Các giải pháp IoT của VNPT gây ấn tượng mạnh tại Cần Thơ

Tại Hội thảo 'Xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh' do Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở Thông tin Truyền thông Cần Thơ phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố và Tập đoàn VNPT tổ chức vào ngày 21/05/2018, nhiều giải pháp IoT của VNPT gây ấn tượng đặc biệt với khách tham dự.

Nội dung chủ đạo của sự kiện lần này xoay quanh mục tiêu giới thiệu các xu hướng triển khai các giải pháp thông minh trong quản lý kinh tế xã hội, an ninh an toàn của các đô thị nhằm phát triển thịnh vượng, bền vững, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nhanh của người dân, tổ chức và doanh nghiệp, đồng thời, cũng giới thiệu các bài học kinh nghiệm quốc tế, các địa phương trong nước, để mang đến một cái nhìn toàn diện hơn về xây dựng đô thị thông minh.

Trước đó, vào năm 2017, Tập đoàn VNPT đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Cần Thơ tiến hành điều tra, khảo sát, đánh giá hạ tầng kỹ thuật, thu thập thông tin, số liệu phục vụ xây dựng Đề án xây dựng TP Cần Thơ phát triển trở thành đô thị thông minh, giai đoạn 2016-2025. Đến thời điểm này, Tập đoàn VNPT đã tham dự các phiên hội thảo khác nhau và đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các sở, ngành thành phố xung quanh nội dung Đề án này…

VNPT xác định việc nghiên cứu, xây dựng và phát triển Tp. Cần Thơ thành đô thị thông minh không chỉ mang ý nghĩa bắt kịp với xu thế phát triển chung của thế giới mà còn có ý nghĩa chiến lược lâu dài, trong đó, chất lượng môi trường sống và làm việc của người dân được nâng cao, người dân có thể tham góp vào hoạt động quản lý đô thị, quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội.

VNPT cũng đã đề xuất lộ trình triển khai tổng quát Đề án gồm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1, từ năm 2018 - 2020, tập trung thiết lập nền tảng công nghệ dùng chung cho đô thị thông minh, triển khai xây dựng chính quyền số, các giải pháp thông minh trong quy hoạch đô thị; thành phố an toàn; triển khai các lĩnh vực thành phố có lợi thế (nông nghiệp, du lịch).

Giai đoạn 2, từ năm 2021 - 2023, triển khai đồng bộ các giải pháp trên khung nền tảng dùng chung, mở rộng cải tiến theo hướng ngày càng thông minh hơn. Trong giai đoạn 3, từ năm 2024 - 2025, các giải pháp thông minh được nâng cấp theo hướng ngày càng thông minh hơn và mở rộng ra các lĩnh vực khác của đời sống; nâng cao năng lực xử lý, lưu trữ, mức độ an toàn, bảo mật dữ liệu…

Dựa trên lộ trình đã đề xuất, VNPT sẽ tăng cường hợp tác, hỗ trợ Tp. Cần Thơ đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực như chính quyền số, nông nghiệp, du lịch, giao thông, y tế, giáo dục, an ninh công cộng, qui hoạch đô thị,… hướng tới mô hình đô thị thông minh, góp phần mang lại lợi ích chung cho xã hội.

VNPT sẽ xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh gồm kiến trúc khung công nghệ thông tin và truyền thông (khung kiến trúc nền tảng và hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) để triển khai đô thị thông minh) và khung giải pháp đô thị thông minh cho thành phố Cần Thơ đảm bảo nguyên tắc tất cả các giải pháp về đô thị thông minh của các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể triển khai trên nền khung kiến trúc này.

Bên cạnh đó, VNPT sẽ xây dựng tiêu chuẩn theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở, xây dựng lộ trình triển khai theo nhu cầu thực tiễn, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh vào khung (kiến trúc) thành phố thông minh để từng bước xây dựng hệ sinh thái ứng dụng đô thị thông minh tại thành phố Cần Thơ theo mô hình phát huy sáng tạo của đầy đủ các thành phần tham gia.

Gian trưng bày sản phẩm và giải pháp công nghệ của VNPT Technology thu hút nhiều sự chú ý của các đại biểu, khách mời tham dự hội thảo

Tại Hội thảo lần này, Công ty VNPT Technology – đơn vị thành viên của Tập đoàn VNPT đã giới thiệu các sản phẩm giải pháp công nghệ do chính mình chủ động nghiên cứu và phát triển. Trong đó, nhóm giải pháp IoT của VNPT Technology gây ấn tượng đặc biệt nhờ khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, được xây dựng thống nhất trên một nền tảng chung duy nhất: Smart Connected Platform.

Các giải pháp IoT mà VNPT Technology cung cấp bao gồm Nông nghiệp thông minh, Giao thông thông minh, Nhà máy thông minh, giải pháp Quan trắc môi trường… Đây là những ứng dụng quan trọng, đóng vai trò nền tảng trong việc xây dựng và quản lý thành phố thông minh.

Nền tảng Smart Connected Platform (SCP) của VNPT Technology là lựa chọn tốt nhất đối với các thành phố muốn phát triển thành đô thị thông minh, khi mô hình đô thị thông minh tương lai cần một nền tảng chung đảm bảo độ bảo mật thông tin để quản lý tất cả các dữ liệu công dân thành phố cũng như các ứng dụng kết nối liên quan.

Tính đến thời điểm hiện tại, VNPT Technology đã triển khai các ứng dụng từ nền tảng SCP tại một số địa phương như: Bắc Ninh, Phú Quốc… và nhận được kết quả khả quan. Đây cũng là nền tảng vừa mang lại chiến thắng Cúp Vàng cho VNPT Technology tại giải thưởng Stevie Awards Châu Á – Thái Bình Dương 2018 về đổi mới sáng tạo trong phát triển công nghệ, ghi nhận những đánh giá tích cực từ chuyên gia quốc tế với SCP. Đồng thời vấn đề an ninh thông tin cũng được đảm bảo ở mức tối đa khi SCP được phát triển hoàn toàn bới VNPT Technology.

Cũng trong thời gian Hội thảo, thành phố Cần Thơ đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn VNPT về việc triển khai đề án xây dựng thành phố Cần Thơ thành đô thị thông minh trong thời gian tới.

Thông qua thực tiễn triển khai, cùng với việc tập trung nguồn lực, đội ngũ nhân sự chất lượng về CNTT, với các thế mạnh về nền tảng hạ tầng ICT, an ninh thông tin, nền tảng dữ liệu mở và các giải pháp chuyên ngành trong các lĩnh vực chính quyền điện tử, y tế, giáo dục, du lịch… VNPT cam kết sẽ đồng hành cùng TP Cần Thơ triển khai đô thị thông minh với thời gian ngắn nhất để sớm mang lại hiệu quả cho người dân, du khách và chính quyền thành phố.