng đổi mới phần cứng smartphone. Trong khi đó, những hãng như Apple, Samsung và gần đây nhất là Huawei đã thực hiện được những thành tựu đáng nể đối với phần cứng của họ. Chúng tôi thì không, đơn giản vì trong những năm đó chúng tôi đổ tiền vào phát triển thiết bị thực tế ảo".

"Khi tôi còn trẻ, ai đó đã từng nói: một quyết định đúng mà sai thời điểm thì vẫn sai, nhưng một quyết định sai mà đúng thời điểm thì vẫn đúng. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đưa ra quyết định đúng, nhưng sai thời điểm. Thật sự rất khó để dự đoán trước thời thế. Nó là một sai lầm khủng khiếp và chúng tôi đang phải trả giá".

Vấn đề thời điểm mà ông Yves Maitre nói đến ở đây là việc HTC đang đổ nhiều tiền đầu tư vào lĩnh vực thực tế ảo mà ông kỳ vọng có thể thay thế mảng điện thoại trong vòng 5 năm tới. Ông không ngần ngại nói rằng mong muốn của mình là điều này sẽ xảy ra sớm hơn, song "sự tiếp nhận của người dùng là vấn đề mấu chốt”.

Về mảng di động, Yves Maitre nhìn nhận 5G sẽ là cột trụ phát triển chính. Trái ngược với nhiều dự đoán cho rằng thị trường chính của HTC sẽ là các quốc gia đang phát triển, CEO mới của HTC khẳng định HTC sẽ tập trung vào phân khúc điện thoại cao cấp cho các “thị trường với GDP cao”.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/ceo-htc-thua-nhan-chien-luoc-sai-lam-dan-den-that-bai-o-mang-smartphone-191251.ict