Camera selfie 'thò thụt': Xu hướng nhất thời hay tương lai của thị trường smartphone

Thiết kế này liệu có thể trải qua được bài thử khắc nghiệt của thời gian hay không?

Ngay từ những thuở sơ khai của smartphone, các nhà sản xuất đã tìm cách làm mỏng các viền máy mặt trước và tối ưu hóa diện tích hiển thị. Smartphone càng ngày càng có dáng vẻ hiện đại, cũng như sở hữu màn hình lớn hơn nhưng không làm máy trở nên 'quá khổ' vẫn dễ dàng sử dụng trong một thời gian dài.

Camera selfie 'thò thụt': Xu hướng nhất thời hay tương lai của thị trường smartphone ảnh 1

Những năm trở lại đây, quá trình này được đẩy nhanh một cách nhanh chóng nhờ vào công nghệ 'cắt màn hình', giúp thành phần này có thể chạm được tới tất cả các viền và vẫn dành một diện tích nhỏ cho camera selfie - một thành phần không thể thiếu trên smartphone, nhất là với những ai thích chụp hình 'tự sướng'.

Ngược lại thì cách làm này tạo ra một nhược điểm đó là tạo ra một điểm khuyết trên màn hình, chắn vào giao diện phần mềm và đơn giản là nhìn không đẹp! Màn hình smartphone đã có hình chữ nhật từ rất lâu rồi, nên việc tạo ra các kiểu dáng mới làm nhiều người không mấy vui vẻ.

Camera selfie 'thò thụt': Xu hướng nhất thời hay tương lai của thị trường smartphone ảnh 2

Các smartphone có vết cắt hình 'giọt nước' từ nhiều hãng khác nhau

Để giải quyết vấn đề này, các hãng smartphone chuyển sang một dạng thiết kế còn mới hơn: camera thò thụt. Thay vì đặt camera trước vào viền để chiếm vào diện tích của màn hình thì nó được tách ra làm một phần riêng, có motor để có thể 'trồi lên' và 'thụt vào'.

Camera selfie 'thò thụt': Xu hướng nhất thời hay tương lai của thị trường smartphone ảnh 3

Camera được tích hợp động cơ 'thò thụt'

Chỉ khi nào người dùng chụp ảnh selfie thì cụm camera này mới được đẩy lên trên, còn khi không sử dụng thì nó được giấu hẳn vào trong thân máy.

Camera selfie 'thò thụt': Xu hướng nhất thời hay tương lai của thị trường smartphone ảnh 4

OPPO F11 Pro với màn hình tràn viền không khiếm khuyết

Có 2 ưu điểm lớn của thiết kế này. Đầu tiên, những chiếc máy có camera thò thụt đều có màn hình chữ nhật truyền thống, không có 'tai thỏ', không có vết cắt, không có những khiếm khuyết để cắt vào nội dung đang hiển thị.

Kèm theo đó, công nghệ này cũng thật là 'cool', không gì tuyệt vời hơn khi những lúc cần chụp ảnh selfie với nhóm bạn, bạn lấy smartphone ra và cho họ thấy hệ thống camera được đẩy lên từ thân máy - độc đáo và rất khác biệt.

Camera selfie 'thò thụt': Xu hướng nhất thời hay tương lai của thị trường smartphone ảnh 5

Samsung Galaxy A80

Dạng thiết kế này nhanh chóng trở thành xu hướng những dòng smartphone cao cấp, và đến nay cũng đã được áp dụng vào một số máy tầm trung dành cho tất cả mọi người. Một số sản phẩm trong đó ta có thể kể tới là OPPO F11 Pro, OnePlus 7 Pro, Huawei P Smart Z...

Camera selfie 'thò thụt': Xu hướng nhất thời hay tương lai của thị trường smartphone ảnh 6

OnePlus 7 Pro

Một hãng thường sản xuất các smartphone có thiết kế truyền thống và thường không chạy theo những xu hướng trên thị trường là Samsung trong đầu năm nay cũng đã ra mắt một smartphone có camera tích hợp motor mang tên Galaxy A80, cho ta thấy được rằng đây không phải là một xu hướng nhất thời mà sẽ là kiểu thiết kế chủ đạo của thị trường smartphone trong tương lai.

Camera selfie 'thò thụt': Xu hướng nhất thời hay tương lai của thị trường smartphone ảnh 7

OPPO Find X - Chiếc smartphone đầu tiên trên thị trường có cơ chế camera 'thò thụt

Điểm lo ngại lớn nhất của giới chuyên gia cũng như người dùng khi dạng thiết kế này xuất hiện trên thị trường đó là độ bền. Chiếc smartphone đầu tiên có camera thò thụt là chiếc OPPO Find X, được hãng công bố rằng có thể kích hoạt cơ chế này 300.000 lần, tức dùng được hơn 80 lần mỗi ngày trong vòng 10 năm.

Chu kỳ thay smartphone của một người bình thường là khoảng 2 năm, với những ai giữ máy lâu thì cũng chỉ tới 5 năm nên máy chắc chắn sẽ được thay thế trước khi cơ chế camera gặp vấn đề. Đến nay sau gần 1 năm ra mắt, vẫn chưa có ai phàn nàn về chiếc OPPO Find X, chứng tỏ độ bền của nó không hề 'xoàng' một chút nào.

Camera selfie 'thò thụt': Xu hướng nhất thời hay tương lai của thị trường smartphone ảnh 8

OPPO Reno đưa bản mẫu camera thò thụt lên một tầm cao mới

Vậy bước tiếp theo là gì? Ta đã giải quyết được vấn đề tính năng, và giờ đến lúc tính thẩm mỹ được tính tới. Chiếc OPPO Reno vừa được hãng smartphone Trung Quốc công bố vào tháng trước và chuẩn bị cập bến thị trường Việt Nam được trang bị camera dạng 'vây cá mập' với kiểu dáng mạnh mẽ, lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

Camera selfie 16MP như trở thành một thành phần của máy, chứ không còn là một thứ gì đó được ' đẩy trồi lên' mỗi khi sử dụng, giúp cho thiết kế tổng thể được liền lạc hơn rất nhiều. Mặt trước ta có màn hình Super AMOLED FullHD+ chất lượng cao, và tất nhiên là không hề có vết cắt nào cả.

Camera selfie 'thò thụt': Xu hướng nhất thời hay tương lai của thị trường smartphone ảnh 9

Dòng sản phẩm này có 2 phiên bản, trong đó phiên bản cao cấp hơn mang tên Reno 10x được trang bị vi xử lý Snapdragon 855 mạnh mẽ nhất hiện nay, 8GB RAM cùng hệ thống chụp hình sau mạnh mẽ: camera chính 48MP, cảm biến đo chiều sâu 8MP và đặc biệt là camera zoom 10x tiềm vọng mới mẻ.

Sự kết hợp của công nghệ camera thò thụt thế hệ mới nhất, cùng với cấu hình không thỏa hiệp biến OPPO Reno và Reno 10x thành những sản phẩm rất đáng mong chờ trong thời gian sắp tới.

Theo Tri thức trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe/camera-selfie-tho-thut-xu-huong-nhat-thoi-hay-tuong-lai-cua-thi-truong-smartphone-212019185194914400.htm