UBCKNN: Finhay, Passion Invest, Tikop, Infina tiềm ẩn rủi ro

VietTimes – Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow, BUFF có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán nhưng không được UBCKNN cấp phép.

Loạt ứng dụng đầu tư tích lũy Passion Invest, Finhay, Tikop... bị khuyến cáo rủi ro

Loạt ứng dụng đầu tư tích lũy Passion Invest, Finhay, Tikop... bị khuyến cáo rủi ro

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được cấp phép.

Cơ quan này cho biết, trong thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, app giao dịch, rồi sử dụng truyền thông, báo chí quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, kể như: Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow, BUFF,…

UBCKNN cho rằng, các doanh nghiệp này có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán nhưng không được UBCKNN cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Đồng thời, UBCKNN cũng khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này, nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Được thành lập bởi ông Lã Giang Trung - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Hestia (Mã CK: HSA) - Passion Invest hiện cung cấp sản phẩm hợp tác kinh doanh với mức vốn tối thiểu từ 300 triệu đồng cho phần lớn các khách hàng cá nhân.

Bên cạnh đó, các khách hàng cá nhân có số vốn lớn và các khách hàng tổ chức có thể hợp tác với công ty này thông qua sản phẩm quản lý tài khoản riêng từ 50 tỉ đồng.

UBCKNN: Finhay, Passion Invest, Tikop, Infina tiềm ẩn rủi ro ảnh 1

Ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment

Theo Passion Invest, trong giai đoạn từ năm 2016 đến hết năm 2021, sản phẩm hợp tác kinh doanh của đơn vị này có tỷ suất lợi nhuận bình quân lên tới 52,92%/năm, riêng năm 2021 là 101,8%.

Trong khi đó, Finhay là nền tảng cho phép khách hàng tích luỹ và đầu tư chỉ với số tiền từ 50.000 đồng.

Công ty này khẳng định không đưa ra bất kỳ lời chào mời đầu tư vào một sản phẩm tài chính cụ thể nào mà chỉ cung cấp nền tảng công nghệ bao gồm hệ thống website và các ứng dụng trên điện thoại để trợ giúp người dùng tiếp cận các sản phẩm tài chính và quản lý tài chính cá nhân một cách đơn giản.

Tài sản của người dùng sẽ được Finhay chuyển tới CTCP Quản lý Quỹ Thiên Việt (TVAM) – đơn vị quản lý đầu tư mà Finhay lựa chọn để quản lý tài sản của người dùng.

Cuối năm ngoái, nhóm Finhay đã hoàn tất việc mua lại CTCP Chứng khoán Vina (Vina Securities), qua đó trở thành công ty fintech đầu tiên trong mảng đầu tư số sở hữu một công ty chứng khoán.

Tương tự, Tikop là một ứng dụng tích lũy và đầu tư, được phát triển và quản lý bởi CTCP Công nghệ Techlab. Tikop cho biết đang cung cấp 5 gói tích lũy với kỳ hạn linh hoạt từ không kỳ hạn, 1 tháng, 3 tháng, 4 tháng và 5 tháng; lãi suất dao động từ 5,5% - 8,5%/năm.

Đối với sản phẩm đầu tư, sau khi nạp tiền và lựa chọn gói đầu tư trên Tikop, tiền của nhà đầu tư sẽ tự động chuyển tới các Quỹ đầu tư tài chính hàng đầu Việt Nam, theo đúng tỷ lệ của cấu trúc đầu tư được chọn.

Các chuyên gia tài chính tại các quỹ này sẽ thực hiện việc đầu tư vào thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu và trả về cho nhà đầu tư một số chứng Chỉ Quỹ (CCQ) tương ứng với số tiền đã đầu tư. Khi quỹ hoạt động tốt, số CCQ sẽ có giá trị cao hơn và ngược lại. Khi muốn rút tiền, Tikop sẽ gửi lệnh yêu cầu bán lại CCQ, thu về tiền mặt và sẽ chuyển khoản tiền đó đến tài khoản của nhà đầu tư.

Infina cũng là một nền tảng đầu tư và tích lũy, cung cấp các sản phẩm tài chính với số vốn chỉ từ 10.000 đồng. Hồi tháng 2/2022, Infina công bố đã gọi vốn thành công 6 triệu USD tại vòng hạt giống từ 6 nhà đầu tư toàn thế giới./.