Câu chuyện thành công của tỉ phú Mã Hóa Đằng - nhà sáng lập Tencent

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện tại Ma Huateng sở hữu khoảng 40,3 tỉ USD và là người giàu thứ hai tại Trung Quốc
Ma Huateng - nhà sáng lập Tencent
Ma Huateng - nhà sáng lập Tencent

Ma Huateng, còn được gọi là Pony Ma (bắt nguồn từ bản dịch tiếng Anh của họ Ma, có nghĩa là "ngựa"), là một "ông trùm" kinh doanh, tỉ phú người Trung Quốc. Ông là người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của tập đoàn Tencent Holdings - tập đoàn công nghệ khổng lồ sở hữu mạng xã hội Wechat, được xếp hạng trong số các doanh nghiệp lớn nhất Trung Quốc tính theo giá trị vốn hóa thị trường.

Là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc theo đánh giá của Fortune, Ma Huateng được biết đến với tính cách khiêm tốn so với người sáng lập Alibaba Jack Ma. Ông được so sánh với nhà đầu tư người Mỹ Warren Buffett vì phương thức kinh doanh có phần giống nhau.

Ma Huateng sinh ngày 29 tháng 10 năm 1971 tại Đông Phương, Hải Nam, Trung Quốc. Gia đình ông chuyển đến Thâm Quyến, vì cha ông là quản lý cảng ở Thâm Quyến.

Ông Huateng đăng ký học tại Đại học Thâm Quyến ngành công nghệ phần mềm và tốt nghiệp năm 1993 với bằng Cử nhân Khoa học Máy tính. Sau khi hoàn thành chương trình học của mình, ông đã làm việc tại nhiều công ty khác nhau như China Motion Telecom Development Ltd. và Shenzhen Runxun Communications Co.

Năm 1998, ông đã chính thức thành lập Tencent, Inc. cùng với 4 người bạn. Số tiền họ bỏ ra để thành lập công ty chủ yếu đến từ thu nhập trên thị trường chứng khoán. Giống như hầu hết các công ty khởi nghiệp, ông Ma Huateng và những người bạn của ông gặp khá nhiều khó khăn trong vài năm đầu thành lập. Tencent ban đầu cung cấp dịch vụ e-mail và internet.

Năm 1999, Tencent ra mắt dịch vụ nhắn tin trên internet có tên QQ (ban đầu là OICQ). Để chiếm thị phần lớn hơn, Tencent bắt đầu cung cấp dịch vụ dưới dạng tải xuống miễn phí. Kết quả là trong vòng một năm, hơn 5 triệu người dùng đã tham gia sử dụng nền tảng này.

Sau đó, công ty Tencent cung cấp nhiều dịch vụ hơn cho điện thoại di động và tùy chỉnh một số sản phẩm. Năm 2004, Tencent trở thành dịch vụ nhắn tin lớn nhất Trung Quốc.

Vào tháng 6 năm 2004, Tencent đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Giá cổ phiếu nhanh chóng tăng lên gần 60%. Không ngủ quên trên chiến thắng, ông Ma Huateng tiếp tục mở rộng trong khi vẫn duy trì hoạt động kinh doanh tin nhắn tức thời cốt lõi.

Năm 2004, Tencent thông báo rằng họ sẽ thêm trò chơi vào các dịch vụ của mình. Thông báo này đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng người chơi trực tuyến ở Trung Quốc vào thời điểm đó.

Năm 2016, ông Ma Huateng đã chuyển số cổ phiếu Tencent trị giá 2,3 tỉ USD của mình cho quỹ từ thiện do chính ông sáng lập - Ma Huateng Global Foundation.

Năm 2018, Tạp chí CEOWORLD đã vinh danh ông với một vị trí trong danh sách "Những người quyền lực nhất thế giới".

Hiện tại, Ma Huateng sở hữu khoảng 40,3 tỉ USD và là người giàu thứ hai tại Trung Quốc. Tài sản của Huateng chủ yếu nhờ 7,4% cổ phần tại Tencent, công ty hiện có vốn hóa thị trường khoảng 439 tỷ USD. Tencent cũng sở hữu 30% cổ phần tại WeBank, ngân hàng tư nhân kỹ thuật số đầu tiên của Trung Quốc và một số nhà phát triển trò chơi như TiMi Studio Group.

Câu chuyện về tỉ phú Ma Huateng và công ty mà ông đồng sáng lập, Tencent, được ví như một câu chuyện cổ tích thời hiện đại. Đó là một câu chuyện đầy cảm hứng và mê hoặc về một lập trình viên máy tính trẻ tuổi thuộc tầng lớp trung lưu. Bằng sự gan dạ và quyết tâm, chiến lược sắc sảo và tầm nhìn dài hạn, Ma Huateng đã xây dựng thành công một đế chế kinh doanh trong vòng vài năm và trở thành một doanh nghiệp tỉ USD được công nhận trên toàn thế giới.

Ngày nay, ứng dụng nhắn tin xã hội phổ biến WeChat của Tencent có hơn 1 tỉ người dùng. Cơ sở người dùng lớn là điều đã cho phép ông liên tục thử nghiệm và táo bạo trong các chiến lược của mình, đồng thời chứng minh với các nhà đầu tư rằng không có đối thủ nào khác ngoài Tencent ở Trung Quốc có mức độ thâm nhập sâu rộng và tác động ấn tượng như vậy.

Theo Genius U