Bức ảnh này chụp đúng khoảnh khắc F-35C bay tốc độ siêu thanh

Quân đội Mỹ công bố hình ảnh tiêm kích F-35C chuyển từ tốc độ siêu âm sang cận âm, tạo ra sóng xung kích, trong một chuyến bay thử nghiệm.

Theo Business Insider, quân đội Mỹ vừa công bố hình ảnh bay thử nghiệm của tiêm kích tàng hình F-35C Lightning II. Bức ảnh đáng chú ý ghi lại khoảnh khắc tiêm kích F-35C chuyển từ tốc cận âm sang tốc độ siêu âm, tạo ra các sóng xung kích Schlieren.

"Hình ảnh Schlieren cho ta thấy được sóng âm nhờ vào sự thay đổi mật độ không khí và sự biến đổi kèm theo trong chỉ số khúc xạ ánh sáng", NASA lý giải.

Hình ảnh máy bay F-35C Lightning II chuyển từ tốc độ cận âm sang tốc độ âm thanh. Ảnh: Quân đội Mỹ.

Ở tốc độ dưới sóng âm, không khí di chuyển đều xung quanh thân máy bay. Tuy nhiên, khi máy bay đạt tốc độ siêu âm, tốc độ di chuyển của không khí tại một số khu vực cục bộ trên thân máy bay đạt tốc độ âm thanh, sóng xung kích được tạo ra bởi sự thay đổi áp suất do sự hình thành các vùng sóng siêu âm, biểu thị vị trí mà không khí chuyển động ở tốc độ siêu âm sang cận âm.

Khi mật độ không khí thay đổi, do hậu quả của sóng xung kích, tạo ra sự thay đổi trong chỉ số khúc xạ của không khí, dẫn tới sự biến dạng ánh sáng, giúp con người quan sát được hiện tượng này.

Đối với các nhà sản xuất quân sự, hiểu rõ về vị trí và cường độ của sóng xung kích tạo ra khi máy bay vận hành là rất cần thiết để xác định hiệu suất khí động học của máy bay khi hoạt động ở tốc độ siêu âm, từ đó giúp cải thiện hiệu suất hoạt động cũng như thiết kế các máy bay trong tương lai.

F-35C Lightning II là phiên bản máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 chuyên dụng cho các tàu sân bay. Máy bay F-35C Lightning II có giá khoảng 107 triệu USD mỗi chiếc, được hải quân Mỹ đưa vào sử dụng từ tháng 2/2019.

Theo Zing

http://news.zing.vn/buc-anh-nay-chup-dung-khoanh-khac-f-35c-bay-toc-do-sieu-thanh-post965585.html