CEO Apple Tim Cook: Trung Quốc đang kiểm soát được dịch COVID-19

VietTimes -- Mới đây, CEO Tim Cook đã bày tỏ thái độ lạc quan khi cho rằng Trung Quốc đang dần kiểm soát được dịch bệnh.
CEO Tim Cook tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc 2019. Ảnh: CNBC
CEO Tim Cook tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc 2019. Ảnh: CNBC

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business vào hôm thứ Năm, CEO Apple Tim Cook cho biết ông tin rằng Trung Quốc đang kiểm soát được tình trạng dịch bệnh do virus COVID-19 gây ra.

“Ý tôi là nếu bạn nhìn vào những con số về ca nhiễm bệnh, bạn sẽ thấy chúng đang giảm từng ngày. Đó là điểm giúp tôi lạc quan”, ông Cook nói.

Mặc dù trước đó, phần lớn các trường hợp COVID-19 được xác nhận ở Trung Quốc thì vài ngày gần đây, các báo cho thấy có sự sụt giảm đáng kể về các ca nhiễm mới tại nước này.

Nhận xét lạc quan của ông Cook là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy chuỗi cung ứng của Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động trở lại. Trước đó, nhà sản xuất iPhone đã đưa ra lời cảnh báo về doanh số bán hàng có thể bị sụt giảm trong tháng 3 do COVID-19 đã tác động tiêu cực đến nguồn cung iPhone cũng như nhu cầu về điện thoại ở Trung Quốc thấp hơn liên quan virus Corona chủng mới này.

Apple lắp ráp phần lớn iPhone và mua một số lượng lớn các thành phần của chúng ở Trung Quốc. Nhiều nhà máy lắp ráp iPhone của Apple tại Trung Quốc đã không thể quay trở lại sản xuất hoàn toàn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vì virus Corona.

Tuy nhiên, ông Cook cho biết nhiều nhà máy của Apple ở Trung Quốc đại lục đã bắt đầu hoạt động trở lại.

CEO Tim Cook cũng cho biết dịch COVID-19 đang có dấu hiệu chuyển biến xấu hơn tại Hàn Quốc và Ý, hai quốc gia đang được báo cáo có tỷ lệ ca nhiễm bệnh tăng đột biến trong những ngày gần đây.

“Chuỗi cung ứng của chúng tôi tương đối quan trọng hơn ở Trung Quốc, nhưng chúng tôi cũng có các doanh nghiệp và nhà cung cấp lớn ở Hàn Quốc và Ý”, ông Cook nói.

Cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 20% so với mức cao nhất mọi thời đại 327,85 USD/cp vào ngày 29/1. Tuy nhiên, Tim Cook vẫn tỏ ra hết sức lạc quan và gọi virus Corona là một “điều kiện tạm thời” và “không phải là vấn đề trong dài hạn”. Ông Cook cho rằng giá cổ phiếu thấp hơn có thể là một điều tốt cho Apple bởi hiện tại công ty đang tiến hành thu mua lại cố phiếu của chính mình.

“Mọi người đều biết chúng tôi đang mua cổ phiếu của chính mình và khi giá của chúng thấp hơn, bạn sẽ nhận được nhiều cổ phiếu hơn với cùng một số tiền như nhau”, CEO Tim Cook nói thêm.

Theo CNBC