Cách bảo vệ tài khoản Apple ID của bạn khỏi hacker

Apple ID là một trong những tài khoản giá trị nhất khi có thể bán được 15 USD trên các web đen. Một trong những thủ đoạn của hacker là tạo ra các email ảo để đánh lừa người dùng cung cấp thông tin Apple ID, sau đây là cách bảo vệ tài khoản Apple của bạn.

Theo thông từ bảng xếp hàng top 10 của VPN về giá trị của các tài khoản khi đăng nhập ở mỗi nền tảng khác nhau, Apple ID là một trong những tài khoản có giá trị nhất. Một tài khoản Apple ID được dùng dưới dạng email khi đăng nhập tại các web đen sẽ có giá trị là 15,39 USD, vào Netflix sẽ có giá 8,32 USD, ngân hàng trực tuyến là 160,15 USD và nhiều nhất là dưới dạng tài khoản trả tiền PayPal với 247 USD.

Chính vì thế tài khoản Apple ID luôn là "món mồi" đầy hấp dẫn đối với các hacker, thập chí chúng có thể bán tài khoản này cho các web đen với giá khoảng 15 USD thông qua việc đánh lừa bạn bằng một cửa sổ web ảo khác. Sau đây là các bước bảo vệ tài khoản Apple ID của bạn khỏi bàn tay của tin tặc:

1. Không click vào các email giả mạo

Một trong những cách tinh vi nhất mà tin tặc dùng để trộm tài khoản Apple ID của bạn là tạo ra một "email ảo" có cùng logo, nội dung, font chữ giống hệt với email thường thấy từ Apple hoặc các trang chính thống như PayPal. Sau đó bạn chỉ cần click vào liên kết "nhấp vào đây để đặt lại mật khẩu và bảo vệ danh tính của bạn" từ "email ảo" này, hacker sẽ đưa bạn tới một web ảo khác giống như trang chủ của Apple - nơi bạn thường được yêu cầu nhập ID, mật khẩu và các thông tin khác của người dùng, tài khoản đã vô tình bị đánh cắp.

Sau đây là một dạng email "mạo danh" trang trả tiền PayPal:

Có 4 đặc điểm nhận biết:

- Trường người nhận bị bỏ trống.

- Email bị sai lỗi chính tả như thay vì "thông tin - information" lại viết là "informations - những thông tin".

- Sau từ "hello" thì tên người dùng bị bỏ trống.

- Trong trường hợp trên dù người dùng chưa hề đăng kí tài khoản PayPal bao giờ nhưng email vẫn báo "thank you for signing up for PayPay" (cảm ơn bạn đã đăng kí tài khoản PayPal).

Đây là một trong những "đòn tâm lý" mà hacker đánh vào người sử dụng, nếu bạn không đủ tỉnh táo và lo sợ rằng có ai đó đã đăng kí tài khoản dưới tên bạn, sau đó ấn vào liên kết được gửi tới thì ngay lập tức tài khoản của bạn sẽ bị đánh cắp.

2. Kiểm tra trực tiếp tài khoản trên trang chủ Apple

Có một điều bạn nên nhớ rằng Apple không bao giờ gửi xác nhận danh tính tài khoản thông qua email giống như trên. Thay vì đó hãy mở ứng dụng (hoặc trình duyệt) để đăng nhập trực tiếp vào tài khoản Apple ID và thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn.

Trên iPhone, hãy đi tới Cài đặt, nhấn vào biểu tượng "ID Apple, iCloud, iTunes & App Store":

Chọn "Mật khẩu & Bảo mật":

Sau đó "Thay Đổi Mật Khẩu" hoặc Bật "Xác Thực Hai Yếu Tố" để đăng nhập được an toàn hơn:

3. Sử dụng ứng dụng bảo mật

Thay vì tốn thời gian để thay đổi mật khẩu hay các yếu tố bảo mật khác như số điện thoại, câu hỏi bảo mật, mã bảo mật thì bạn có thể sử dụng các ứng dụng bảo mật như LastPass, Dashlane được down từ App Store để giữ Apple ID được an toàn.

Ngoài ra bạn cũng có thể làm theo các bước mà Apple đã công khai trên Trang chủ để thay đổi mật khẩu Apple ID trên máy tính Mac và iPad hay máy tính cá nhân thông qua liên kết này: https://support.apple.com/en-vn/HT201355

Hoặc gửi mail thông báo đến bộ phận hỗ trợ của Apple nếu như có bất cứ nghi ngờ gì về bảo mật đối với tài khoản Apple ID và các nhân viên Apple sẽ kiểm tra hộ bạn: reportphishing@apple.com.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/the-gioi-so/thu-thuat/cach-bao-ve-tai-khoan-apple-id-cua-ban-khoi-hacker-170422.ict