Ca dương tính ở TP. Thủ Đức: "Còn thời gian vàng để truy vết F0 trong cộng đồng"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng 18/5, TP. HCM ghi nhận 1 ca nhiễm trong cộng đồng. Chuyên gia y tế cho rằng còn thời gian vàng để truy vết F0, người dân cần thực hiện tốt 5K.
Trung tâm Y tế quận 9 lấy mẫu xét nghiệm ở khu công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: Đ.P
Trung tâm Y tế quận 9 lấy mẫu xét nghiệm ở khu công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: Đ.P

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM vừa cho biết trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại TP. Thủ Đức đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Qua phân tích các yếu tố lâm sàng, kết quả xét nghiệm cho thấy nhiều khả năng trường hợp này mới nhiễm bệnh.

Người này là nam, sinh năm 1986, sống cùng 4 người gồm mẹ, vợ, 2 con tại chung cư SunView Town đường Gò Dưa, TP. Thủ Đức. Bệnh nhân làm việc tại công ty chuyên về kiểm toán có địa chỉ tại Quận 3.

Ngày 17/5/2021, bệnh nhân đến BV Vinmec khám và được cách ly do có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, giảm vị giác và được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Sáng 18/5, kết quả xét nghiệm cho thấy nghi ngờ nhiễm. Trưa 18/5, BV BV Bệnh Nhiệt Đới cho kết quả xét nghiệm khẳng định người này dương tính với COVID-19.

Lấy mẫu xét nghiệm mở rộng tại chung cư SunView Town. Ảnh: Trung tâm Y tế Thủ Đức)

Lấy mẫu xét nghiệm mở rộng tại chung cư SunView Town. Ảnh: Trung tâm Y tế Thủ Đức)

Đáng lưu ý, qua điều tra dịch tễ, người này cho biết trong vòng 1 tháng qua anh không đi ra khỏi thành phố và có tiếp xúc với 1 chuyên gia người Ấn Độ. Tuy nhiên, chuyên gia Ấn Độ nằm trong vùng an toàn, không nghi ngờ, không dương tính với COVID-19.

Trao đổi với VietTimes, bác sĩ Trương Hữu Khanh - nguyên Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh (BV Nhi đồng 1, TP.HCM), cho biết: "Có 2 khả năng xảy ra khiến người này bị nhiễm. Thứ nhất, nghề nghiệp của anh giao thiệp nhiều, có khả năng người giao tiếp với anh đã đi tới vùng dịch mà họ không khai báo hoặc chưa kịp khai báo y tế. Thứ hai là có thể anh đã đi tới vùng dịch nhưng không khai báo".

Với ca dương tính này, TP. HCM đã có ca F0 trong cộng đồng. Ngay khi nắm thông tin, người dân thành phố khá hoang mang dù thời gian qua vẫn đang trong tâm thế sống chung với dịch.

"TP. HCM đã truy đến những nơi nguy cơ có F0. "Người được phát hiện dương tính vào sáng nay (18/5) cũng thuộc nhóm lấy mẫu ngẫu nhiên. Ngày 8/5, anh đã được lấy mẫu ngẫy nhiên giám sát tại cộng đồng và cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 17/5, người này có triệu chứng mới đi khám, xét nghiệm. Từ những mốc thời gian này, chúng ta tích cực truy vết nguồn lây" - Bác sĩ Khanh nói.

Theo bác sĩ Khanh, hiện tại chúng ta còn thời gian để khoanh vùng kịp thời, truy vết nguồn lây. Trong bối cảnh này, mỗi người dẫn hãy bình tĩnh, xem như mình đang sống ở trong khu vực có F0, thực hiện nghiêm ngặt hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt là đảm bảo 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) để đảm bảo an toàn, không bị nhiễm cũng như lây lan dịch bệnh,

Hiện TP. HCM đang tích cực điều tra, truy vết để xác định nguồn lây, mở rộng lấy mẫu giám sát ở cả 3 block chung cư nơi bệnh nhân cư trú, với số lượng khoảng 6.000 người.