CEO của Expedia sẽ trở thành CEO Uber

VietTimes – Một nguồn tin từ Business Insider cho hay, CEO Dara Khosrowshahi của công ty lữ hành Expedia đã được lựa chọn làm Giám đốc điều hành mới của Uber thay cho ông Travis Kalanick.

ông Khosrowshahi sẽ sớm lên nắm quyền tại Uber? (ảnh: Getty Images)

ông Khosrowshahi sẽ sớm lên nắm quyền tại Uber? (ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, dường như ông Khosrowshahi chưa chính thức chấp nhận lời đề nghị này, chính vì vậy Uber hiện vẫn chưa công khai tin tức và chỉ trả lời với báo giới rằng sẽ ưu tiên thông báo đến nội bộ nhân viên trước tiên – nguồn tin từ phóng viên Kara Swisher của tờ Recode.

Ông Khosrowshahi được bổ nhiệm để thay thế vị trí của CEO của Travis Kalanick, nhà đồng sáng lập tập đoàn Uber, người vừa bị trục xuất khỏi thương hiệu tư nhân có giá trị nhất hành tinh trong tháng 6 vừa qua. Khi đó, Uber đang phải đối diện với hàng loạt tai tiếng, kiện tụng, lục đục nội bộ và thua lỗ triền miên.

Hội đồng quản trị Uber đã thu hẹp phạm vi tìm kiếm ứng cử viên Giám đốc điều hành trong phạm vi ba người, mà mỗi phe phái lại ủng hộ ứng cử viên khác nhau. Một trong số đó là ông Jeff Immelt, cựu Giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ General Electric (GE). Được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu trong ba cái tên mà Uber lựa chọn, nhưng ông này đã công khai từ chối vị trí công việc mới vào ngày 27/08 vừa qua.

Một cái tên khác, CEO hãng công nghệ HP, bà Meg Whitman cũng được Uber ghi danh trong cuộc chạy đua cho vị trí Giám đốc điều hành mới. Dù mới tháng trước đã công khai phủ nhận cơ hội này, song cuối tuần vừa qua, Meg Whitman vẫn đến gặp ban giám đốc và chia sẻ tầm nhìn, chiến lược đổi mới của mình với Uber. Tuy nhiên, nỗ lực đó dường như không được đánh giá cao.

Việc Khosrowshahi trở thành cái tên thứ ba trong danh sách của Uber mới được hé lộ ngày 27/8 vừa qua.

Khosrowshahi, 48 tuổi, Giám đốc điều hành của Expedia trong suốt 12 năm với đóng góp tăng doanh thu cho công ty lữ hành này từ 2,1 tỷ đô (năm 2005) lên 8,7 tỷ đô (năm 2016). Ông đã biến Expedia thành đại lý du lịch trực tuyến lớn nhất nước Mỹ, sở hữu các trang web lữ hành uy tín như Hotels.com, Orbitz, Trivago, HomeAway, Travelocity cũng như nhiều website dịch vụ cho thuê nhà nghỉ, xe du lịch... Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã tác động không nhỏ đến Expedia và khiến Khosrowshahi phải tổ chức lại bộ máy và giảm thiểu một nửa chi phí kỹ thuật.

Trước khi điều hành Expedia, Khosrowshahi là Giám đốc tài chính của IAC. Sau đó, năm 2003 IAC mua Expedia và ra mắt thương hiệu lữ hành mới vào năm 2005.

Sinh ra ở Iran nhưng từ nhỏ đã di cư sang Mỹ và lớn lên ở New York, nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Khosrowshahi có bằng kỹ thuật điện nhưng lại đi sâu vào lĩnh vực tài chính, với kinh nghiệm làm việc cho ngân hàng đầu tư Allen & Co, trước khi đầu quân cho IAC.

Theo đánh giá của Glassdoor, Khosrowshahi là một nhà lãnh đạo tài ba, với 93% phiếu bầu.

Sau quá khứ hỗn độn, chia rẽ, và những vụ kiện tụng không đáng có trong nội bộ Uber, chắc chắn Khosrowshahi cần phải giữ bản lĩnh vững vàng, lãnh đạo đúng hướng để chèo lái Uber nhanh chóng hồi phục sau khủng hoảng.

Hiện báo giới vẫn chưa tiếp cận được với Uber và Expedia để lắng nghe thông tin chính thức từ các nhà lãnh đạo trước sự thay đổi mang tầm lịch sử đối với cả hai thương hiệu.