BV Quốc tế City nói gì về việc tạm ngưng khám bệnh và nhận bệnh liên quan BN449 và 450?

VietTimes – Đại diện BV Quốc tế City cho rằng lý do tạm ngưng khám bệnh và nhận bệnh là để tăng cường chống dịch, liên quan đến hai bệnh nhân COVID-19 số 449 và 450 đã nhập viện tại đây.
BV Quốc tế City dán thông báo ngừng nhận bệnh (Ảnh: Duyên Phan)
BV Quốc tế City dán thông báo ngừng nhận bệnh (Ảnh: Duyên Phan)

Liên quan đến bệnh nhân 449 (BN449) là nam, 57 tuổi, quốc tịch Mỹ, sống ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, nhập viện vào BV Quốc tế City ngày 28/7, đại diện BV Quốc tế City cho biết: "Bệnh nhân sốt, ho, khó thở, đau mình, ban đầu nhập viện BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng và BV Đà Nẵng. Ngày 20/7/2020, bệnh nhân chuyển đến BV Chợ Rẫy TP. HCM. Ngày 28/7, bệnh nhân chuyển đến BV Quốc tế City".

Đại diện BV Quốc tế City cho biết chi tiết: “Chiều ngày 28/7/2020, ngay khi bệnh nhân quốc tịch Mỹ đến từ Đà Nẵng có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19; theo các qui định về phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 tại TP.HCM, ngay lập tức trong chiều cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để theo dõi thêm sau khi nhập viện và được cách ly tại BV Quốc tế City”.

Chăm sóc cho BN449 chính là BN450, nữ, 46 tuổi. Được biết đây là hai vợ chồng. Ngày 26/7/2020, bệnh nhân có triệu chứng sổ mũi, mỏi cơ, mệt mỏi. Ngày 27/7/2020, BN449 và BN450 được lấy mẫu gửi BV Bệnh Nhiệt đới TP. HCM, kết quả ngày 28/7/2020 cho thấy cả hai đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

“Để chủ động bảo đảm an toàn tối đa cho tất cả bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế đang làm việc tại Bệnh viện, BV Quốc tế City sẽ tạm thời ngưng khám và nhận bệnh nhân mới trong 3 ngày, 29/7 – 31/7/2020. Sau thời gian trên, tùy tình hình thực tế và báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố, Sở Y tế sẽ có văn bản chỉ đạo tiếp theo và BV sẽ có thông báo cập nhật” – Đại diện BV Quốc tế City cho biết.

BV Quốc tế City tại số 03, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP.HCM (Ảnh: BVCC)
BV Quốc tế City tại số 03, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP.HCM (Ảnh: BVCC)

BV Quốc tế City cho biết đã thực hiện kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tạm ngưng khám và tiếp nhận điều trị bệnh nhân mới để rà soát, đánh giá toàn bộ công tác phòng chống Covid-19 trong bệnh viện. Tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng hộ theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các Ban ngành có liên quan để làm xét nghiệm tầm soát, cách ly, theo dõi sức khỏe cho những nhân viên y tế có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19, theo dõi và làm xét nghiệm tầm soát những bệnh nhân đang nằm điều trị tại BV khi có dấu hiệu bất thường.

BV đã chuẩn bị tất cả các phương án tiếp nhận và điều trị: chuẩn bị giường bệnh, các trang phục, vật tư y tế, quần áo bảo hộ, các trang thiết bị y tế đầy đủ để phục vụ cho công tác phòng chống Covid-19 tại bệnh viện.

Chiều 29/7, Sở Y tế TP.HCM tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch Covid-19 và công tác ứng phó của TP.HCM trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Về tình hình của 2 bệnh nhân 449 và 450, Sở Y tế cho biết hiện tại đang được cách ly, điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. BN450 ổn định, không sốt, sinh hiệu ổn, hy vọng không diễn tiến bất thường. BN449 tỉnh táo, tiếp xúc tốt, thở oxy, X-quang phổi tổn thương phế nang lan tỏa 2 bên và nhiều bệnh lý nền như huyết áp, tiểu đường, viêm khớp. Ngoài xét nghiệm SARS-CoV-2, bệnh nhân có tình trạng nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ phối hợp nhiều chuyên khoa điều trị cho bệnh nhân.