Tóm lược những đặc điểm nổi bật của kính thực tế hỗn hợp Vision Pro mà Apple vừa ra mắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tại sự kiện WWDC diễn ra rạng sáng nay, 6/6 (giờ Việt Nam), Apple đã cho ra mắt mẫu kính thực tế tăng cường mà giới công nghệ đã đồn đoán và chờ đợi từ lâu. Họ muốn xem Apple sẽ làm gì với sản phẩm mới của mình.

Kính Apple Vision Pro vừa được ra mắt rạng sáng 6/6
Kính Apple Vision Pro vừa được ra mắt rạng sáng 6/6

WWDC (World Wide Developers Conference) vốn là sự kiện để Apple giới thiệu các phần mềm cũng như nền tảng cho các lập trình viên của hãng, tuy nhiên, việc ra mắt mẫu kính thực tế tăng cường Vision Pro đã làm lu mờ mọi thứ khác tại WWDC 2023.

Apple Vision Pro là mẫu kính mà Apple nói rằng nó nối "liền mạch" giữa thế giới thực và thế giới số. Nó có hình dáng như chiếc kính của một vận động viên trượt tuyết, có tích hợp pin ở bên trong và viên pin này dùng được liên tục trong 2 giờ. Giá bán của chiếc kính này là 3.499 USD (gần 80 triệu đồng). Nó sẽ được bán ra tại Hoa Kỳ vào đầu năm 2024 và các nước khác vào cuối năm 2024.

vision pro 0.jpg

Trong phần giới thiệu về chiếc kính, ông Tim Cook - CEO của Apple - phát biểu rằng "đây là sản phẩm đầu tiên của Apple mà bạn sẽ nhìn từ bên trong ra chứ không phải nhìn từ bên ngoài vào".

Dưới đây là tóm lược những đặc điểm nổi bật của kính Apple Vision Pro:

- Chiếc kính này bổ sung các hình ảnh đồ họa, chèn các lớp hình ảnh đồ họa vào trong thế giới thực, cho nên nó được gọi là kính thực tế hỗn hợp. Người dùng có thể tắt các lớp đồ họa này đi bằng một nút bấm ở trên kính, khi đó kính chỉ hiển thị thế giới thực (qua một camera quay cảnh trước mặt rồi chiếu vào trong kính) -người dùng sẽ nhìn thế giới bên ngoài như đeo một chiếc kính thông thường. Người dùng có thể đeo cả ngày mà không cần tháo kính ra, trừ những lúc phải tháo ra để sạc pin. Tất nhiên là kính có chế độ vừa cắm sạc vừa sử dụng, và nếu người dùng không cảm thấy vướng víu và khó chịu!

- Chiếc kính này không có bộ điều khiển. Người dùng điều khiển nó bằng cách nhìn vào các biểu tượng hiển thị lên trước mắt trong một hệ điều hành gọi là visionOS. Người dùng có thể nhấn để chọn và vuốt để cuộn. Họ cũng có thể ra lệnh bằng giọng nói. Apple cho biết hàng trăm nghìn ứng dụng iPhone và iPad quen thuộc sẽ tự động hoạt động theo cách đó.

- Kính này hỗ trợ các phụ kiện Bluetooth như bàn phím Magic Keyboard, bàn di chuột Magic Trackpad, và hỗ trợ kết nối với máy Mac. Tất nhiên kính cũng có khả năng kết nối với iPhone, iPad, giúp người dùng có thể điều khiển iPhone, iPad qua kính mà không cần nhìn màn hình iPhone, iPad nữa. Màn hình của iPhone, iPad lúc đó sẽ hiển thị ngay trên kính rồi.

vision pro 5.jpg

- Kính được trang bị 5 cảm biến và 12 camera để nhận biết thế giới xung quanh và để giúp người dùng điều khiển kính bằng cách "khua tay múa chân". Khi đang trong chế độ thực tế hỗn hợp (MR), các hình ảnh ảo sẽ được chèn vào khung cảnh thật tựa như trong phim Avatar. Kính sẽ có cảm biến cảnh báo người đến gần để người dùng có thể tắt hiệu ứng MR để có thể tương tác bình thường với người ở gần.

- Màn hình kính có độ phân giải 4K cho mỗi bên mắt

vision pro 6.jpg

- Phần mặt nạ (Light Seal) và dây đeo (Head Band) của kính được làm bằng vải mềm co giãn mà Apple nói rằng phù hợp với mọi hình dạng khuôn mặt và kích cỡ đầu.

- Một số người cho rằng cơ chế dùng camera để quay cảnh thế giới thực rồi chiếu vào kính (bởi vì kính không trong suốt) sẽ khiến người dùng mỏi mắt nếu dùng lâu.

vision pro 4.jpg

Tóm lại, đây là một thiết bị có nhiều tính năng độc đáo hơn các mẫu kính HoloLens của Microsoft hay Oculus của Meta, tuy nhiên, để nó có thể trở thành một thiết bị đại chúng thì Apple sẽ phải giảm giá thành cũng như đưa vào nhiều game và ứng dụng tương thích. Còn người viết bài này thì cũng chưa thấy có nhiều động lực để đeo một chiếc kính như vậy mỗi ngày.

vision pro 3.jpg