Các nhà khoa học Việt Nam vừa sáng chế ra sản phẩm hỗ trợ điều trị sỏi thận giá chỉ 1.000 đồng/viên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu, bào chế ra sản phẩm Cafetaso hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi mật, được làm từ cây cỏ Việt Nam với giá rất rẻ, chỉ 1.000 đồng/viên.
Sản phẩm Cafetaso hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi mật (Ảnh - Viện Hoá học)
Sản phẩm Cafetaso hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi mật (Ảnh - Viện Hoá học)

100% thành phần từ cây cỏ

Tại hội thảo "Xúc tiến thương mại công nghệ Hoá – Dược và thiết bị y tế" của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam diễn ra sáng nay, ngày 23/11, TS. Nguyễn Quyết Tiến (Viện Hoá học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: Hiện nay, sỏi thận là một bệnh khá phổ biến trong xã hội. Tỉ lệ bệnh nhân sỏi thận chiếm khoảng 7-10% dân số. Do thu nhập của người dân Việt Nam thấp, khả năng điều trị bằng thuốc nhập ngoại còn hạn chế nên hay điều trị sỏi thận bằng ngoại khoa khá tốn kém.

Không chỉ vậy, hơn 50% số người từng bị sỏi thận sẽ bị tái phát. Việc can thiệp bằng tây y sẽ gây tổn hại nhiều đến sức khoẻ người bệnh khi phải phẫu thuật loại bỏ sỏi thận từ 2-3 lần.

Chính vì thế, nhóm các nhà khoa học của TS. Nguyễn Quyết Tiến đã nghiên cứu sản phẩm Cafetaso hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi mật. Sản phẩm được bào chế từ hỗn hợp cao khô ethanol của lá cà phê chè (Coffea arabica L.) và ngổ trâu (Enhydra fluctuans L.). Cafetaso có tác dụng hỗ trợ trị sỏi thận và sỏi mật khá tốt với chi phí tương đối rẻ - chỉ 1.000 đồng/viên do sử dụng các dược liệu sẵn có và dễ thu mua ở Việt Nam.

Lọ thuốc Cafetaso (Ảnh - Viện Hoá học)

Lọ thuốc Cafetaso (Ảnh - Viện Hoá học)

Nếu sản phẩm Cafetaso được sử dụng rộng rãi thì sẽ đáp ứng nhu cầu điều trị cho các bệnh nhân sỏi thận và sỏi mật, giúp cho bệnh nhân có thêm lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.

Theo TS. Tiến, ở dạng viên nang cứng, sản phẩm Cafetaso giảm được tối đa chi phí gia công, bảo quản, thuận tiện cho người sử dụng. Vì thế, sản phẩm duy trì được giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của đại đa số người dân.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước và có thể xuất khẩu. Bởi nguồn nguyên liệu sản xuất sản phẩm Cafetaso được thu mua hoàn toàn từ nguồn thực vật sẵn có ở Việt Nam.

Sản xuất thành công 100.000 viên nang, an toàn cho người sử dụng

TS. Nguyễn Quyết Tiến cho hay: Sản phẩm Cafetaso an toàn cho người sử dụng vì độc tính cấp LD50 của chế phẩm là 18.5g/kg, còn độc tính bán trường diễn dùng trong 1 tháng với liều chỉ 1.08g/kg/ngày nên không có bất kỳ tổn hại nào đến các cơ quan nội tạng của con người.

Đến nay, nhóm nghiên cứu đã sản xuất thử nghiệm thành công 500 liều - 100.000 viên nang Cafetaso.

Để sản xuất sản phẩm Cafetaso, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ sản xuất có chất lượng ổn định và sẵn sàng chuyển giao ở quy mô 200kg dược liệu/ngày.

Ngoài ra, nguyên liệu sản xuất sản phẩm Cafetaso rất ổn định và dồi dào. Với hoạt tính bài sỏi thận và sỏi mật khá cao (tốt cho cả 4 loại sỏi thận thường gặp), không độc, giá thành thấp, sản phẩm Cafetaso có tiềm năng lớn để phát triển và tiêu thụ.

Hiện nay, người bệnh sỏi thận có thể loại trừ sỏi thận nhỏ mà không phải phẫu thuật bằng cách uống nhiều nước (trên 2 lít một ngày) và sử dụng các bài thuốc đông y để bài sỏi.

Còn tây y chữa sỏi thận bằng 3 phương pháp sau:

Tán sỏi ngoài cơ thể: Với sỏi đài bể thận đường kính dưới 20 mm, dùng năng lượng sóng siêu âm tán viên sỏi ra thành nhiều mảnh nhỏ đường kính dưới 4 mm để nó tự thải ra ngoài qua đường tiểu.

Tán sỏi qua da: Đưa một máy tán sỏi qua da vùng thắt lưng vào thận. Cách này có thể tán được những sỏi lớn, rắn ngay trong bể thận đã giãn rộng, có thể rửa sạch, lấy hết cặn sỏi và dẫn lưu bể thận qua da.

Phẫu thuật: Áp dụng khi sỏi lớn đường kính trên 40 mm, sỏi san hô nhiều gai cạnh găm vào đài bể thận, đài bể thận giãn hay ứ nước.