Ca sỹ Katy Perry mất 2,8 triệu follower, Tổng thống Trump mất 300 nghìn follower trên Twitter chỉ trong 1 đêm

VietTimes – Ca sĩ Katy Perry, Tổng thống Mỹ Donald Trump, tỷ phú công nghệ Elon Musk và nhiều người nổi tiếng đã mất đi một số lượng lớn người theo dõi (follower) trên Twitter chỉ trong 1 đêm.

Nữ ca sỹ nổi tiếng Katy Perry (ảnh: YouTube)

Nữ ca sỹ nổi tiếng Katy Perry (ảnh: YouTube)

Xuất phát từ một báo cáo của tình báo Mỹ rằng có bằng chứng cho thấy phía Nga đã lợi dụng mạng xã hội để can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, tuần qua, Twitter đã tiến hành một chiến dịch “bàn tay sắt”, loại bỏ thẳng tay các tài khoản đáng ngờ và không tính chúng vào số lượng follower các tài khoản thật khác.

Một tài khoản được coi là đáng ngờ nếu nó tạo ra một số lượng lớn các hoạt động sau nhiều tháng im hơi lặng tiếng. Tuần vừa qua, Twitter đã tiến hành thanh lọc các tài khoản đáng ngờ này.

Ngôi sao nhạc pop Katy Perry bị ảnh hưởng nhiều nhất từ chiến dịch “bàn tay sắt” của Twitter. Cô đã mất đi 2,8 triệu follower chỉ trong 1 đêm. Tuy nhiên, vì lượng người theo dõi cô rất lớn, với hơn 107 triệu nên số người “biến mất” chỉ chiếm có 2,6%.

Việc thanh lọc tài khoản cũng ảnh hưởng đến Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump đã mất 300 nghìn follower. Hiện tại ông vẫn còn 53,1 triệu người theo dõi. Tỷ phú công nghệ Elon Musk có lẽ bị “thiệt hại” ít nhất khi chỉ mất có 71.000 trong số 22,2 triệu người theo dõi trên Twitter.

Ca sỹ Katy Perry mất 2,8 triệu follower, Tổng thống Trump mất 300 nghìn follower trên Twitter chỉ trong 1 đêm ảnh 1

 Tỷ phú Elon Musk, ông là CEO của hàng loạt công ty công nghệ như Tesla, SpaceX, Boring (ảnh: Electrek)

“Chúng tôi hiểu điều này có thể khiến một số người không vừa lòng, nhưng chúng tôi tin rằng tính chính xác và minh bạch sẽ giúp Twitter trở thành dịch vụ đáng tin cậy hơn. Cách tính số lượng follower sẽ tiếp tục thay đổi trong những ngày tới khi chúng tôi rà soát lại các tài khoản đáng ngờ...”, trích thông báo của Twitter.

Nếu tính tài khoản bị mất nhiều follower nhất theo tỷ lệ phần trăm, thì chính tài khoản @Twitter do công ty này sở hữu bị mất nhiều nhất, với 12,4% follower đã “bốc hơi” sau 1 đêm. Sau khi thanh lọc, tài khoản này vẫn đang có 55 triệu người theo dõi. Twitter cho biết mức giảm trung bình của 100 tài khoản nhiều follower nhất là 734 nghìn. Còn nếu tính tất cả các tài khoản Twitter thì số lượng follower bị mất là 4.