Bún đậu mắm tôm và Cà phê muối là những đơn hàng được đặt nhiều nhất trên GrabFood năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong "Báo cáo về xu hướng đặt món ăn và đi chợ online năm 2023" mà Grab mới công bố, Bún đậu mắm tôm và Cà phê muối là món ăn và đồ uống được đặt nhiều nhất qua dịch vụ GrabFood.

Bún đậu mắm tôm và Cà phê muối là những đơn hàng được đặt nhiều nhất trên GrabFood năm 2023

Báo cáo của Grab đã chỉ ra những thay đổi trong xu hướng đặt món ăn và đồ uống tại Việt Nam trong năm 2023 so với năm 2022.

Cụ thể, theo thống kê của Grab, Bún đậu mắm tôm và Cà phê muối là 2 trong số 10 mặt hàng được đặt nhiều nhất trên GrabFood, trở thành món ăn và đồ uống "quốc dân". Tiếp theo trong danh sách là Sữa tươi trân châu đường đen, Trà trái cây và Bún thịt nướng. Có thể thấy sữa tươi trân châu đường đen vẫn là thứ đồ uống yêu thích từ năm này qua năm khác của giới trẻ.

Các món ăn tiếp theo được đặt nhiều nhất là Cơm rang, Sinh tố bơ, Cơm sườn, Burger tôm và Bún chả. Thống kê này cho thấy sự khác biệt so với năm 2022 khi đứng đầu trong danh sách là Trà sữa, Cơm sườn, Gà rán, Bánh mì, Cà phê Việt Nam.

Đối với những món ăn được tìm kiếm nhiều nhất trên GrabFood, đứng đầu là Trà sữa và Cơm tấm. Tiếp theo là Bánh mì, Cơm gà và Pizza. Đây cũng là những món ăn và đồ uống được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2022, chỉ thay đổi về thứ tự (số lượng tìm kiếm) trên bảng xếp hạng.

mon-an-duoc-dat-nhieu-nhat-tren-grabfood-5182.jpg

Cũng theo Grab, 91% số người được hỏi nói rằng họ đang sử dụng ứng dụng Grab để biết thêm các nhà hàng và cửa hàng mới mà họ chưa từng thử qua trước đây. Các ứng dụng giao đồ ăn là cách phổ biến nhất để người dùng khám phá các hàng quán mới, vượt qua cả các blog ẩm thực, sự giới thiệu từ gia đình, bạn bè, hay các nền tảng mạng xã hội.

Người dùng đang có xu hướng kết hợp giữa trải nghiệm trực tuyến và ngoại tuyến khi thưởng thức đồ ăn. Hơn 90% người dùng cho biết họ thường đọc các đánh giá trực tuyến, hơn 60% người dùng đã mua voucher trả trước qua các kênh trực tuyến, và hơn 70% đã đặt món trực tuyến ngay khi đang ngồi tại nhà hàng. Hơn 90% người dùng ưa chuộng các thương hiệu ẩm thực, nhà hàng đem lại trải nghiệm tích hợp hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Thời điểm người dùng GrabFood đặt đồ ăn phổ biến nhất là vào bữa trưa, nhưng các đơn hàng trong khoảng thời gian từ 15h đến 18h - thời điểm mà 93% người dùng cảm thấy đói - lại có giá trị đơn hàng cao nhất.

Đặt đơn nhóm là tính năng mà người dùng văn phòng thường sử dụng để đặt bữa ăn trưa. Tính năng này cho phép nhiều người cùng đặt chung một đơn hàng và chia đều phí giao hàng. Số lượng đơn đặt theo nhóm đã tăng gấp 4 lần trong năm 2023 so với một năm trước đó.

Một thống kê đáng chú ý nữa trong báo cáo của Grab là người dùng có xu hướng chi trả nhiều hơn cho các thương hiệu thân thiện với môi trường. 47% người Việt chia sẻ rằng họ sẵn sàng trả thêm tiền cho các thương hiệu chú trọng yếu tố bền vững, trong khi 93% người dùng có xu hướng ủng hộ thương hiệu có các hoạt động đảm bảo tính bền vững.

3 lý do phổ biến nhất khiến người Việt thử đặt hàng tại nhà hàng mới hoặc gọi món mới trong thực đơn là: có thể tận hưởng các ưu đãi có sẵn; khách hàng chấm điểm tích cực về nhà hàng; nhà hàng có thực đơn đa dạng.