Các nhà chế tạo ôtô dự định chi 300 tỷ USD để phát triển xe điện

Các nhà chế tạo ôtô toàn cầu có kế hoạch chi 300 tỷ USD cho công nghệ xe điện trong 5-10 năm tới, với một nửa khoản đầu tư này sẽ được đầu tư vào thị trường Trung Quốc.

Dây chuyền lắp ráp xe ôtô tại xưởng SAIC-Volkswagen ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các nhà chế tạo ôtô toàn cầu có kế hoạch chi 300 tỷ USD cho công nghệ xe điện trong 5-10 năm tới, với một nửa khoản đầu tư này sẽ được đầu tư vào thị trường Trung Quốc, qua đó đẩy nhanh tiến trình chuyển dịch của ngành ôtô khỏi các nguồn nhiên liệu hóa thạch.

Các chính sách nhằm cắt giảm lượng khí thải CO2 mà chính phủ các nước đưa ra là động lực chủ chốt thúc đẩy khoản đầu tư khổng lồ nói trên, trong đó phần lớn là của tập đoàn Volkswagen AG (Đức).

Kế hoạch đầu tư này sẽ giúp phát triển các tiến bộ công nghệ, vốn đã giúp cải thiện giá và chất lượng pin để các dòng xe điện trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng.

Hàng chục năm nay, Trung Quốc luôn đứng sau các nhà sản xuất ôtô Đức, Nhật Bản và Mỹ, vốn là những nước đã thống trị công nghệ xe chạy bằng động cơ đốt trong. Nhưng giờ đây, các chuyên gia trong ngành cho biết, Trung Quốc được định vị sẽ là quốc gia dẫn đầu trong phát triển xe điện. Giám đốc điều hành của Volkswagen Herbert Diess nhận định rằng tương lai của Volkswagen sẽ được định hình ở thị trường Trung Quốc.

Trong bối cảnh Trung Quốc và các nước khác đang ngày càng hạn chế các động cơ truyền thống chạy bằng dầu diesel và xăng, các nhà sản xuất ôtô đã đẩy nhanh quá trình chuyển dịch sang điện khí hóa. Một năm trước, các nhà sản xuất ôtô toàn cầu cho biết họ dự định chỉ chi 90 tỷ USD vào việc phát triển xe điện.

Con số 300 tỷ USD mà các nhà sản xuất ôtô toàn cầu dành để đưa xe điện vào sản xuất hàng loạt ở Trung Quốc, châu Âu và Bắc Mỹ còn lớn hơn cả GDP của Ai Cập và Chile. Trong số tiền nói trên, khoảng 91 tỷ USD là cam kết của Volkswagen, trong bối cảnh “ông lớn” này đang nỗ lực thoát khỏi “bóng ma” của bê bối khí thải Dieselgate, khiến hãng phải chi hàng tỷ USD để nộp phạt và giàn xếp các vụ kiện tụng./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/cac-nha-che-tao-oto-du-dinh-chi-300-ty-usd-de-phat-trien-xe-dien/547583.vnp