Caterpillar giới thiệu xe tải khai thác hạng nặng chạy bằng pin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sản xuất thiết bị xây dựng và khai thác hàng đầu thế giới Caterpillar (CAT), thử nghiệm thành công chiếc xe tải khai thác hạng nặng 793 chạy pin đầu tiên, minh chứng cho nỗ lực hướng tới khai thác bền vững.
Xe vận tải khai thác điện 793 hạng nặng của Caterpillar. Ảnh Caterpillar
Xe vận tải khai thác điện 793 hạng nặng của Caterpillar. Ảnh Caterpillar

Xe vận tải khai thác điện 793 hạng nặng của Caterpillar

Ngày 23/11, Caterpillar đã tổ chức một cuộc trình diễn giới thiệu khả năng hoạt động của xe tải khai thác điện 793 khổng lồ, đồng thời công bố một "khoản đầu tư lớn" để chuyển đổi bãi thử nghiệm Tuscan, Arizona cơ sở thành một cơ sở thử nghiệm và giới thiệu bền vững cho những sản phẩm chạy điện trong tương lai.

Theo Caterpillar, cuộc trình diễn đã được thực hiện với sự tham gia của những khách hàng khai thác tài nguyên quan trọng, tham gia vào Chương trình Những người học sớm (Early Learners Program) như BHP, Freeport-McMoRan, Newmont và Rio Tinto.

Chủ tịch tập đoàn Caterpillar, Denise Johnson, phát biểu giải thích tầm quan trọng của chiếc xe tải khai thác điện hạng nặng mới của doanh nghiệp đối với khách hàng nêu rõ:

“Đội hình toàn cầu của chúng tôi cùng nhau phát triển chiếc xe tải chạy bằng pin với tốc độ nhanh nhất nhằm giúp khách hàng của doanh nghiệp đáp ứng các cam kết bền vững với chính phủ. Cuộc trình diễn này là một cột mốc quan trọng và chúng tôi rất vui mừng khi những chiếc xe tải chạy điện sẽ hoạt động trên những cơ sở khai thác của khách hàng khắp thế giới trong tương lai gần.”

Caterpillar đưa ra chương trình này vào năm 2021, đặt trọng tâm thúc đẩy phát triển xe vận tải đa năng chạy bằng pin cho các hoạt động khai thác bền vững đồng thời mang đến cho khách hàng khai thác cơ hội thử nghiệm và kiểm tra năng lực vận hành.

Xe tải khai thác chạy điện từ nguồn pin Caterpillar 793. Ảnh: Caterpillar

Xe tải khai thác chạy điện từ nguồn pin Caterpillar 793. Ảnh: Caterpillar

Kết quả trình diễn xe tải khai thác điện (EV) của Caterpillar

Trong cuộc trình diễn, chiếc xe tải khai thác điện 793 hạng nặng của Caterpillar đã vượt qua một cung đường địa hình dài 4.3 dặm (7 km). Với chiếc xe tải EV tải trọng đầy đủ theo công suất định mức, xe đạt được tốc độ tối đa 37.3 dặm/giờ (60 km /h) và di chuyển 0.62 dặm (1 km) lên dốc 10% với tốc độ 7.5 dặm (12 km)/giờ.

Xe tải khai thác chạy điện từ nguồn pin Caterpillar 793. Video Caterpillar

Chiếc xe tải khai thác Caterpillar EV hạng nặng cũng hoàn thành bài thử nghiệm trên 0.62 dặm (1 km) xuống dốc 10%. Điểm đặc biệt quan trọng nhất, xe tải khai thác điện tử có thể thu được nhiệt lượng phát ra khi phanh, chuyển hướng thành điện năng trở về pin.

Sau khi hoàn thành buổi trình diễn, Caterpillar cho biết xe tải 793 còn đủ năng lượng để thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn nếu cần thiết.

Để thúc đẩy tiến độ phát triển các phương tiện khai thác chạy bằng năng lượng bền vững, Caterpillar đang nỗ lực biến bãi thử nghiệm Tucson, bang Arizona thành địa điểm mang chức năng " khu khai thác mỏ bền vững của tương lai", bằng giải pháp sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Ông Johnson cho biết thêm:

Chương trình chuyển đổi bãi thử nghiệm Tucson Proving Ground cho phép Caterpillar thực hiện những cam kết chuyển đổi năng lượng và đóng vai trò là trải nghiệm thực tế mạnh mẽ hơn cho khách hàng khi các bên cùng đồng thời thực hiện những thay đổi. Chúng tôi biết, để đạt được mục tiêu giảm thiểu carbon của khách hàng sẽ cần một giải pháp tích hợp. Chúng tôi sẽ cung cấp địa điểm thực tế cho các nhà khai thác mỏ, sẵn sàng trợ giúp khách hàng xác định phương thức khai thác bền vững cho các thế hệ sau.

Khi Caterpillar triển khai đầy đủ công nghệ xe điện chạy bằng pin đầy đủ vào trang thiết bị sản phẩm, CAT sẽ sử dụng những nguồn năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, gió và hydro để cung cấp năng lượng cho các đơn vị sản xuất và sản phẩm của doanh nghiệp.

Theo Electrek