Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam chung tay thúc đẩy thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc

VietTimes – Chuyến thăm là dịp để các đoàn quan sát và học hỏi kinh nghiệm phát triển Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc tại Cam-pu-chia và Lào, đồng thời góp phần cải thiện hơn nữa mô hình tại Việt Nam.

Đại diện Bộ Y tế Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trong khuôn khổ chuyến tham quan mô hình Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc tại Việt Nam.

Đại diện Bộ Y tế Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trong khuôn khổ chuyến tham quan mô hình Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc tại Việt Nam.

Trong các ngày 4−7/10, đại diện Bộ Y tế Cam-pu-chia và Lào có chuyến tham quan mô hình Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc tại Việt Nam.

Bà Prak Sophonneary - đại diện đoàn Bộ Y tế Cam-pu-chia cho biết: “Chúng tôi rất ấn tượng về quá trình triển khai Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc. Kết quả này cho thấy những nỗ lực đáng hoan nghênh của cả hệ thống y tế nhằm cải thiện dịch vụ chăm sóc bà mẹ trẻ em. Việc lồng ghép tiêu chí Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc vào bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện là kinh nghiệm quý báu để Cam-pu-chia cân nhắc cho các điều chỉnh ở cấp độ địa phương, dựa trên bộ hướng dẫn chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm được công bố gần đây.”

Các cơ sở y tế được trao tặng danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc khi tuân thủ quy định về hỗ trợ thực hành nuôi con bằng sữa mẹ trong bệnh viện, tạo điều kiện cho mẹ và trẻ được da kề da, bú sớm và bú mẹ hoàn toàn trong thời gian ở bệnh viện dù người mẹ sinh thường hay sinh mổ. Việc tăng tỷ lệ bú sớm và bú mẹ hoàn toàn có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và thể trạng của cả bà mẹ và trẻ em, đồng thời mang lại lợi ích to lớn cho toàn xã hội.

Cũng trong chuyến tham quan, đoàn sẽ dự Lễ trao danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc cho Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Từ năm 2019 đến nay, với sự hỗ trợ của Sáng kiến Alive & Thrive và Đại sứ quán Ireland, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã triển khai thành công 8 Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc và một ngân hàng sữa mẹ vệ tinh.

Cùng với 78 phòng tư vấn Mặt trời bé thơ và 66 nhóm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ nhỏ, Quảng Nam trở thành một trong các tỉnh tiên phong thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc bà mẹ trẻ em trên cả nước.

“Chúng tôi cử những bệnh viện đầu ngành sản nhi của Lào tới tham quan với mong muốn sẽ nhân rộng sáng kiến này trên cả nước. Trong chuyến thăm, chúng tôi sẽ tới Quảng Nam, tỉnh có biên giới giáp ranh Lào và đã có hợp tác giữa bệnh viện hai nước nên việc nhân rộng sẽ được ưu tiên ở những địa phương này,” - bà Souliphone Soudachanh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh và Phục hồi Chức năng Bộ Y tế Lào - phát biểu.

Ông Đinh Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em Bộ Y tế - nhận định: “Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng chia sẻ kiến thức giữa ba nước trong bối cảnh ngày càng phát sinh nhiều vấn đề xuyên quốc gia về sức khỏe sau đại dịch COVID-19. Cũng từ đây, mạng lưới những bệnh viện, nhân viên y tế tiên phong trong lĩnh vực hỗ trợ thực hành nuôi con bằng sữa mẹ sẽ được triển khai tại khu vực Đông Nam Á.”

Ông Sean Farrell - Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam phát biểu: “Ireland tự hào hỗ trợ ba nước Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam để cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt là nhóm sinh non và đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế”.

Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam chung tay thúc đẩy thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc ảnh 1

Các đại biểu được thăm quan, huấn luyện kỹ thuật mô hình thực hành chăm sóc và nuôi trẻ bằng sữa mẹ

Chia sẻ trong chuyến công tác, bà Nadra Franklin - Chủ tịch FHI Solutions, tổ chức quản lý Sáng kiến Alive & Thrive - khẳng định: “Bằng cách thúc đẩy tiếng nói của phụ nữ, mô hình Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc đã giúp cải tiến chất lượng của cơ sở y tế cũng như các thực hành chăm sóc, từ đó giúp xây dựng một nền văn hóa tốt đẹp của sự cạnh tranh lành mạnh. Tôi rất vui khi không chỉ Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam cam kết nhân rộng mô hình, mà các nước Trung và Tây Phi cũng bắt đầu tìm hiểu về sáng kiến và cách nó có thể đóng góp thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ trong hệ thống y tế của các quốc gia này.”

Lào và Cam-pu-chia đang theo đuổi lộ trình xây dựng hệ thống Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc từ sáng kiến đã triển khai tại Việt Nam. Lào đã có hai bệnh viện đầu tiên được công nhận vào tháng 11/2021 và ba bệnh viện tiếp theo sẽ nhận danh hiệu trong năm 2022. Cam-pu-chia đang trong giai đoạn hoàn tất các chỉ số để lồng ghép vào bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện quốc gia.

Được biết, Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc triển khai từ năm 2019 và cho đến nay, sáng kiến này đã được nhân rộng tại hơn 80 bệnh viện thuộc 16 tỉnh/TP của Việt Nam.