Cấp cứu 6 nạn nhân vụ sạt lở Trà Leng đa chấn thương nghiêm trọng và đều bị hội chứng vùi lấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  6 nạn nhân đa chấn thương, sang chấn tâm lý, thường xuyên hoảng loạn sau vụ sạt lở kinh hoàng ở Trà Leng đã được đưa về BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam. 
Bé Nguyễn Trần Sa Ny (5 tuổi) thoát chết trong vụ sạt lở núi nhưng trầy xước khắp người. Ảnh: Xuân Hiển
Bé Nguyễn Trần Sa Ny (5 tuổi) thoát chết trong vụ sạt lở núi nhưng trầy xước khắp người. Ảnh: Xuân Hiển

6 nạn nhân của vụ sạt lở Trà Leng đã được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My xuống điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam. Các BS điều trị cho biết tình trạng cả 6 bệnh nhân đều khá nghiêm trọng. Ngày hôm nay 30/10, BV sẽ tiến hành phẫu thuật cho 2 bệnh nhân bị gãy xương đùi.

Trao đổi về tình trạng của các bệnh nhân này, BS Nguyễn Tam Thăng – Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam thông tin, các bệnh nhân hiện được theo dõi chặt chẽ, tất cả đều mắc phải hội chứng vùi lấp và gặp các chấn thương nghiêm trọng.

BS Nguyễn Tam Thăng chia sẻ chi tiết: “Khoảng 17h45 chiều hôm qua 29/10, chúng tôi tiếp nhận các bệnh nhân trong tình trạng nặng được đưa vào Khoa Cấp cứu. Trong đó có 2 trường hợp khá nặng là em Hồ Thị Côi (13 tuổi, người Ca Dong), gãy xương đùi, chấn thương cột sống cổ, hội chứng vùi lấp, bệnh nhân ổn định chúng tôi sẽ phẫu thuật xương đùi. Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Nguyễn Thị Định (15 tuổi, người Kinh), bị gãy xương đùi, lóc da và cũng có hội chứng vùi lấp. Bệnh nhân này được xử lý cấp cứu trong đêm và được truyền 4 đơn vị máu, hiện tiếp tục được truyền thêm. Nếu tình trạng ổn định bệnh nhân sẽ được mổ xương đùi. Còn đối với 4 trường hợp nhập viện Khoa Ngoại chấn thương, có 2 trường hợp bị trật khớp vai và gãy xương đùi, trong ngày hôm nay sẽ được mổ; còn 2 bệnh nhân khác chấn thương phần mềm đang tiếp tục được theo dõi”.

Nạn nhân của vụ sạt lở đất kinh hoàng, chị Hồ Thị Hà và hai con hiện vẫn còn hoảng loạn. Ảnh: X.H

Nạn nhân của vụ sạt lở đất kinh hoàng, chị Hồ Thị Hà và hai con hiện vẫn còn hoảng loạn. Ảnh: X.H

Nạn nhân không thể quên được những giây phút kinh hoàng, đến giờ vẫn còn hoảng loạn. Chị Hồ Thị Hà – cư trú tại thôn 2 Trà Leng đang chăm sóc hai con gái tại Khoa Ngoại chấn thương cho biết, hai bé sống chung với ông bà ngoại tại thôn 1. Sau thảm hoạ xảy ra, ông ngoại đã mất trong vụ sạt lở, bà ngoại ngay khi đó cũng ngất xỉu luôn, hiện tại bà đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My. Hai con gái của chị Hồ Thị Hà, bé Hồ Thị Hà My (8 tuổi) bị gãy xương đùi đang được các y bác sĩ theo dõi, còn bé Nguyễn Trần Sa Ny (5 tuổi) bị trầy xước khá nhiều.

“Nhà ông bà ngoại ở trên đồi, nhà tôi dưới dốc. Khi nghe một tiếng ầm, tôi chạy lên thì cả căn nhà đã bị bùn vùi lấp. Bà con ở đó lôi được hai bé ra, sau đó đến bà ngoại. Khi tìm được ông ngoại thì ông đã chết” – chị Hồ Thị Hà kể.

Một nạn nhân khác, chị Hồ Thị Nang (sinh năm 1994), được chẩn đoán bị tổn thương phần mềm, đưa xuống BVĐK Quảng Nam ngay trong đêm 29/10. Theo thông tin được kể lại từ người hàng xóm đi chăm sóc bệnh nhân, hiện tại chồng chị vẫn đang mất tích.

Không còn người thân, chị Hồ Thị Nang được hàng xóm chăm sóc tại BVĐK Quảng Nam. Ảnh: Xuân Hiển

Không còn người thân, chị Hồ Thị Nang được hàng xóm chăm sóc tại BVĐK Quảng Nam. Ảnh: Xuân Hiển

Lãnh đạo BV Đa khoa Quảng Nam cho biết, bệnh viện tập trung hết mình để cứu chữa cho các trường hợp này. Đối với người đi theo chăm sóc cho bệnh nhân, bệnh viện lo ăn ở và các nhu yếu phẩm cần thiết.