Các nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi Bộ Thương mại đưa ByteDance vào danh sách kiểm soát xuất khẩu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một nhóm gồm 15 nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm 8/2 đã kêu gọi Bộ Thương mại bổ sung ByteDance (công ty mẹ của TikTok) vào danh sách kiểm soát xuất khẩu của chính phủ để hạn chế quyền truy cập vào phần mềm của Mỹ.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi Bộ Thương mại đưa ByteDance vào danh sách kiểm soát xuất khẩu

Các nhà lập pháp, dẫn đầu bởi Đại diện Đảng Cộng hòa Dan Crenshaw và Đảng viên Đảng Dân chủ Josh Gottheimer, trong một lá thư gửi bà Gina Raimondo - Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ, đã kêu gọi bổ sung ByteDance vào “Danh sách thực thể” để “giải quyết các lỗ hổng nghiêm trọng do quyền truy cập của công ty tạo ra vào phần mềm của Mỹ".

Yêu cầu này được đưa ra sau khi những nỗ lực của Lưỡng viện Mỹ nhằm cấm TikTok hoặc trao quyền mới cho chính quyền Tổng thống Joe Biden để hạn chế ứng dụng chia sẻ video ngắn, đã bị đình trệ trong thời gian qua. Những lo ngại về bảo mật liên quan đến TikTok bao gồm khả năng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng nó để kiểm soát dữ liệu của hàng triệu người dùng Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Gina Raimondo vào tháng 10 đã nói rằng TikTok “gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia” và cho biết bà ủng hộ luật cung cấp cho Bộ Thương mại các công cụ mới để giải quyết rủi ro từ các ứng dụng.

Người phát ngôn của TikTok hôm 8/2 cho biết bức thư của các nhà lập pháp Mỹ đã xuyên tạc sự thật và luật pháp, đồng thời “bỏ qua công việc dẫn đầu ngành mà chúng tôi đã thực hiện để bảo vệ dữ liệu người dùng được bảo vệ của Hoa Kỳ. Chúng tôi đã hợp tác một cách thiện chí với Lưỡng viện và các cơ quan liên quan thông qua CFIUS trong hơn bốn năm qua và chúng tôi đang tiếp tục làm như vậy".

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào tháng 3 năm ngoái đã yêu cầu chủ sở hữu Trung Quốc của TikTok bán cổ phần của họ hoặc đối mặt với khả năng ứng dụng này bị cấm, Reuters và các cơ quan báo chí khác đưa tin, nhưng chính quyền không có hành động gì.

Một số nhà phân tích cho rằng Quốc hội và Nhà Trắng khó có thể cố gắng cấm TikTok trong năm nay, do cuộc bầu cử vào tháng 11 và sự phổ biến của TikTok với các cử tri trẻ tuổi.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã cố gắng cấm TikTok vào năm 2020 nhưng bị tòa án Mỹ chặn lại.

Nhà Trắng năm ngoái đã ủng hộ luật trao cho chính quyền các quyền mới để cấm TikTok và các công nghệ có nguồn gốc nước ngoài khác nếu chúng gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia, nhưng dự luật này chưa bao giờ được đưa ra bỏ phiếu.