Cảnh báo chiêu tấn công ngân hàng mới của hacker

VietTimes -- Hacker tấn công ngân hàng và không lấy tiền trực tiếp, mà lấy các thông tin khách hàng và sau đó đòi tiền chuộc bằng bitcoin, để tránh bị theo dõi và phát hiện.
Tòa nhà văn phòng của ngân hàng Valartis Bank Liechtenstein
Tòa nhà văn phòng của ngân hàng Valartis Bank Liechtenstein

Đây là một kiểu tấn công ngân hàng hiếm gặp. Thay vì tấn công ngân hàng và lấy tiền trực tiếp, hacker lại xâm nhập vào một ngân hàng ở Liechtenstein và lấy cắp dữ liệu khách hàng, chúng sử dụng dữ liệu đó để tống tiền các nạn nhân, chính là những khách hàng bị lấy cắp dữ liệu. Nếu nạn nhân không trả 10% giá trị số tiền gửi trong ngân hàng bằng Bitcoin, hacker đe dọa sẽ phơi bày mọi hành vi trốn thuế của họ.

Theo đó, khách hàng của ngân hàng Valartis tại Liechenstein đã bị hacker tống tiền. Đây là một ngân hàng do người Trung Quốc sở hữu, có trụ sở tại Leichenstein, một quốc gia nhỏ ở châu Âu. Khách hàng của Valartis Bank Liechtenstein đã được hacker liên hệ và yêu cầu trả 10% giá trị tiền gửi trong ngân hàng bằng bitcoin.

“Những kẻ tấn công không hề lấy tiền trong ngân hàng”, Giám đốc tài chính Fong Chi Wah của ngân hàng cho biết. Tuy nhiên, hacker lại lấy hàng gigabyte dữ liệu và thông tin từ tháng 10 năm ngoái. Chúng muốn được trả lại bằng bitcoin để tránh bị phát hiện ra tung tích, đồng thời đã đặt ra ngày 7/12 tới là thời hạn cuối cùng khách hàng phải thanh toán.

Những kẻ tấn công đã tiếp cận vào hệ thống e-banking của ngân hàng và lấy được thông tin. Phần lớn ngân hàng Liechtenstein đã được tập đoàn Valartis niêm yết cổ phiếu tại Thụy Sỹ bán cho Citychamp Watch & Jewellery Group Ltd, một công ty cổ phần có trụ sở tại Hong Kong, do Hon Kwok Lung làm chủ tịch, hồi đầu năm nay. Valartis Bank Liechtenstein nằm ở Liechtenstein, một quốc gia nhỏ ở giữa Áo và Thụy Sỹ.

Theo thông tin, hacker đã đột nhập vào hệ thống ngân hàng Liechtenstein và lấy được thông tin tài khoản khách hàng, trong đó có nhiều khách hàng là các chính trị gia, diễn viên và các cá nhân thu nhập cao.

Điều thú vị là, các tin tặc tuyên bố ngân hàng quyết định không trả tiền cho chúng, vì thế, chúng mới phải dùng đến giải pháp tống tiền khách hàng.

Theo Business Insider