Các công ty công nghệ của Mỹ và Nhật Bản tham gia cuộc chiến sản xuất chip 2nm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tiếp bước Intel tại Mỹ, các công ty Nhật Bản đã tuyên bố tham gia vào cuộc cạnh tranh tiến trình bán dẫn tiên tiến.
Các công ty công nghệ của Mỹ và Nhật Bản tham gia cuộc chiến sản xuất chip 2nm (Ảnh: Business Korea)
Các công ty công nghệ của Mỹ và Nhật Bản tham gia cuộc chiến sản xuất chip 2nm (Ảnh: Business Korea)

Tiếp bước Intel tại Mỹ, các công ty Nhật Bản đã tuyên bố tham gia vào cuộc cạnh tranh tiến trình bán dẫn tiên tiến, biến cuộc đua song mã giữa Samsung Electronics và TSMC thành cuộc đua giữa bốn bên.

Chủ tịch Atsuyoshi Koike của công ty bán dẫn Rapidus đến từ Nhật Bản xác nhận công ty này đang chuẩn bị để đưa dây chuyền sản xuất chip 2nm hoạt động vào năm 2025.

Rapidus là một liên doanh được thành lập vào năm 2022 bởi 8 tập đoàn Nhật Bản gồm Sony, Toyota, Kioxia và Softbank, để bản địa hóa thiết kế và sản xuất bán dẫn tiên tiến.

Vào tháng 6 năm 2022. Samsung đã thành công trong việc sản xuất hàng loạt những con chip 3nm đầu tiên trên thế giới. Cuối năm đó, gã khổng lồ bán dẫn chip toàn cầu TSMC cũng đã bắt đầu sản xuất hàng loạt các con chip 3nm. Các công ty này hiện đang thúc đẩy phát triển các tiến trình sản xuất chip tiên tiến hơn.

Samsung Electronics đã vạch ra lộ trình giới thiệu tiến trình 2nm vào năm 2025 và tiến trình 1,4nm trong năm 2027. TSMC cũng có kế hoạch tương tự như Samsung.

Intel đã đưa ra một lộ trình phát triển tích cực hơn so với Samsung Electronics và TSMC. Intel cho biết họ sẽ sản xuất bán dẫn 3nm vào nửa cuối năm nay, chip 2nm trong năm 2024 và chip 1,8nm vào năm 2025.

Rapidus cũng đưa ra một lộ trình chi tiết. Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đầu tư 5 nghìn tỉ yen vào lĩnh vực bán dẫn trong 10 năm và đã quyết định trợ cấp 70 tỉ yen.

Theo Business Korea