Cẩn thận khi 'chơi' FaceApp: hãy nhớ rõ ứng dụng sẽ truy cập toàn bộ ảnh của bạn, chứ không chỉ 1 bức ảnh

Để FaceApp thực sự hoạt động, bạn phải cho phép FaceApp truy cập đến ảnh của bạn – toàn bộ ảnh của bạn. Ngoài ra, FaceApp còn truy cập vào Siri và Tìm kiếm (Search)… Vì thế, thậm chí khi bạn không sử dụng FaceApp, thì nó cũng sử dụng bạn!

CEO Mark Zuckerburg của Facebook khi về già nhờ ứng dụng FaceApp

Rất nhiều người dùng Facebook đang háo hức thử nghiệm ứng dụng FaceApp, một ứng dụng thực sự đang rất “hot”. Với FaceApp, mọi người đăng bức ảnh về chính họ, ở thị hiện tại, và ở những năm tới trong thì tương lai, nghĩa là bức ảnh của họ khi về già.

Cụ thể, ứng dụng FaceApp cho phép mọi người thay đổi biểu cảm khuôn mặt, ngoại hình khi họ về già. Tuy nhiên, sử dụng ứng dụng này, mọi người đã trao cho FaceApp một sức mạnh “vô biên”, sử dụng hình ảnh của họ - và tên - cho bất kỳ mục đích nào mà FaceApp muốn.

Mọi người hẳn còn nhớ đến bài học về vụ rò rỉ dữ liệu Cambridge Analytica.

Hơn 100 triệu người đã tải FaceApp trên Google Play. Và FaceApp hiện là ứng dụng được xếp hạng hàng đầu trên App Store iOS tại 121 quốc gia.

FaceApp ra mắt năm ngoái và còn cho phép bạn nhìn thử chính mình khi ở giới đối diện, nghĩa là nếu bạn là con trai, bạn sẽ nhìn ra dung mạo của mình ở con gái, xem nó “xinh đẹp” thế nào, và ngược lại.

Theo The Verge, chuyên gia an ninh mạng đang cảnh báo những ứng dụng thú vị như thế này có thể mang lại nhiều hậu quả. David Shipley của hãng bảo mật Beaurceron Security nói rằng FaceApp có thể được quảng bá là “miễn phí”, nhưng thông tin của bạn, chính thông tin của bạn là cái giá khi bạn dùng FaceApp. Ông lưu ý ngay cả bức ảnh khuôn mặt bạn cũng có thể gây ra nhiều tai hại.

“Bức ảnh của bạn có thể được dùng để nhận diện bạn và mở khóa những thứ như smartphone và nhiều thứ khác, và bạn muốn đảm bảo danh tính của mình được bảo vệ an toàn chứ?”

Không ít vụ tấn công đã xảy ra trong vài năm qua, đặc biệt trên điện thoại Android, sử dụng ID khuôn mặt. Theo chuyên gia bảo mật, cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu của mình là hãy kiểm tra các điều khoản sử dụng trước khi tải những loại ứng dụng này.

Nhiều hoạt động nguy hiểm mà hacker có thể làm bằng cách lợi dụng thông tin, hình ảnh của bạn. Chúng có thể bán lịch sử tìm kiếm của bạn, vị trí của bạn cho các công ty.

Và nhìn chung, những vấn đề như này có thể mang lại nhiều rắc rối tiềm ẩn cho bạn trong tương lai.

“Hình ảnh của mọi người sẽ được dùng để tạo ra những hồ sơ mạng xã hội giả mạo, trông rất thật, rất giống thật hoặc tạo một phiên bản copy về chính hồ sơ mạng xã hội của bạn, sau đó nhắm đến bạn bè, gia đình bạn bằng vô số chiêu trò lừa đảo, tấn công, scam khác nhau”, chuyên gia cảnh báo.

Trong khi đó, theo Forbes, để FaceApp thực sự hoạt động, bạn phải cho phép FaceApp truy cập đến ảnh của bạn – toàn bộ ảnh của bạn. Ngoài ra, FaceApp còn truy cập vào Siri và Tìm kiếm (Search)… Vì thế, thậm chí khi bạn không sử dụng FaceApp, thì nó cũng sử dụng bạn!

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/cntt/phan-mem/can-than-khi-choi-faceapp-hay-nho-ro-ung-dung-se-truy-cap-toan-bo-anh-cua-ban-chu-khong-chi-1-buc-anh-185617.ict