Buồn nôn, mũi, trán ửng đỏ chỉ sau 30 phút trải nghiệm kính Apple Vision Pro

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Là một trong những người đầu tiên trải nghiệm Vision Pro, nhà báo của tờ Wall Street Journal - Joanna Stern ngay lập tức bị buồn nôn, đau mũi, trán ửng đỏ chỉ sau 30 phút sử dụng.

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Joanna Stern, nhà báo của tờ Wall Street Journal, nằm trong số những người đầu tiên được trải nghiệm kính Vision Pro mới. Dù khá thích thiết bị, phần cuối video đánh giá của Stern lại khiến mọi người lo ngại. Trong video, cô cho biết, khi gần dùng xong, phần chóp mũi và trán bắt đầu cảm thấy sức nặng của kính.

Cô chụp bức ảnh cho thấy trán và mũi đều có vết ửng đỏ.

Điều đó có vẻ khó chịu và hoàn toàn ngược với những cảm giác ấn tượng, hứng thú đầu tiên của Stern khi mới trải nghiệm thiết bị này. Cô cũng cho biết mình cảm nhận rõ sức nặng của thiết bị đè lên mũi và trán trong quá trình dùng thử 30 phút, khiến Stern cảm thấy chóng mặt, buồn nôn.

Mặc dù sự ra mắt của thiết bị Vision Pro mang lại khá nhiều trải nghiệm thú vị, nhưng người dùng luôn có cảm giác đang đeo một vật trên đầu và khá cồng kềnh.

Apple cho biết, cảm giác không thoải mái mà nhà báo Joanna Stern gặp phải khi đeo thiết bị thực tế hỗn hợp Vision Pro có thể là do thiết bị hiện chỉ có một cỡ Light Seal duy nhất. Light Seal là phần đệm bao quanh mắt kính, gắn với màn hình bằng nam châm để cho ánh sáng không bị lọt vào bên trong thiết bị. Ngoài ra, kính còn có một dây đeo (Head Band) ôm lấy phần sau đầu để giữ cố định.

Apple cho biết sẽ có thêm tùy chọn Light Seal khi kính bán ra đầu năm sau. Sự thoải mái khi đeo kính VR/AR trong thời gian dài là điều được các nhà sản xuất quan tâm. Khi kính Oculus Rift ra mắt lần đầu, nhiều người dùng thử cũng bị hằn đỏ ở trán và má. Đó là lý do vì sao gần như mọi kính đang bán, như Meta Quest 2, đều dùng vỏ nhựa để nhẹ và giảm bớt áp lực lên trán và mũi. Tuy nhiên, nhược điểm là nó nhìn rẻ tiền hơn.

Sự thoải mái lâu dài khi đeo tai nghe VR hoặc AR luôn là mối quan tâm của các nhà sản xuất thiết bị trong nhiều năm, khi họ cố gắng cân bằng giữa việc nhồi nhét hàng tá công nghệ cao cấp cùng thời lượng pin vượt trội vào một cỗ máy được gắn cố định trên mặt ngời dùng.

Vision Pro của Apple được chế tạo bằng hợp kim nhôm và một mảnh kính bên ngoài tối giản, đó là lý do tại sao nó trông đẹp, sang trọng hơn rất nhiều so với đối thủ. Tuy nhiên, cũng vì chính những vật liệu này đã làm tăng thêm trọng lượng tổng thể của thiết bị. Để giảm thiểu điều này, Apple đã thiết kế dây đeo và dùng cục pin rời, kết nối với thiết bị bằng dây cáp.

Đây thực sự không phải lối thiết kế tối giản như những gì nhà Táo thường làm, thậm chí còn có phần cồng kềnh, phức tạp.

Theo chuyên trang công nghệ Insider, điều này cho thấy ngay cả Apple cũng phải đánh đổi giữa thẩm mỹ với sự thoải mái.

Theo Business Insider