BYD bắt đầu bán xe điện, đầu tư 1,3 tỉ USD xây dựng nhà máy sản xuất EV ở Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 18/1 hãng xe điện Trung Quốc BYD đã thông báo sẽ vào thị trường Indonesia. Ba mẫu xe thuần điện đã bắt đầu nhận đặt hàng, BYD cũng sẽ đầu tư 1,3 tỉ USD xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Indonesia. 

Quan chức Indonesia và Trung Quốc tại cuộc họp báo của BYD tại Jakarta ngày 18/1 (Ảnh: Nikkei).
Quan chức Indonesia và Trung Quốc tại cuộc họp báo của BYD tại Jakarta ngày 18/1 (Ảnh: Nikkei).

Theo Nikkei, hãng sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc BYD đã công bố quyết định trên tại cuộc họp báo tổ chức tại Jakarta, thủ đô của Indonesia vào ngày 18/1. 3 mẫu xe thuần điện sẽ được bán ở Indonesia là SUV ATTO3, sedan Seal và xe cỡ nhỏ Dolphin. Dự kiến BYD ​​​​sẽ thành lập 7 cơ sở bán hàng ngay trong tháng 1 và sẽ tăng lên 50 cửa hàng trong năm 2024.

Triệu Nhạc (Zhao Yue), Tổng giám đốc của BYD Indonesia Co., Ltd., cho biết động thái này cũng nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng Indonesia và đánh dấu sự khởi đầu cho hành trình chinh phục của xe điện BYD tại Indonesia.

Việc xây dựng nhà máy ở Indonesia cũng sẽ được BYD bắt đầu vào năm 2024. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho biết trong một bài phát biểu: “Theo tôi được biết, khoản đầu tư của BYD sẽ là 1,3 tỉ USD xây dựng nhà máy có công suất sản xuất 150.000 xe/năm”.

Giá cụ thể các mẫu xe sẽ được công bố trong thời gian tới. Tại Indonesia, nếu xe điện thuần túy được hãng lên kế hoạch sản xuất trong nước, khi nhập khẩu xe nguyên chiếc sẽ có thể được hưởng mức thuế suất ưu đãi và thuế xa xỉ khi mua xe mới cũng sẽ được miễn. Được biết, BYD đang đàm phán với chính phủ Indonesia để được hưởng ưu đãi về thuế.

BYD cũng đã cung cấp xe điện thuần túy cho các công ty xe buýt và taxi ở Indonesia.

Chính phủ Indonesia đề xuất tận dụng tối đa lợi thế tài nguyên dồi dào trong nước như niken để phát triển các ngành công nghiệp thuần túy liên quan đến xe điện. Trước đó, hãng Hyundai Motor của Hàn Quốc và SAIC-GM-Wuling Motors của Trung Quốc cũng đã bắt đầu sản xuất và bán xe điện thuần túy tại Indonesia. Năm 2024, dự kiến các hãng ​​Chery Automobile của Trung Quốc và VinFast của Việt Nam cũng sẽ bán xe thuần điện tại Indonesia.

ba-mau-xe-duoc-cong-bo-2560.jpg
Ba mẫu xe điện của BYD sắp được bán tại Indonesia (Ảnh: Chinanews)

Tại Indonesia, các công ty Nhật Bản như Toyota và Honda chiếm hơn 90% doanh số bán ô tô mới, tuy nhiên các công ty Nhật Bản lại tỏ ra chậm chạp trong lĩnh vực sản xuất xe điện thuần túy. Với việc các công ty Trung Quốc và các công ty khác liên tục tham gia vào thị trường xe điện thuần túy, cách các công ty Nhật Bản sẽ phản ứng ra sao cũng sẽ trở thành tâm điểm trong tương lai.

BYD đã vượt qua Tesla vào quý 4 năm ngoái để trở thành nhà vô địch về doanh số bán xe điện toàn cầu. Năm 2023, tổng doanh số tiêu thụ các loại xe sử dụng năng lượng mới (EV) của BYD đã vượt quá 3 triệu chiếc. Indonesia là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á với dân số khoảng 280 triệu người, việc triển khai sản xuất và bán EV tại Indonesia là sự mở rộng hơn nữa của BYD tại Đông Nam Á. Trước đó, BYD và các đối tác Indonesia đã tung ra thị trường xe buýt điện thuần túy và gia nhập thị trường taxi địa phương.

Mặc dù xe điện thuần túy chỉ chiếm khoảng 1% doanh số bán ô tô mới ở Indonesia nhưng sự gia nhập của BYD, "công ty lớn nhất thế giới", có thể sẽ thúc đẩy việc mở rộng thị trường EV ở đây.

Không chỉ BYD, trong những năm gần đây, Indonesia, đã thu hút các hãng ô tô Trung Quốc hợp sức ra nước ngoài, SAIC-GM-Wuling, Chery Automobile… đã liên tiếp đặt cơ sở sản xuất tại đây. Sự xuất hiện của các doanh nghiệp do Trung Quốc tài trợ cũng đã thúc đẩy sự phát triển của xe điện ở Indonesia. Hiện nay, Indonesia đang phát triển mạnh mẽ ngành sản xuất ô tô và coi ngành công nghiệp xe điện là ngành ưu tiên quốc gia.

Ông Luhut, người đứng đầu cơ quan hợp tác của Indonesia với Trung Quốc và là Bộ trưởng Điều phối Đầu tư và Hàng hải Indonesia, cho biết trên nền tảng xã hội rằng sự xuất hiện của BYD sẽ giúp kích hoạt thị trường xe điện của Indonesia. Thông qua BYD, Indonesia có tiềm năng trở thành trung tâm tăng trưởng thị trường xe điện ở Đông Nam Á.

Theo Nikkei