Các ứng dụng chăm sóc sức khỏe trên smartphone đáng tin cậy đến đâu?

VietTimes -- Hiện trên smartphone và các thiết bị di động có khá nhiều ứng dụng chăm sóc sức khỏe, giúp người dùng có một sự lựa chọn rất phong phú. Tuy nhiên, mức độ tin cậy của các ứng dụng ấy thì còn nhiều vấn đề cần phải làm rõ.
Để biết ứng dụng chăm sóc sức khỏe mà bạn vừa tải xuống có đáng tin cậy hay không, cần các chuyên gia xác định nội dung. Ảnh: dpa
Để biết ứng dụng chăm sóc sức khỏe mà bạn vừa tải xuống có đáng tin cậy hay không, cần các chuyên gia xác định nội dung. Ảnh: dpa

Về nguyên tắc, các ứng dụng chăm sóc sức khoẻ trên điện thoại thông minh hoặc các thiết bị di động khác của bạn cần giúp bạn dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định cho mình - Phải thế không ạ?

Có lẽ không phải thế. Người dùng cần hiểu rằng nhiều nhà cung cấp ứng dụng chăm sóc sức khoẻ lại không phải chuyên về lĩnh vực này và có thể họ không có thông tin chính xác nhất, Tiến sĩ Urs-Vito Albrecht nêu rõ.

Một trong những lĩnh vực nghiên cứu của Albrecht là những lợi ích và rủi ro của các ứng dụng chăm sóc sức khoẻ trên các thiết bị di động. Dưới đây là một số lời khuyên của ông về vấn đề các ứng dụng bảo vệ sức khoẻ có độ tin cậy như thế nào:

Xác minh nội dung: Các chuyên gia y khoa cần xác minh tính chính xác nội dung của ứng dụng. Các ứng dụng đó và tài liệu tham khảo khác, chẳng hạn như thử nghiệm lâm sàng, cũng cần được nêu rõ.

Bảo vệ dữ liệu: Nhà cung cấp ứng dụng nên làm rõ những dữ liệu cá nhân nào mà người dùng  nhập vào sẽ được sử dụng và chỉ yêu cầu những mục gì thực sự cần thiết.

Tính minh bạch: Một ứng dụng đáng tin cậy cần làm cho mọi người dễ dàng biết ai là ngườ tạo ra nó và nó được trả tiền như thế nào. Tốt nhất là nó không đi kèm với quảng cáo và nhà cung cấp cung cấp thông tin liên hệ khi có yêu cầu.

Dễ hiểu: Ví dụ, một ứng dụng tập trung hướng dẫn tập thể dục cần thể hiện cách thực hiện những động tác nhất định theo cách dễ hiểu, tốt nhất là có sự trợ giúp bằng hình ảnh hoặc video.

Tính cập nhật: Lĩnh vực y học, cũng giống như công nghệ, không bao giờ ngừng phát triển. Một ứng dụng chăm sóc sức khoẻ tốt cần được tương thích với các hệ điều hành mới và nội dung của nó cũng cần cập nhật liên tục.

Những người không được đào tạo về y tế có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận đúng đắn một số điểm trong danh sách này. Ví dụ, nếu gười dùng không chắc chắn về ứng dụng phù hợp để kiểm tra trọng lượng cơ thể hoặc rèn luyện cơ bắp có thể tham khảo ý kiến bác sĩ của họ. Cho đến nay, vẫn chưa có cơ quan nhà nước nào đứng ra kiểm tra và đánh giá các ứng dụng y tế trên thiết bị di động.

Theo thestar.com.my (nguồn dpa)