Cảnh báo: Xuất hiện trang web giả mạo Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trung tâm CNTT Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, qua theo dõi giám sát đã phát hiện trên không gian mạng có trang web giả mạo Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Website giả mạo có tên miền là dichvucongbaohiemxahoi.com. Trang web này có tên miền và giao diện gần giống với Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Website giả mạo sử dụng địa chỉ IP nước ngoài và nguy hiểm hơn trên trang web này có nội dung tự công nhận đây là trang web của BHXH Việt Nam. Các đặc điểm nhận diện như logo, giao diện các chức năng…được làm khá giống trang web thật của ngành bảo hiểm.

BHXH Việt Nam đã báo cáo trang web giả mạo cho Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, đề nghị khóa chặn và cảnh báo sớm cho cộng đồng mạng để giúp người dân cảnh giác, không trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo phát sinh hậu quả đáng tiếc.

Lưu ý, Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam có địa chỉ chính thức và duy nhất tại tại dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

Trong cấu trúc tên miền có hậu tố .gov.vn dành cho các cơ quan nhà nước. BHXH Việt Nam không sử dụng tên miền có cấu trúc hậu tố .com.vn hoặc .com mà trang web giả mạo sử dụng.

Dưới đây là những hình ảnh trang web thật và trang web giả do BHXH Việt Nam cung cấp để giúp người dân phân biệt:

bh1.png
bh2.png
Giao diện Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam (website thật)

Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam được gán nhãn chứng nhận tín nhiệm mạng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ở cuối trang

bh3.png

Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam sử dụng chứng chỉ bảo mật quốc tế GlobalSign

bh4.png

Hiện nay BHXH Việt Nam chỉ cung cấp thông tin chính thức về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh sau:

1- Cổng dịch vụ công: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

2- Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/;

3- Các trang mạng xã hội của BHXH Việt Nam:

Fanpage Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn

Tài khoản chính thức trên Zalo:

bh5.png

4. Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”:

bh6.png

5. Số hotline 1900.9068.

6. Cơ quan BHXH cấp huyện/tỉnh.

BHXH Việt Nam khuyến cáo, người lao động, người dân các đơn vị, tổ chức lưu ý các kênh cung cấp thông tin, dịch vụ công, hỗ trợ tư vấn của ngành BHXH Việt Nam nêu trên; không nên tìm hiểu thông tin tại các Fanpage, các diễn đàn,… không chính thống, tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo.