ByteDance có thêm 15 ngày để thoái vốn TikTok

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Mới đây, chính quyền Tổng thống Trump đã gia hạn cho ByteDance thêm 15 ngày để thoái vốn khỏi các hoạt động kinh doanh của TikTok tại thị trường Mỹ.

Ảnh: CBC
Ảnh: CBC

Trước đó, TikTok đã lần đầu tiên tiết lộ về quyết định gia hạn này trong một tài liệu của tòa án. Việc gia hạn thêm 15 ngày có nghĩa là ByteDance phải đạt được thỏa thuận với công ty Mỹ như Walmart hoặc Oracle để chuyển tài sản của Tiktok tại Mỹ vào trước ngày 27/11.

Vào hôm 13/11, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đã chấp thuận gia hạn thêm 15 ngày để “cung cấp thời gian cho các bên liên quan và ủy ban có thêm thời gian để giải quyết vụ việc”.

Trong khi đó, ngày 10/11, ByteDance đã đệ đơn đề nghị Tòa án phúc thẩm Mỹ tại Washington, D.C ngăn chặn sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Trump yêu cầu công ty phải chuyển nhượng ứng dụng TikTok.

Theo một sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump ban hành hôm 14/8/2020, ByteDance phải thoái vốn hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày, đồng nghĩa với thời hạn chót tương ứng mà ByteDance phải thoái vốn là ngày 12/11.

Chính phủ Mỹ cho rằng TikTok tiềm ẩn nhiều rủi ro an ninh quốc gia và dữ liệu cá nhân của người dùng Mỹ có thể bị chính phủ Trung Quốc truy cập. Ứng dụng video ngắn phổ biến hiện có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc.

Các hạn chế mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ đặt ra đối với TikTok đã bị các tòa án liên bang bác bỏ bao gồm cả lệnh cấm giao dịch dự kiến có hiệu lực vào hôm 12/11 vừa qua.

Theo Reuters