Các bệnh viện đã sẵn sàng phương án cấp cứu và khám, chữa bệnh trong dịp Tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngay trước khi bước vào đợt nghỉ Tết, các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đều đã xây dựng kế hoạch trực tết, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cấp cứu sẵn sàng 24/7, phục vụ nhân dân.

vt-kien-2-2605.jpg
Bệnh nhân nằm nội trú trong dịp Tết ở BV Đa khoa Đức Giang được chăm sóc chu đáo cả về vật chất lẫn tinh thần

Ông Nguyễn Văn Thường - Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Đức Giang - cho biết, BV đã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người, để tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh (KCB) trong những ngày Tết Nguyên đán.

Theo kế hoạch, BV tổ chức KCB cấp cứu (thường trực cấp cứu tại đơn vị và sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện) 24/24 giờ. Vì thế, BV đã chuẩn bị đủ thuốc và vật tư tiêu hao, trang thiết bị phục vụ điều trị, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

BV cũng chuẩn bị 20 giường bệnh để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu chuyển đến, đồng thời, chỉ đạo các khoa phối hợp chặt chẽ với nhau để dự phòng tiếp nhận điều trị cấp cứu chấn thương, ngộ độc hàng loạt.

2 đội cấp cứu cơ động của BV Đa khoa Đức Giang đã được cung cấp đầy đủ thuốc, sẵn sàng khi có tình huống khẩn cấp phải có mặt tại BV trước 20 phút. Đêm giao thừa, sẽ có một trận địa bắn pháo hoa ở khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, nên BV điều một tổ cấp cứu cơ động trực tại trận địa trong quá trình bắn, để chủ động kịp thời xử trí nếu có tình huống xấu.

Ngoài ra, BV còn bố trí lực lượng cấp cứu, ô tô cứu thương có đủ thuốc, trang thiết bị y tế thường trực tại BV, sẵn sàng lên đường khi có yêu cầu.

“Trường hợp xảy ra sự việc bất thường, thảm họa, tai nạn hàng loạt, dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, phải báo cáo ngay trực lãnh đạo BV hoặc Giám đốc BV để xin ý kiến giải quyết” - Giám đốc BV Đa khoa Đức Giang chỉ đạo.

Ông Nguyễn Văn Thường cho biết thêm: Những ngày nghỉ tết, các bệnh nhân điều trị nội trú sẽ được chăm sóc chu đáo. Như mọi năm, BV có chế độ hỗ trợ các bệnh nhân để đón Tết ấm cúng tại BV.

vt-ts-do-minh-tri-pgd-bv-cung-kip-mo-phau-thuat-cho-bn-4080.jpg
Hoạt động trực cấp cứu được các bệnh viện duy trì để đảm bảo cứu chữa bệnh nhân kịp thời

BV cũng chỉ đạo các bác sĩ tăng cường công tác khám, tư vấn, điều trị từ xa; điều trị toàn diện người bệnh tại BV và tuyên truyền hạn chế người nhà người bệnh đến thăm nom.

Trước diễn biến thời tiết trở rét sâu trong những ngày Tết, Giám đốc BV lưu ý các khoa, phòng chủ động tiếp nhận và xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp như bệnh tim mạch, đột quỵ, viêm đường hô hấp,... có nguy cơ xảy ra nhiều hơn trong thời tiết giá lạnh.

Các bác sĩ đã được tăng cường tập huấn kỹ năng chẩn đoán, xử trí bệnh đột quỵ, đánh giá tình trạng bệnh và nguy cơ để chuyển viện cứu chữa kịp thời trong giờ vàng. BV cũng hoàn thành phương án vận chuyển, chuyển tuyến người bệnh lên tuyến trên trong trường hợp cần thiết.

Bảo đảm việc phòng chống rét cho người bệnh trong quá trình KCB tại BV là một vấn đề được quan tâm, từ nơi xếp hàng chờ khám, khoa khám bệnh, chẩn đoán hình ảnh, buồng bệnh,... đều được bảo đảm kín gió, có đủ chăn đệm, lò sưởi và phương tiện giữ nhiệt độ phù hợp.

“Không để người nhà người bệnh nằm ngoài hành lang hoặc ghế đá ngoài trời, gây nguy hại cho sức khỏe” là chỉ đạo của Giám đốc BV tới các đơn vị.

BV duy trì tiếp nhận và giải quyết các trường hợp gọi qua đường dây nóng, để nắm bắt kịp thời các ý kiến của người dân.

vt-bv-ntiet185-n-2973.jpg
Công tác cấp cứu được duy trì ở cả 2 cơ sở của BV Nội tiết TW

BV Nội Tiết TW cũng đã bố trí kế hoạch thường trực tại cả 2 cơ sở theo 4 cấp trực: trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng, trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. BV cũng bố trí các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Lãnh đạo BV cho biết hiện BV đã dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ KCB, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm. Trong những ngày Tết, các bệnh nhân nặng đều được đưa thẳng khám cấp cứu tại cả 2 cơ sở. Tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Trường hợp phải chuyển viện, cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển.

Là nơi có nhiều bệnh nhân sẽ ở lại điều trị trong những ngày Tết nên BV sẽ tổ chức đón Tết cho người bệnh nội trú, đồng thời, có kế hoạch chống rét cho người bệnh.

vt-108-5155.jpg
Công tác chuyên môn ở BV TW Quân đội 108 trong dịp Tết vẫn được đảm bảo

Tại BV TW Quân đội 108, trong dịp Tết, công tác chuyên môn vẫn được đảm bảo: Bố trí cán bộ trực cấp cứu, khám và điều trị bệnh. Riêng Khoa Cấp cứu luôn sẵn sàng thuốc men, trang thiết bị, để khi có cấp cứu ngoài viện, BV điều động bác sĩ và điều dưỡng của bất kỳ khoa nào làm nhiệm vụ cấp cứu là đáp ứng đầy đủ.

BV cũng đã chuẩn bị đầy đủ thuốc và vật tư tiêu hao, nguồn máu trước và trong các ngày nghỉ Tết.

Hơn 300 bệnh nhân nằm điều trị trong dịp Tết sẽ được BV hỗ trợ 200.000 người/ngày, từ ngày 30 đến mùng 2 Tết. Người nhà chăm sóc bệnh nhân cũng được ăn miễn phí ngày mồng Một Tết. Lãnh đạo BV sẽ tổ chức chúc tết, mừng tuổi toàn bộ bệnh nhân vào lúc giao thừa.

BV TW Quân đội 108 còn kết nối trực tuyến để chúc Tết các đoàn CBNV của BV đang công tác tại đảo Song Tử Tây - quần đảo Trường Sa và các đồng chí làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình tại Nam Xu đăng.

Ngoài ra, BV còn phối hợp với BHXH Việt Nam tặng 30 suất quà cho bệnh nhân nằm viện trong dịp Tết, mỗi suất trị giá 1 triệu; cùng nhóm từ thiện Hoa Đào tặng 200 suất quà, mỗi suất 500 nghìn.

vt-bv-nhifb-5528.jpg
BV Nhi TW vẫn tiếp nhận khám, cấp cứu và điều trị bệnh cho trẻ em như thường lệ.

Còn ở BV Nhi TW, trong thời gian nghỉ Tết (từ ngày 8/2/2024 (tức 29 tháng Chạp) đến hết ngày 14/2/2024 (tức mùng 5 Tết), BV vẫn tiếp nhận khám, cấp cứu và điều trị bệnh cho trẻ em như thường lệ.

BV cũng thông báo số điện thoại để các phụ huynh có nhu cầu khám bệnh chuyên khoa và tư vấn liên quan đến khám bệnh, liên hệ: Khoa Khám bệnh Chuyên khoa: 0989 132 099; Trung tâm Quốc tế: 0862 33 55 66.