Cảnh báo: Biến chứng nặng vì xóa hình xăm

VietTimes  – Xăm (tattoo) đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, khi nhiều người coi xăm như một cách để làm đẹp, hay  thể hiện cá tính, hoặc quan điểm tôn giáo… Song hành với xu hướng xăm mình, thì nhu cầu xóa hình xăm cũng ngày càng phát triển. Vấn đề là, do không phải cơ sở nào cũng đủ điều kiện để xóa xăm thành công, đã dẫn đến những biến chứng với những vết sẹo lồi, sẹo xấu, thậm chí bị nhiễm khuẩn nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương xử lý cho một bệnh nhân bị biến chứng Bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương
Bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương xử lý cho một bệnh nhân bị biến chứng Bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương

Sáng nay, 12/9, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã công bố một trường hợp điển hình về thất bại trong xóa xăm vừa được đưa vào Bệnh viện.

Đó là một nam thanh niên nhập viện do bị loét da, chảy mủ trên nền vết xăm cũ vùng vai phải. Nam thanh niên cho biết, vì yêu cầu công việc, anh ta cần phải xóa hình xăm cũ trên vai phải, nên đã tới cơ sở thẩm mỹ tư nhân tại TP Ninh Bình. Tại đây, nhân viên đã tiến hành thủ thuật xóa xăm 2 lần bằng máy, song không rõ loại máy gì.

Xóa hình xăm ở cơ sở không đảm bảo, bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì bị biến chứng
Xóa hình xăm ở cơ sở không đảm bảo, bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì bị biến chứng


Nhưng, sau thủ thuật, thay vì các vết xăm bị xóa bỏ như mong muốn, thì bệnh nhân lại bị sưng tấy, đau rát và rồi xuất hiện các vết loét, chảy mủ tại vị trí xóa xăm, khiến anh đau đớn và sốt cao. Bệnh nhân quyết định tìm đến Bệnh viện Da liễu trung ương để điều trị.

Các bác sĩ đã phát hiện các vết loét bờ rõ, đáy vàng bẩn, chảy mủ dọc theo vết xăm, một số chỗ đóng vảy tiết dày màu nâu đen. Theo Ths.Bs. Vũ Thị Phương Dung – Khoa Điều trị bệnh da nam giới - người trực tiếp điều trị trường hợp này, bệnh nhân bị nhiễm trùng trên nền tổn thương loét khá sâu, do việc xóa xăm không đúng kỹ thuật, đồng thời, công tác vô khuẩn trong và sau khi làm thủ thuật không tốt. Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến tại các cơ sở không uy tín, không được cấp phép, không có đầy đủ điều kiện chuyên môn, dụng cụ và vệ sinh vô khuẩn.

Theo BS. CKII. Đào Hữu Ghi - Ttrưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới - ngoài biến chứng nhiễm khuẩn, việc làm thủ thuật không đảm bảo vệ sinh còn tiểm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội khác. Vì vậy, người dân phải rất thận trọng và lựa chọn những cơ sở uy tín để thực hiện xóa xăm hay các thủ thuật thẩm mỹ khác.

Trước tình hình nhiều cơ sở tư nhân xóa xăm gây biến chứng, làm mất lòng tin của nhân dân, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết đã ứng dụng công nghệ Laser mới nhất, trên cơ sở lựa chọn bước sóng phù hợp với từng loại mực xăm, với độ rộng xung ngắn nano giây, hạn chế tối đa biến chứng, phòng tránh tổn thương quá sâu gây loét, sẹo. Điều này cho phép người dân có thêm lựa chọn, để đảm bảo an toàn khi muốn xóa hình xăm.