Camera giám sát giúp cảnh sát Trung Quốc bắt hơn 10.000 tội phạm

Tại Trung Quốc, công nghệ nhận diện khuôn mặt được áp dụng rộng rãi với hơn 20 triệu camera tại các địa điểm công cộng.

Việc ứng dụng AI, nhất là công nghệ nhận diện khôn mặt vào chống tội phạm đã được nhiều nước áp dụng dù vẫn còn nhiều tranh cãi. Mới đây, công ty Cloudwalk, nhà cung cấp công nghệ nhận diện khuôn mặt lớn nhất Trung Quốc cho biết công nghệ của họ đã được triển khai tại 29 tỉnh và giúp cảnh sát bắt tới 10.000 tội phạm trong 4 năm qua.

Minh họa công nghệ nhận diện khuôn mặt của Cloudwalk. Ảnh: Handout.

Cloudwalk còn cho biết mỗi ngày các camera của công ty thực hiện tới 1 tỷ lượt so sánh để nhận diện khuôn mặt. Mỗi lượt so sánh sẽ sử dụng tới 100 điểm trên khuôn mặt, tạo ra 100 tỷ dữ liệu mỗi ngày.

Cloudwalk cùng với SensteTime Group và Megvii là những công ty cung cấp công nghệ nhận diện lớn nhất Trung Quốc. Hệ thống này, được các nước phương tây gọi là Skynet, gồm hơn 20 triệu camera được đặt tại các địa điểm công cộng từ năm 2017. Một dự án khác có tên là Sharp Eye cũng triển khai camera tới các vùng ngoại thành, thôn quê.

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu IHS Markit, Trung Quốc có tới 176 triệu camera giám sát ở cả các địa điểm công cộng và riêng tư, trong khi con số này ở Mỹ là 50 triệu. Từ nay tới cuối năm 2020, số lượng camera giám sát sẽ tăng mạnh với hơn 450 triệu camera mới được lắp đặt.

Cloudwalk là công ty khởi nghiệp với sự hỗ trợ của Viện Khoa học Trung Quốc từ năm 2015. Người đứng đầu dự án là ông Zhou Xi, một trong những nhà khoa học máy tính hàng đầu tại viện hàn lâm này. Mặc dù ban đầu thiên về các dự án tài chính, Cloudwalk giờ đã trở thành nhà cung cấp công nghệ nhận diện tích hợp AI lớn nhất Trung Quốc.

Công nghệ của Cloudwalk được áp dụng tại hơn 60 sân bay ở Trung Quốc. Ảnh: Handout.

Theo công ty này, dịch vụ của họ được sử dụng tại 400 ngân hàng, 60 sân bay trên khắp Trung Quốc. Riêng hệ thống camera lắp đặt tại các cây ATM đã giám sát tới 216 triệu giao dịch mỗi ngày.

Cloudwalk nhận được hỗ trợ về tài chính từ chính quyền địa phương cũng như chính phủ Trung Quốc. Công ty này cũng nằm trong danh sách những đơn vị nhận được hỗ trợ từ Ủy ban cải cách phát triển Trung Quốc.

Tại đất nước đông dân nhất thế giới, nhận diện khuôn mặt là công nghệ được áp dụng rộng rãi để giám sát hành vi của người dân. Những hành vi như đi bộ sai quy định, phe vé hay thậm chí dùng giấy vệ sinh không tiết kiệm cũng đều được áp dụng công nghệ này để chấn chỉnh.

Năm 2017, Quốc vụ viện Trung Quốc đưa ra đề án phát triển trí tuệ nhân tạo thế hệ mới, với mục tiêu dẫn đầu về AI vào năm 2030.

Với những khoản đầu tư lớn, Cloudwalk hiện được định giá 3 tỷ USD và được xếp vào hàng startup kỳ lân - những công ty có định giá trên 1 tỷ USD. Công ty này cũng đang tìm kiếm cơ hội phát triển ra nước ngoài. Họ đã ký kết hợp tác với chính phủ Zimbabwe để xây dựng hệ thống dịch vụ tài chính thông minh cũng như hệ thống giám sát công cộng.

Theo Zing

http://news.zing.vn/camera-giam-sat-giup-canh-sat-trung-quoc-bat-hon-10-000-toi-pham-post930509.html