Cảnh báo giả mạo UBCKNN, Sở GDCK Hà Nội để lừa đảo nhà đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ra thông cáo cảnh báo về hiện tượng bị lập văn bản giả mạo để lừa đảo nhà đầu tư.

Theo đó, ngày 3/7, UBCKNN cho biết văn bản đề số 128/GCN-UBCK ngày 10/05/2023 là giả mạo. Cơ quan quản lý không cấp Giấy phép thành lập và hoạt động cho Công ty quản lý quỹ là Công ty TNHH Qũy đầu tư SAC Capital VN và không cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập quỹ đại chúng cho Qũy đầu tư SAC Capital VN.

132025.jpg
Văn bản giả mạo đề số 128/GCN-UBCK ngày 10/05/2023. Nguồn: UBCK.

UBCKNN khẳng định, danh sách các công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư chứng khoán được cơ quan này cấp phép đều công bố, đăng tải đầy đủ, kịp thời trên trang thông điện tử của UBCKNN (ssc.gov.vn).

UBCKNN khuyến cáo các nhà đầu tư cần thận trọng, kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch.

Hiện, UBCKNN đã có văn bản gửi cơ quan công an để xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật.

Giả mạo HNX lừa đảo nhà đầu tư

Trước đó, vào cuối tháng 6/2023, HNX thông báo đã nhận được nhiều phản ánh từ các nhà đầu tư về việc bị lừa đảo bởi những đối tượng giả mạo HNX và kêu gọi tham gia ký kết Hợp đồng hợp tác gói đầu tư siêu lợi nhuận.

Các đối tượng sử dụng con dấu giả và cắt ghép chữ ký lãnh đạo HNX để kêu gọi đầu tư siêu lợi nhuận qua Hợp đồng hợp tác, các room chat trên các nền tảng xã hội.

Theo HNX, đây là hành vi mới có dấu hiệu lừa đảo nhà đầu tư, sử dụng trái phép nhận diện thương hiệu, hình ảnh và thông tin, gây ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín, thương hiệu của HNX.

hop dong.jpg
Nội dung hợp đồng mạo danh HNX

"Bằng thông báo này Sở GDCK Hà Nội khẳng định, Sở GDCK Hà Nội không tổ chức bất cứ loại hình ký kết giao dịch hợp tác nào và hiện tại Sở GDCK Hà Nội chỉ có duy nhất một trang website với tên miền www.hnx.vn, tất cả các trang web có sử dụng trái phép hình ảnh, thương hiệu và thông tin của Sở GDCK Hà Nội để kêu gọi đầu tư đều là bất hợp pháp", HNX lưu ý nhà đầu tư.

HNX cho biết đang tìm hiểu thông tin và phối hợp làm việc với cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại cho nhà đầu tư và thị trường. Bên cạnh đó, HNX thông báo cảnh báo tới các nhà đầu tư cẩn trọng và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định đầu tư./.