Camera S9 thay đổi khẩu độ như thế nào, bạn có tò mò không?

VietTimes – Một tính năng ưu việt trên bộ đôi Galaxy S9 và Galaxy S9+ đó là khả năng nhận biết môi trường và tự động điều chỉnh khẩu độ để chụp được những tấm ảnh đẹp nhất. Bạn có tò mò cơ chế này hoạt động như thế nào? “Chuyên gia phá máy” sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Jack Nelson (JerryRigEverything) – một người được mệnh danh là “chuyên gia phá máy” khi có nhiều video clip thử độ bền của điện thoại được đăng tải trên YouTube, đã cho chúng ta thấy cơ chế đóng mở lá khẩu để thay đổi khẩu độ trên Galaxy S9.

Camera của Galaxy S9 và S9+ có khẩu độ mở rộng từ f/1.5 xuống f/2.4 tùy thuộc vào tình huống. Yếu tố này rất quan trọng khi bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thấp, hoặc quay video siêu chậm. Nhờ có Jack Nelson tháo máy và “nghịch” mô đun camera mà chúng ta đã biết cơ chế hoạt động của nó như thế nào. Có một cần gạt nhỏ ở bên cạnh thấu kính có tác dụng đóng mở cửa trập. Cơ chế đóng mở này khá là thông minh, khi mà diện tích cho mô đun camera trong máy là rất hạn hẹp. Hy vọng Samsung sẽ tiếp tục hoàn thiện và thử nghiệm tính năng thay đổi khẩu độ trên các mẫu Galaxy tiếp theo.

Camera S9 thay đổi khẩu độ như thế nào, bạn có tò mò không? ảnh 1Cơ chế hoạt động của màn trập trên Galaxy S9 và S9+

Khi chụp với số khung hình/giây (FPS) cao thì tốc độ đóng mở màn trập cũng phải cao, dẫn đến việc ít ánh sáng đến được với cảm biến. Điều này khiến cho việc quay video siêu chậm trong môi trường ánh sáng yếu sẽ cho chất lượng hình ảnh kém, chính vì vậy Samsung đã trang bị cho Galaxy S9 chế độ Super Slow Motion với khẩu độ f/1.5. Đây là khẩu độ lớn nhất trên các smartphone từ trước tới nay. Khẩu độ f/1.5 này cũng rất hữu dụng khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thấp. Khi ánh sáng yếu, một camera với khẩu độ cố định sẽ phải dựa vào ISO và tốc độ màn trập để đảm bảo việc phơi sáng thích hợp. Trong khi đó, camera của S9 và S9+ lại có khả năng điều chỉnh khẩu độ để thu sáng một cách tốt nhất.

Về khẩu độ lớn, mặc dù rất ưu việt, nhưng chúng cũng có thể gây ra những bức ảnh nhòe mờ vì lỗi quang sai. Chính vì vậy mà Samsung đã rất khôn ngoan khi chỉ kích hoạt khẩu độ f/1.5 khi nguồn sáng dưới 100 lux. Đối với các bức ảnh chụp thông thường, Galaxy S9 và S9+ sẽ chụp với khẩu độ f/2.4 – khá hẹp so với khẩu f/1.7 trên Galaxy S8.