Các công ty công nghệ lớn rút khỏi Nga, người dùng Trung Quốc "giật mình" lo ngại

VietTimes – Sự rút lui khỏi thị trường Nga của các công ty công nghệ lớn khiến nhiều người Trung Quốc đặt ra câu hỏi: Liệu điều tương tự có thể xảy ra với Trung Quốc.  

Người dân Trung Quốc tại một cửa hàng bán sản phẩm của Apple (ảnh: Getty Images)

Người dân Trung Quốc tại một cửa hàng bán sản phẩm của Apple (ảnh: Getty Images)

Sau khi Nga tấn công Ukraine, phương Tây đã tiến hành nhiều biện pháp cấm vận với đất nước này. Các công ty công nghệ lớn như Apple, Google, Microsoft cũng cắt giảm hoạt động của họ tại Nga. Apple đã ngừng bán và ngừng xuất khẩu sản phẩm sang Nga cũng như xóa ứng dụng của hãng tin RT News và Sputnik News khỏi Apple Store.

Theo CNBC, việc Nga tấn công Ukraine đã được người dân Trung Quốc theo dõi chặt chẽ. Trung Quốc vốn có căng thẳng với đảo Đài Loan mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của họ. Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình nói rằng việc "thống nhất Đài Loan" là không thể tránh khỏi và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đạt được điều đó, mặc dù chính quyền đảo Đài Loan nói rằng không có dấu hiệu của một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Các quan chức Trung Quốc cũng đã bác bỏ bất cứ sự so sánh nào giữa Ukraine và Đài Loan, nói rằng Ukraine là một quốc gia độc lập. Nhưng một số dư luận trên mạng xã hội Trung Quốc đã chỉ trích hành động của Apple với Nga và cho rằng Trung Quốc nên chuẩn bị cho một tình huống tương tự.

"Nếu một ngày nào đó Trung Quốc quyết định giải phóng Đài Loan, ai có thể đảm bảo rằng iPhone của chúng ta sẽ không bị ngừng hoạt động?" - một người dùng đã hỏi trên Zhihu (một mạng xã hội của Trung Quốc tương tự như Quora).

Các chuyên gia công nghệ cho rằng rất khó để Apple rời khỏi Trung Quốc, vốn là trung tâm sản xuất quan trọng của công ty này, và cũng là thị trường tiêu thụ lớn thứ ba sau Mỹ và châu Âu.

Cô Kendra Schaefer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu công nghệ tại Trivium, một cơ quan nghiên cứu chính sách có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: “Đó là một câu chuyện rất khác so với những gì đang xảy ra ở Nga".

Cô Schaefer chỉ ra rằng Trung Quốc đã yêu cầu Apple và các công ty khác phải lưu trữ thông tin của khách hàng Trung Quốc trên các máy chủ bên trong nước này. Vì thế, nếu Apple rút khỏi Trung Quốc, họ không chỉ mất thị trường tiêu thụ mà còn mất toàn bộ dữ liệu khách hàng.