3/4 trẻ sơ sinh tại Cà Mau được thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với sự hỗ trợ của Irish Aid và Alive & Thrive, Cà Mau trở thành địa phương đầu tiên trong 8 tỉnh đăng ký đề án thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc với 100% bệnh viện đăng ký tham gia đạt danh hiệu.
Trẻ sơ sinh ở Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời - Cà Mau được thực hành hành nuôi con da kề da bằng sữa mẹ.
Trẻ sơ sinh ở Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời - Cà Mau được thực hành hành nuôi con da kề da bằng sữa mẹ.

Sở Y tế tỉnh Cà Mau vừa tổ chức Hội thảo tổng kết triển khai sáng kiến Bệnh viện Thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc và nhân rộng mô hình ra tất cả 12 bệnh viện có khoa sản trên địa bàn tỉnh. Và với sự hỗ trợ của Irish Aid và Alive & Thrive, Cà Mau trở thành địa phương đầu tiên trong 8 tỉnh đăng ký thực hiện đề án này với 100% bệnh viện đăng ký tham gia đều xuất sắc đạt danh hiệu.

Theo Sở Y tế Cà Mau, tính đến tháng 1/2021, 3/4 trẻ sơ sinh tại Cà Mau được sinh ra ở Bệnh viện Thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc. Cà Mau hiện tại có 5 bệnh viện đạt danh hiệu này bao gồm: Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời, Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau, Bệnh viện đa khoa Đầm Dơi, Bệnh viện đa khoa Cái Nước, Trung tâm Y tế huyện U Minh.

Sau một năm tham gia đề án, tại 5 bệnh viện, tỷ lệ trẻ sinh thường và sinh mổ tại được da kề da 90 phút liên tục với mẹ đã tăng từ 15% vào quý 1/2019 đến 85% vào quý 3/2020, tỷ lệ bú sớm và bú mẹ hoàn toàn tăng từ 32% lên 95%.

Bác sỹ CKII Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau chia sẻ: “Để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho sản phụ và trẻ sơ sinh, chúng tôi đã kiện toàn Ban chỉ đạo triển khai mô hình, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị thực hiện thành công, và phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Alive & Thrive để giám sát, đánh giá hiệu quả thực hiện”.

Cũng theo ông Dũng, góp ý của hơn 2.000 sản phụ trong thời gian vừa qua thông qua khảo sát điện thoại độc lập hằng quý đã đóng góp phần lớn giúp các cơ sở y tế cải thiện chất lượng dịch vụ. Trong thời gian tới, Cà Mau sẽ tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh mô hình phòng sinh thân thiện, có người đồng hành cùng sản phụ trong phòng sinh, mô hình người đỡ đẻ có kĩ năng giúp sản phụ chuyển dạ tự nhiên, lựa chọn tư thế sinh và hạn chế cắt tầng sinh môn để giảm bớt đau đớn, mang lại cho sản phụ trải nghiệm sinh tích cực.

Được biết tại Việt Nam, hằng năm việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu sống 4.000 trẻ sơ sinh và tiết kiệm hơn 40 tỷ đồng chi phí y tế và tổn thất về sức khỏe. Bệnh viện Thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc là một sáng kiến hiệu quả, huy động nỗ lực tập thể từ bệnh viện, Bộ Y tế, Sở Y tế, sản phụ và gia đình trong việc bảo vệ và thúc đẩy thực hành nuôi con bằng sữa mẹ.

“Ước tính chi phí nhân rộng sáng kiến này trên 12 bệnh viện của Cà Mau là 120 triệu đồng một năm, nhưng có thể giúp 20,000 trẻ nhận được lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ sữa mẹ.” - bà Vũ Hoàng Dương, Quản lý chương trình Alive & Thrive tại Việt Nam cho hay.

Alive & Thrive là một sáng kiến dinh dưỡng toàn cầu nhằm cứu sống, ngăn ngừa bệnh tật, đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của bà mẹ và trẻ em.

Từ năm 2009 đến 2014, Alive & Thrive đã thực hiện các mô hình can thiệp và đã chứng minh rằng sự cải thiện nhanh chóng trong chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là khả thi ở những khu vực rất khác nhau bao gồm Ethiopia, Bangladesh, và Việt Nam.

Năm 2014, Alive & Thrive bắt đầu mở rộng hoạt động sang Burkina Faso, Ấn Độ, Nigeria, và khu vực Đông Nam Á, thực hiện thêm chương trình dinh dưỡng cho các bà mẹ, và trẻ vị thành niên, và sử dụng các chương trình nông nghiệp và bảo trợ xã hội là kênh phối hợp.