Camera chụp ảnh nhanh nhất thế giới với tốc độ 10 nghìn tỷ hình /giây

Giờ đây, các chuyên gia hình ảnh đã chế tạo ra chiếc camera nhanh nhất hành tinh, cho phép ghi lại chuyển động với tốc độ lên tới 10 nghìn tỷ khung hình mỗi giây, một tốc độ đáng kinh ngạc có thể làm chậm chính ánh sáng.
Máy ảnh có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới.
Máy ảnh có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới.

Chế độ “quay chậm” trên điện thoại thông minh đời cao giúp tăng tốc độ quay video để khi phát lại với tốc độ bình thường, bạn sẽ nhìn thấy những hình ảnh chuyển động chậm. 

Đó không đơn giản là một tính năng giải trí đáng để trải nghiệm, mà còn rất quan trọng trong khoa học, khi nắm bắt thế giới vi mô ở tốc độ cao có thể giúp các nhà nghiên cứu làm sáng tỏ tất cả các loại hành vi và hiện tượng thú vị để định hình cuộc sống thực của chúng ta.

Một bài báo được đăng trên tạp chí Light: Science & Applications (Ánh sáng: Khoa học và ứng dụng) đã mô tả hoạt động của chiếc camera vô cùng tinh vi này. 

Để giải thích bằng những thuật ngữ cơ bản nhất, chiếc camera này sử dụng các xung laser siêu nhanh đến mức chúng được đo bằng phần nghìn giây và kết hợp các khung hình đó với hình ảnh được chụp từ camera thứ hai di chuyển với cùng tốc độ, cho phép tạo ra những hình ảnh chất lượng cao với tốc độ mười nghìn tỷ khung hình mỗi giây.

Hệ thống này đủ nhanh để các nhà khoa học có thể xem ánh sáng thực sự tương tác với vật chất như thế nào và vẽ một bức ảnh chuyển động siêu chậm của một trong những tương tác chính, thúc đẩy tương tác của chúng ta với vũ trụ.

Đó là một trong những công cụ thực sự đáng kinh ngạc, và nhóm nghiên cứu cho rằng công nghệ như thế này có thể trở thành một công cụ quan trọng cho các nhà nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực.

Đây không hẳn là loại công nghệ thích hợp đối với các hoạt động giải trí, mà rất hữu ích đối với các nhà vật lý và các nhà nghiên cứu y học phân tích các cơ chế phức tạp ở quy mô vi mô. Nó có thể cung cấp thông tin chi tiết mà các hệ thống hình ảnh khác không làm được.

Theo Tiền Phong

https://www.tienphong.vn/cong-nghe/camera-chup-anh-nhanh-nhat-the-gioi-voi-toc-do-10-nghin-ty-hinh-giay-1334736.tpo