Cận cảnh robot “biết nghe lời” tại các khu cách ly COVID-19 tại Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm hạn chế tối đa tiếp xúc khi phân phát nhu yếu phẩm vào các khu cách ly, nhóm nghiên cứu Trường Đại học Sao Đỏ, Hải Dương chế tạo thành công robot có thể thay thế con người trong công tác vận chuyển.
Sau 32 giờ thần tốc, robot đã được hoàn thành và đưa vào thử nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến số 1 (Trung tâm Y tế Chí Linh). Ảnh: Thông tin Chính phủ.
Sau 32 giờ thần tốc, robot đã được hoàn thành và đưa vào thử nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến số 1 (Trung tâm Y tế Chí Linh). Ảnh: Thông tin Chính phủ.

Khi đợt dịch thứ 3 bùng phát tại Chí Linh, Trường Đại học Sao Đỏ đã cử 15 cán bộ, giảng viên tham gia hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu làm công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời phục vụ người trong Bệnh viện Dã chiến số 1 và các khu cách ly tập trung. Nhận thấy khả năng lây nhiễm chéo cao trong các khu vực cách ly, nhóm cán bộ, giảng viên đã đề xuất lên Ban Giám hiệu nhà trường nghiên cứu, chế tạo một robot chuyên thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm.

Cận cảnh robot “biết nghe lời” tại các khu cách ly COVID-19 tại Hải Dương ảnh 1

Các thành viên trong nhóm nghiên cứu đã làm việc liên tục, với quyết tâm hoàn thành chế tạo robot sớm phút nào hay phút ấy. Ảnh: Báo Hải Dương.

Sau khi được Ban Giám hiệu Trường Đại học Sao Đỏ phê duyệt, nhóm nghiên cứu do TS.Đỗ Văn Đỉnh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ - phụ trách và 5 cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm của 2 khoa Điện và Cơ khí bắt đầu nhóm họp, bàn bạc, lên bản vẽ thiết kế robot. Chỉ sau khoảng 3 giờ, nhóm đã hoàn thành nghiên cứu và hoàn thành bản vẽ thiết kế. Tuy nhiên để bắt đầu chế tạo nhóm phải đợi nguyên liệu từ Hà Nội chuyển về. Nhóm nghiên cứu đã cố gắng làm việc hết công suất, với quyết tâm “sớm phút nào hay phút ấy”.

Cận cảnh robot “biết nghe lời” tại các khu cách ly COVID-19 tại Hải Dương ảnh 2
Các thành viên trong nhóm nghiên cứu đã làm việc liên tục, với quyết tâm hoàn thành chế tạo robot sớm phút nào hay phút ấy. Ảnh: Báo Hải Dương.

Theo TS.Đỗ Văn Đỉnh, “Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch COVID-19” được đội ngũ cán bộ, giảng viên và nhóm nghiên cứu gấp rút hoàn thiện chỉ sau 32 giờ làm việc liên tục.

“Mỗi lần vận chuyển, robot này có thể mang theo hơn 100kg nhu yếu phẩm và có thể còn hơn. Hôm qua cho chạy thử nghiệm ở Bệnh viện Dã chiến số 1, tôi cho 3 giảng viên cả nam và nữ cùng ngồi lên mà nó vẫn chạy tốt. Chiều nay chúng tôi sẽ bàn giao robot cho TP Chí Linh” – TS.Đỗ Văn Đỉnh cho biết thêm.

Cận cảnh robot “biết nghe lời” tại các khu cách ly COVID-19 tại Hải Dương ảnh 3

Cận cảnh “Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch COVID-19”. Ảnh: Báo Hải Dương.

Cận cảnh robot “biết nghe lời” tại các khu cách ly COVID-19 tại Hải Dương ảnh 4

Việc sử dụng robot sẽ hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp xúc gần giữa người với người trong khu cách ly tập trung hoặc trong các bệnh viện dã chiến. Ảnh: Báo Hải Dương.

Robot cao 1,5 mét, với 3 tầng giá đựng có thể chứa cơm, quần áo, nước sát khuẩn và các vật dụng khác phục vụ trong các bệnh viện dã chiến, khu cách ly y tế tập trung. Cơ chế di chuyển của robot này được thiết kế trên hệ thống bánh xích, sử dụng nguồn điện 1 chiều 12V, có thể chạy tối đa 4 ngày liên tục.

Cận cảnh robot “biết nghe lời” tại các khu cách ly COVID-19 tại Hải Dương ảnh 5

Robot đưa vào thử nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến số 1. Ảnh: Báo Hải Dương.

Người sử dụng điều khiển robot qua bộ điều khiển bằng tay, với các hiệu lệnh tiến, lùi, rẽ phải, rẽ trái tùy ý trong bán kính 200m. Đặc biệt, robot còn có thể di chuyển trên bề mặt có độ dốc vừa phải.

Cận cảnh robot “biết nghe lời” tại các khu cách ly COVID-19 tại Hải Dương ảnh 6

Robot đưa vào thử nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến số 1. Ảnh: Báo Hải Dương.

Kết quả thử nghiệm tại một số khu vực cho thấy, robot vận chuyển rất biết “nghe lời”, hoạt động hiệu quả, di chuyển linh hoạt. Nhóm nghiên cứu cho rằng, robot chỉ cần nâng cấp một vài chi tiết là hoàn thiện. Theo đánh giá, “Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng chống dịch COVID-19” làm giảm đáng kể khả năng lây nhiễm chéo trong khu cách ly do tiếp xúc thường xuyên với các trường hợp F1.