Các cáo buộc về lạm dụng ma túy đe dọa vai trò lãnh đạo của Elon Musk

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các thành viên trong Hội đồng quản trị của Tesla và SpaceX lo ngại về việc ông Elon Musk có sử dụng ma túy theo các cáo buộc.

Các cáo buộc về lạm dụng ma túy đe dọa vai trò lãnh đạo của Elon Musk

Tổng giám đốc của Tesla và SpaceX, Elon Musk, là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất trong ngành công nghiệp ô tô. Ông gần như đã thay đổi trò chơi bằng cách dẫn đầu cuộc cách mạng về việc thúc đẩy sự thông dụng toàn cầu của ô tô điện.

Tuy nhiên, Musk đã đưa ra những tuyên bố cực đoan và quyết định gây tranh cãi, gây hỗn loạn không chỉ trong Tesla mà còn trong các công ty khác của ông như Boring Co và SpaceX. Những gì diễn ra có thể đưa Musk vào tình hình nước sôi lửa bỏng với các nhà đầu tư và lãnh đạo công ty.

Một báo cáo mới từ Wall Street Journal tuyên bố rằng ít nhất một phần các hành vi không ổn định của ông Musk được kích thích bởi việc sử dụng ma túy. Báo cáo cho rằng CEO này đã sử dụng LSD, cocaine, ecstasy và nấm siêu vi, trích dẫn từ các nguồn không tiết lộ tên tuổi gần hoặc trong nhóm những người thân cận với Musk.

elon-musk-2-1579.png

Trừ việc Musk công khai hút thuốc gần đây trên podcast của Joe Rogan, không có nhiều bằng chứng xác thực để chỉ ra rằng ông thực sự sử dụng các chất như trong báo cáo. Bản báo cáo của WSJ nói rằng việc sử dụng ma túy là lý do tại sao cựu giám đốc của Tesla, Linda Johnson-Rice, không tái cử vào Hội đồng năm 2019.

Bà Rice rõ ràng bực bội với hành vi của ông Musk và lo lắng về việc ông sử dụng ma túy, theo báo cáo. Chúng tôi đã liên hệ với Johnson-Rice và sẽ cập nhật câu chuyện này nếu chúng tôi nhận được phản hồi.

Mối quan hệ của SpaceX với NASA đã bị đe dọa khi ông Musk hút thuốc trên podcast của Rogan. Là một cơ quan chính phủ, NASA có một chính sách nghiêm ngặt về không sử dụng ma túy đối với những người ký hợp đồng với họ.

Hợp đồng của SpaceX với NASA để vận chuyển phi hành gia từ Trái Đất đến Trạm Vũ trụ quốc tế có giá hàng tỉ USD, và nó có thể đã kết thúc vì quyết định của ông Musk khi hút một điếu cần sa trước hàng triệu người xem. Việc sử dụng các loại ma túy bất hợp pháp khác như những loại đã được đề cập trong báo cáo của WSJ cũng là vi phạm các chính sách của SpaceX và Tesla. Vì vậy, nếu hành vi được nói đến là có thật, dễ hiểu tại sao các thành viên Hội đồng quản trị sẽ lo lắng.

Là một công ty niêm yết công khai, Tesla có nghĩa vụ pháp lý đối với cổ đông của mình để đạt được lợi nhuận cao nhất có thể. Hội đồng quản trị và cổ đông có quyền hành động nếu họ cho rằng lãnh đạo không hành động trong lợi ích tốt nhất của công ty. Liệu họ có thực sự đi đến việc loại bỏ Musk khỏi vị trí lãnh đạo tại Tesla không?

Ông Musk đã trở thành một phần không thể tách rời trong bản sắc của Tesla, và nếu người hâm mộ và người theo dõi của ông thấy ông bị loại bỏ bởi chính công ty của mình, điều này có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến hình ảnh thương hiệu của hãng ô tô này.

Điều này không phải là lần đầu tiên quyền lực của Musk tại Tesla bị hạ thấp. Với câu tweet "đã có tài trợ", Musk đã nói ra việc ông đang xem xét để đưa Tesla về một công ty tư nhân với giá 420 USD mỗi cổ phiếu, khiến cổ đông đi vào tình trạng hỗn loạn và gây nhầm lẫn trong Hội đồng quản trị, người tuyên bố đã không hề biết Musk sẽ đưa ra tuyên bố đó.

Điều này dẫn đến một cuộc tranh cãi rất công khai giữa Musk và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), cuối cùng đã phạt Tesla 40 triệu USD vì sự cố này, và Musk đã phải từ chức Chủ tịch (mặc dù ông vẫn giữ chức vị CEO của Tesla và phủ nhận mọi hành vi sai trái).

elon-musk-1-4077.png

Giả sử, bất kỳ điều gì trong các cáo buộc từ báo cáo của Wall Street Journal là có thật, các thành viên trong Hội đồng quản trị và cổ đông của Tesla có thể phải đưa ra quyết định khó khăn. Mặc dù với các hành động trước đó của Musk, ông đã thành công trong việc giữ cho Tesla dẫn đầu thị trường và đóng vai trò quan trọng trong thành công của công ty.

Nhưng nếu Musk khiến Hội đồng quản trị và các cổ đông lo lắng với hành động của mình, họ có thể quyết định không muốn ông nắm quyền lãnh đạo nữa. Theo kiểu dáng điển hình, Musk đã phản ứng với bài viết của Wall Street Journal trên nền tảng X của mình, và đùa rằng nếu ma túy thực sự giúp cải thiện năng suất của ông, ông "chắc chắn sẽ sử dụng chúng".