ByteDance chọn Oracle thay vì Microsoft cho thương vụ mua lại TikTok

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Oracle và công ty mẹ TikTok - ByteDance đã đạt được thỏa thuận cho thương vụ mua lại TikTok tại Hoa Kỳ.
Oracle đạt thỏa thuận mua lại TikTok tại Mỹ (Ảnh: Reuters)
Oracle đạt thỏa thuận mua lại TikTok tại Mỹ (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Oracle và Microsoft được cho là hai người mua tiềm năng nhất trong thương vụ mua lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Trump ra hạn chót cho ByteDance hoặc bán nó hoặc đóng cửa ứng dụng này. Tuy nhiên, cuối cùng ByteDance đã từ chối đề nghị mua TikTok tại Mỹ của Microsoft và trao cơ hội cho Oracle.

TikTok là một ứng dụng video ngắn nổi tiếng trên toàn thế giới, đặc biệt trong giới trẻ. Tại Mỹ, TikTok hiện đang có khoảng 100 triệu người dùng. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ lo ngại rằng thông tin của người dùng TikTok có thể bị chuyển cho chính phủ TikTok trong khi TikTok đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận cáo buộc.

Vào tháng trước, các cuộc đàm phán đã đi vào bế tắc sau khi Trung Quốc bổ sung các quy tắc kiểm soát xuất khẩu công nghệ, đề cập rằng các thuật toán chính của TikTok không thể được chuyển giao cho khách hàng nước ngoài. Chính phủ Bắc Kinh cũng từng tuyên bố rằng thà thấy TikTok bị đóng cửa tại Hoa Kỳ chứ không muốn bán nó.

Ảnh: Investing
ByteDance đã chọn Oracle thay vì TikTok. (Ảnh: Investing)

Tuy nhiên, cuối cùng, một thỏa thuận đã diễn ra. Oracle cho biết thỏa thuận là một phần của đề xuất được ByteDance đệ trình lên Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào cuối tuần trước, đề cập rằng Oracle sẽ đóng vai trò là “nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy” của TikTok. Cổ phiếu Oracle tăng 6,3% sau khi tin tức về thỏa thuận được công bố.


Theo đề xuất mới nhất của ByteDance, Oracle sẽ đảm nhận việc quản lý dữ liệu người dùng TikTok tại Hoa Kỳ. Các nguồn tin của Reuters còn cho biết thêm, Oracle cũng đang đàm phán để mua cổ phần trong các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ. Dữ liệu người dùng TikTok hiện được lưu trữ trên đám mây của Alphabet, với bản sao lưu đặt ở Singapore.

Chính phủ Mỹ nói gì?


Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump - người từng tuyên bố muốn có một công ty Mỹ sở hữu phần lớn TikTok tại Hoa Kỳ có chấp nhận thỏa thuận này hay không. Trong khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã nói với CNBC vào hôm 14/9/2020 rằng chính phủ Mỹ sẽ tiến hành xem xét và đưa ra câu trả lời trong tuần này.

Ảnh: News18
Chính phủ Mỹ vẫn đang xem xét đề xuất của ByteDance. (Ảnh: News18)

“Tôi sẽ chỉ nói từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi cần đảm bảo rằng dữ liệu người dùng Mỹ được an toàn, điện thoại được bảo mật và chúng tôi sẽ thảo luận với Oracle trong vài ngày tới với đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi” – ông Mnuchin nói.


Ông Mnuchin cũng cho biết thời hạn cuối cùng để phê duyệt thỏa thuận này là ngày 20/9/2020. Đề xuất của ByteDance có thể tạo ta cho Oracle của Mỹ tới 20.000 việc làm mới.

ByteDance cũng đã lên tiếng xác nhận đề xuất này. “Chúng tôi đã gửi một đề xuất lên Bộ Tài chính, điều mà chúng tôi tin rằng nó sẽ giải quyết được những lo ngại về an ninh của chính phủ Mỹ” – TikTok cho biết trong một tuyên bố.

Trong một cuộc họp báo vào hôm 14/9/2020, khi được hỏi về thỏa thuận mua lại TikTok, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin đã từ chối bình luận nhưng cho biết TikTok đang bị “bao vây” và “ép buộc” để thực hiện một giao dịch tại Hoa Kỳ.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ cung cấp một môi trường cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử đối với các công ty nước ngoài đang hoạt động và đầu tư tại Hoa Kỳ” – ông Wang nói.

Theo Reuters