Cẩn trọng: Bé 5 tuổi suýt chết đuối khi đi học bơi

VietTimes - Ngày 19/6, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn cho biết vừa cứu sống một cháu bé 5 tuổi nhập viện vì đuối nước.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhi.
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhi.

Gia đình bệnh nhi cho biết, trước đó khoảng một tiếng, cháu H. theo cha mẹ đến đăng ký học bơi. Trong khi phụ huynh trao đổi với thầy giáo thì cháu H. do hiếu động đã nhảy xuống bể và bị đuối nước. Cứu hộ bể bơi đã nhanh chóng sơ cứu và đưa cháu H. đến Bệnh viện Xanh Pôn để cấp cứu.

BS. Nguyễn Đăng Hải - Khoa Nhi hô hấp (Bệnh viện Xanh Pôn) - người  trực tiếp điều trị cho cháu H. cho biết, bé đã được các bác sĩ điều trị tích cực bằng kháng sinh và bổ sung dinh dưỡng. Thông thường, bệnh nhân sẽ có diễn biến nặng trong 3-5 ngày tiếp tiếp theo do viêm phổi tiến triển, chính vì vậy các bác sĩ theo dõi rất sát cháu trong khoảng thời gian này. Được điều trị kịp thời và đúng cách, sức khỏe của H. tiến triển tốt, cháu đã được ra viện sớm. 

Trước thực tế nhiều trẻ có nguy cơ đuối nước cao trong mùa hè, BS. Trần Văn Trung - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Nhi (Bệnh viện Xanh Pôn) lưu ý: Khi trẻ bị đuối nước, phản xạ đầu tiên là trẻ bị co thắt thanh quản, tiếp sau đó là phản xạ ho làm nước và các chất bẩn, dị vật sặc vào phổi, dẫn đến suy hô hấp, giảm oxy máu, thay đổi về khối lượng tuần hoàn và sau đó là nhiễm khuẩn ở phổi. Thời gian thiếu oxy càng dài thì khả năng tử vong càng cao và di chứng càng nặng nề. Do vậy, với trẻ bị đuối nước, việc sơ cứu sớm và đúng cách ngay tại hiện trường rất quan trọng để cứu sống trẻ và giảm thiểu các di chứng do thiếu oxy não.

Việc làm đầu tiên đối với nạn nhân bị đuối nước đó chính là phải giải phóng đường thở và cung cấp ôxy cho nạn nhân.

Theo đó, nếu nạn nhân còn tỉnh, giãy giụa dưới nước, cần ném cho nạn nhân một cái phao, một khúc gỗ, hoặc một sợi dây để giúp họ lên bờ. Không nên nhảy xuống nước nếu không biết bơi, hoặc không được huấn luyện cách đưa người đuối nước còn tỉnh lên bờ, vì nạn nhân lúc này trong tình trạng hoảng loạn, dễ níu chặt lấy bất cứ thứ gì vớ được, kể cả người cứu nạn.

Khi cấp cứu nạn nhân ở dưới nước, cần phải nâng đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, có động tác để giúp cho nạn nhân trấn tĩnh và thở. Nếu nạn nhân bất tỉnh dưới nước, chỉ xuống cứu khi người cứu biết bơi. còn nếu không thì gọi người hỗ trợ, hoặc dùng thuyền (nếu có) để ra cứu. Ngay sau khi đưa được nạn nhân vào bờ, cần tiến hành cấp cứu tại chỗ.

Để kịp thời cấp cứu trẻ bị đuối nước cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách, đặt trẻ nằm ngửa trên nền cứng, khô ráo, thoáng khí. Với trường hợp trẻ còn tự thở, cần cho trẻ nằm nghiêng sang một bên, cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất vì có thể sẽ xảy ra khó thở tái diễn.

Trong trường hợp trẻ bất tỉnh, hãy quan sát lồng ngực trẻ có di động hay không. Nếu lồng ngực không di động, tức là trẻ ngừng thở thì phải nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo bằng cách: đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ và nghiêng mình sang bên trái; lau sạch dãi, chất thải hoặc dị vật ở miệng và mũi nạn nhân; Thực hiện hà hơi thổi ngạt bằng miệng ngay lập tức. Sau khi thổi ngạt 2 cái, cần kiểm tra xem tim trẻ còn đập hay không bằng cách bắt mạch cảnh, bẹn, hoặc áp tai vào lồng ngực bên trái xem có tiếng tim đập không. Nếu không bắt được mạch chứng tỏ tim trẻ đã ngừng đập, cần phải hô hấp nhân tạo kèm theo ép tim ngoài lồng ngực. Sau đó vừa làm vừa đưa trẻ đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất.

Thực tế, nhiều người thường có thói quen dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy, đây là hành động hoàn toàn sai vì nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân. Khi ngạt nước, thực ra nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ, nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại.  

Các bác sĩ khuyến cáo: Để phòng tránh đuối nước trong mùa hè, trẻ cần được dạy bơi lội và biết kỹ thuật sơ cấp cứu để biết tự cứu mình cứu bạn khi bị đuối nước. Bể nước, cống rãnh, miệng giếng,... phải có nắp đậy an toàn. Nếu học sinh đi học miền sông nước bằng ghe, thuyền thì cần phải có đồ dùng bảo hộ như phao cứu sinh và có người lớn đi cùng.