Các bệnh viện phải công khai giá thuốc bảo hiểm y tế trúng thầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đây là nội dung của công văn của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về công khai kết quả thuốc trúng thầu được thanh toán từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế.

VT_ thuôc.jpg
Các bệnh viện sẽ công khai giá thuốc ngay sau khi có kết quả thầu

Trong công văn phát hành ngày 10/4/2024, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết sẽ công khai giá từng loại thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) trúng thầu của từng bệnh viện, địa phương, Bộ Y tế trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Để thông tin được công bố chính xác, kịp thời, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh cập nhật danh mục thuốc trúng thầu thuộc phạm vi thanh toán BHYT lên Cổng tiếp nhận ngay khi có kết quả lựa chọn nhà thầu và chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin cập nhật.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng yêu cầu Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến, Bảo hiểm Xã hội các tỉnh cập nhật danh mục thuốc mua sắm theo kết quả đấu thầu tập trung cấp địa phương lên phần mềm Giám định.

Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến phối hợp với các đơn vị liên quan cập nhật kết quả đấu thầu tập trung thuốc quốc gia và đàm phán giá ngay khi có kết quả trúng thầu, công bố kết quả đấu thầu thuốc trên Cổng Thông tin điện tử.

Việc công khai giá thuốc trúng thầu nhằm minh bạch thông tin về kết quả đấu thầu, giúp cho các đơn vị tham khảo trong quá trình xây dựng giá kế hoạch tại các kế hoạch lựa chọn nhà thầu, làm lành mạnh thị trường mua sắm, đấu thầu, nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh, giúp người dân có thêm thông tin để lựa chọn khi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ.

Trước đây, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam từng lên tiếng về việc có sự khác biệt đáng kể về giá thuốc trúng thầu giữa các địa phương. Đặc biệt, giá thuốc do doanh nghiệp đóng trên địa bàn khi trúng thầu tại các cơ sở khám chữa bệnh của chính địa phương lại cao hơn giá thuốc trúng thầu tại địa phương khác.