Cẩm nang cho nhà đầu tư Bitcoin không chuyên

VietTimes -- Đã có rất nhiều thông tin nổi bật gần đây sau khi Chính phủ Hàn Quốc và Trung Quốc đưa ra đề xuất cấm tất cả các giao dịch của Bitcoin. Điều này đã làm giá trị của Bitcoin giảm mạnh trong 10 ngày qua. Nhưng thời điểm mà Bitcoin trở thành kênh quan trọng với các nhà đầu tư và doanh nghiệp có lẽ là điều tất yếu.
Bài viết dưới đây được dịch từ bài "Bitcoin Demystified: A Comprehensive Guide for Non-Techies and Investors" được đăng tải trên trang Linkedin.com ngày 18/1/2018. Đây là những hiểu biết và ý kiến cá nhân của tác giả và anh cũng tuyên bố rằng bài báo chỉ giúp độc giả hiểu biết thêm về Bitcoin đưa ra quyết định cho riêng mình, chứ anh (thậm chí người dịch) sẽ không đưa ra bất cứ một sự đảm bảo, lời hứa hay nhận bất kì trách nhiệm nào về quyết định của các bạn sau khi đọc bài báo.
"Đã có rất nhiều thông tin nổi bật gần đây sau khi Chính phủ Hàn Quốc và Trung Quốc đưa ra đề xuất cấm tất cả các giao dịch của Bitcoin. Điều này đã làm giá trị của Bitcoin giảm mạnh trong 10 ngày qua và thu hút sự chú ý lớn từ các phương tiện thông tin đại chúng.

Nhưng thời điểm mà Bitcoin trở thành kênh quan trọng với các nhà đầu tư và doanh nghiệp như một hình thức thanh toán sẽ sớm đến thôi. Nếu bạn giống tôi, đang đứng giữa sự boăn khoăn rằng mình có nên đầu tư hay không, thì có một số điều bạn nên biết.

1. Giá của Bitcoin có thể đoán được

Những gì giới truyền thông đưa tin sẽ không cho bạn biết về sự phát triển gần đây của Bitcoin, và nó cũng không phải do Hàn Quốc đã tạo ra nó. Giá trị đồng Bitcoin đã giảm mạnh kể từ ngày 19/12 năm ngoái khi SEC công bố rằng họ đang tạm hoãn việc giao dịch Bitcoin.

Thực vậy, giá của Bitcoin đã tăng vọt lên hơn 17.000% giữa thời điểm đó và tháng 7/2017. Từ năm 2014 đến tháng 6/2017, giá trị của Bitcoin đã duy trì khoảng 800 USD đến 1100 USD. Chả ai biết điều gì đã gây ra sự tăng giá đột ngột này.

2. Chỉ đào Bitcoin mới kiếm được lợi nhuận thực tế

Bạn cũng có thể đầu tư bằng cách mua các thiết bị chuyên dụng được sử dụng để “đào” Bitcoin. Lời khuyên chính của tôi là nếu bạn đang nghiêm túc xem xét cách tiếp cận này, hãy tránh xa nó ra, trừ khi bạn có kế hoạch đầu tư ít nhất là 5.000 USD cho những hoạt động ban đầu. Và chỉ khi bạn có đủ số tiền đó thì mới có thể thực hiện được điều này.

Họ gọi nó là đào Bitcoin vì càng có nhiều người đào thì bạn càng đào nhanh hơn, và cũng càng khó khăn hơn để đào được Bitcoin. Nếu nó càng khó khăn thì bạn càng phải đầu tư vào “hệ thống thiết lập” của mình bởi vì bạn cần nhiều sức mạnh máy tính hơn để đáp ứng sự khó khăn đang ngày càng gia tăng này.

Tính đến bây giờ, sẽ mất khoảng 16 hash mỗi giây để giải quyết một khối Bitcoin 12,5 có giá khoảng 150.000 USD. Vấn đề là bạn được khen thưởng cho việc “phá vỡ hash” hoặc tìm ra giải pháp liên kết với một khối Bitcoin; trừ khi bạn là thành viên của một “biển người” hoặc một nhóm chuyên gia, những người có sức mạnh tính toán phi thường và phân phối các phần thưởng cho các thành viên dựa trên số tiền bạn đóng góp bằng không thì bạn sẽ chả có gì trong tay. Thậm chí sau đó, chiến lợi phẩm sẽ đến với bất cứ ai giải quyết xong khối Bitcoin trước tiên. Nếu bạn thất bại, bạn sẽ trở về với 2 bàn tay trắng.

Để giải thích một cách đơn giản và cho bạn thấy bức tranh lợi nhuận rõ ràng hơn, tôi sẽ lấy ví dụ về bộ xử lý Antminer ASIC. Nó chạy ở mức ba một phần triệu so với tốc độ bạn cần để giải quyết một khối Bitcoin. Là một thành viên trong biển người đang đào Bitcoin, bạn phải đóng góp đủ tiền để kiếm về khoảng 5,27 đô la một ngày. Và nó sẽ mất hơn chín tháng để phá vỡ khối Bitcoin này.

3. Lệ phí đào Bitcoin

À, bạn cũng sẽ phải đóng “lệ phí hội viên” cho mỗi giao dịch của bạn. Đi kèm với lệ phí đó là chi phí để vận hành các nhóm và các nguồn lực khác.

Đây là còn chưa kể đến việc hóa đơn tiền điện sẽ tăng lên vì những thứ này ngốn rất nhiều năng lượng. Giả sử bạn trả bằng với số tiền tôi phải trả cho hóa đơn tiền điện, bạn sẽ mất hai năm bốn tháng ba tuần để thu hồi vốn – khi và chỉ khi tỷ giá hối đoái và khó khăn vẫn giữ y nguyên như lúc bạn bắt đầu (nhưng tất nhiên là không rồi).

Còn nữa, phần thưởng từ Bitcoin sẽ bị cắt giảm một nửa cho mỗi khối trị giá 240.000 USD được đào xong để tránh việc giảm giá cho toàn bộ hệ thống. Việc giảm “một nửa” đã xảy ra vào tháng 11 năm ngoái và những đợt ngừng hoạt động sẽ tiếp tục xảy ra và xảy ra ngày càng nhiều nếu có nhiều vẫn người khai thác mỏ Bitcoin.

4. Bong bóng cuối cùng sẽ bùng vỡ, nhưng không vỡ như cách bạn tưởng tượng

Như tôi đã đề cập ở trên, sự khó khăn trong việc giải quyết một khối Bitcoin đang gia tăng. Điều này xảy ra nhanh đến mức không có một thuật toán mã hóa nào đang tồn tại có thể cung cấp độ khó cần thiết để bảo vệ Bitcoin khỏi khấu hao.

Tiêu chuẩn hiện tại đang được sử dụng là SHA-256. Những gì nó làm là lấy đi một phần giá trị từ lựa chọn của bạn và tạo ra một giá trị với chiều dài duy nhất và cố định gọi là hash (phép băm hay nói cách khác là sự mã hóa lại khối). Quá trình này không thể được đảo ngược, có nghĩa là nó rất khó để lấy một hash và khiến giá trị trở về như ban đầu. Đây chính xác là lý do tại sao Bitcoin trả 150.000 USD để đào hết một khối.

Đây là nơi mà mọi thứ trở nên nguy hiểm. Khi nào độ khó của việc đào khối sẽ vượt qua được “độ khó” mà SHA-256 có thể cung cấp? Thời điểm điều đó xảy ra sẽ là lúc bong bóng sẽ vỡ và Bitcoin sẽ giảm giá. Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ các bộ vi xử lý được sử dụng để đào Bitcoin được cải thiện. Nếu luật của Moore đúng, tốc độ đào Bitcoin sẽ tăng gấp đôi mỗi hai năm.

Nó cũng phụ thuộc vào số người tham gia, và bây giờ nó đang mở rộng ra cho toàn bộ các công ty nơi mà việc đào Bitcoin sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Số người tham gia sẽ tăng vọt vì Bitcoin đang ngày càng nhận được nhiều sự chú ý.

Thêm nữa, điều này sẽ không xảy ra vào tối mai, tuần tới hoặc thậm chí vài tháng nữa kể từ bây giờ. Trong trường hợp xấu nhất, Bitcoin sẽ phải tập trung toàn bộ vào hệ thống SHA-512; điều này có nghĩa là tất cả các phần cứng đắt tiền mà bạn mua cho mục đích đào Bitcoin sẽ trở nên vô ích. Dự đoán của tôi là điều này sẽ xảy ra trong vòng 5-7 năm tới.

5. Bitcoin bắt đầu làm phiền tới chính phủ

Phiền tới nước nào cơ chứ? Bất kỳ nước nào giao dịch Bitcoin đang tồn tại. Sự tranh luận chính yếu và rõ ràng nhất là do mức độ thận trọng được duy trì trong các giao dịch của Bitcoin khiến họ tin rằng bọn tội phạm đang sử dụng nó để rửa tiền, mua hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp trên những trang web đen.

Lập luận này không phủ nhận thực tế rằng điều này cũng có thể được thực hiện với tiền mặt. Trong thực tế, điều này có thể được thực hiện bằng tiền tệ kỹ thuật số nếu bạn đủ khôn ngoan để xóa đi dấu vết. Một tỷ lệ rất nhỏ Bitcoin được sử dụng cho mục đích này không có nghĩa là tất cả mọi người đều làm việc đó.

Sự thật là các chính phủ coi Bitcoin là mối đe dọa bởi vì nó 1) hoàn toàn phân cấp và 2) về mặt kỹ thuật, chúng là một tiêu chuẩn được luật pháp quốc tế thừa nhận. Họ lo ngại rằng vào một ngày nào đó, Bitcoin có thể sẽ phát triển lớn mạnh và giá trị đủ cao để cạnh tranh với đồng Nhân dân tệ, đồng Euro, hoặc thậm chí là đồng đô la Mỹ. Tôi nghi điều này sẽ xảy ra sớm thôi, và đây là lý do thực sự mà Trung Quốc, Hàn Quốc và SEC đang hành động chống lại nó.

Các chính phủ này cũng biết rằng họ không thể làm quá nhiều để ngăn chặn việc sử dụng Bitcoin ngoại trừ việc can thiệp vào các hoạt động trên sàn giao dịch. Họ không thể nói với các doanh nghiệp rằng họ không thể chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán (ngoại trừ Bắc Triều Tiên). Các chính phủ vẫn muốn cấm Bitcoin mặc dù nếu các chính trị gia cấm việc sở hữu Bitcoin sẽ khiến họ không thể tái đắc cử. Hay sau đó, một thị trường quốc tế đen sẽ xuất hiện vì khi một ai đó muốn một cái gì đó, thị trường sẽ mọc lên để cung cấp nó.

Trong khi chờ đợi, các chính phủ trên toàn thế giới sẽ đưa ra quyết định tốt nhất của họ. Cho dù họ sẽ cố gắng hay đã thành công, thay vì hành động, họ sẽ chứng minh rằng giá trị của Bitcoin sẽ giảm trong tương lai. Giảm xuống đến đến mức nào thì vẫn chưa được xác định.

6. “Bitcoin không phải là động vật duy nhất trong sở thú”

Bitcoin chỉ là ở là thực phẩm hàng đầu của "chuỗi thức ăn". Ngoài ra còn có Etherium, Ripple, Cardano, Litecoin, Stellar, Ardour, Steem và Dogecoin để lựa chọn, tất cả đều có tỷ giá hối đoái khác nhau mà bạn có thể giao dịch công khai.

Tuy nhiên, bộ vi xử lý ASIC được sử dụng để khai thác Bitcoin không thể sử dụng để khai thác một loại tiền tệ khác, hoặc “altcoin” (đồng tiền thay thế) không dựa trên công nghệ SHA-256.

Thay vào đó, một GPU mạnh mẽ (giống như trong PS4 của bạn) hoặc một nhóm GPU có thể khai thác bất kỳ loại tiền tệ nào, chỉ là không hiệu quả lắm. Nó gần giống như việc bạn là võ sư đai đen cấp độ 10 và đang cố gắng để đấm xuyên qua hai hàng gạch.

Lúc đó, khai thác một altcoin cụ thể sẽ trở thành sở thích chứ không phải đầu tư. Bạn có thể hòa vốn, nhưng thời gian và nỗ lực bạn dùng để nghiên cứu, xem xét xu hướng thị trường, và các hành động đào mỏ thực tế sẽ thu được nhiều hơn nữa.

Tin tức tốt về cách tiếp cận này tăng lên gấp đôi vì chi phí đầu tư ban đầu và các chi phí thường kì sẽ thấp hơn rất nhiều. Thứ hai, bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách khai thác một số loại altcoin khác nhau mà bạn có thể bán dựa trên xu hướng thị trường. Một điểm cần lưu ý duy nhất là đừng mua Big Mac của Dogecoin trong lúc này. Bitcoin sẽ tiếp tục đạt chuẩn theo luật quốc tế và tăng trưởng trong tương lại sớm thôi.