'Bóng' BB Group đằng sau thương vụ trái phiếu 450 tỉ đồng của Namphuong Energy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dùng phần vốn góp trị giá 200 tỉ đồng của ông Vũ Quang Bảo tại Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm tài sản bảo đảm, Namphuong Energy đã phát hành thành công 450 tỉ đồng trái phiếu.
Namphuong Energy đã thay đổi ngành nghề kinh doanh chính từ 'sản xuất, truyền tải và phân phối điện' sang 'hoạt động tư vấn quản lý' (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Namphuong Energy đã thay đổi ngành nghề kinh doanh chính từ 'sản xuất, truyền tải và phân phối điện' sang 'hoạt động tư vấn quản lý' (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Ngày 23/8/2021, CTCP Đầu tư Năng lượng Nam Phương (Namphuong Energy) đã phát hành thành công 450 tỉ đồng trái phiếu loại hình không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm, lãi suất cố định 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 10,3%/năm. Lãi suất các kỳ tính lãi tiếp theo (3 tháng/lần) bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 4,7%/năm, nhưng không thấp hơn 10,3%/năm.

Trái chủ của lô trái phiếu là một công ty chứng khoán trong nước. Thương vụ được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) và Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (VCB) - chi nhánh Hà Nội.

Namphuong Energy cho biết, mục đích của việc phát hành trái phiếu nhằm nhận chuyển nhượng cổ phần và mua cổ phần phát hành thêm của CTCP Khai thác chế biến khoáng sản Lào Cai (Laocai Mineral) để đầu tư nâng cấp, mở rộng máy móc, thiết bị của dự án khai thác quặng tại Lào Cai; và nhận chuyển nhượng phần vốn góp của Công ty Liên doanh Vinapon.

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu bao gồm: toàn bộ động sản liên quan đến dự án Mỏ sắt Ba Hòn - Làng Ếch; toàn bộ cổ phần của các cổ đông tại Namphuong Energy; toàn bộ cổ phần của các cổ đông tại Laocai Mineral và toàn bộ phần vốn góp của Namphuong Energy tại Công ty Liên doanh Vinapon.

Đáng chú ý, lô trái phiếu của Namphuong Energy còn được bảo đảm bằng phần vốn góp của ông Vũ Quang Bảo trị giá 200 tỉ đồng tại Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco. Nên biết, CEO Bitexco Vũ Quang Bảo cũng là nhà sáng lập của BB Group.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Namphuong Energy được thành lập vào tháng 8/2018, đóng trụ sở chính tại phường 4, quận 3, Tp. HCM, đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, truyền tải và phân phối điện.

Khi mới thành lập, công ty này có quy mô vốn ở mức 2 tỉ đồng, các cổ đông sáng lập bao gồm: ông Nguyễn Tấn Hưng (SN 1967), ông Văn Quý Ngọc Khoa (SN 1976) và ông Đinh Dương Chiến (SN 1966) với tỉ lệ sở hữu lần lượt 39,89%, 13,89% và 46,22% vốn điều lệ. Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Đinh Bá (SN 1987).

Hai cổ đông lớn nhất là ông Đinh Dương Chiến và ông Nguyễn Tấn Hưng, như VietTimes từng đề cập, còn là cổ đông sáng lập của CTCP Năng lượng Xanh Nam Việt (Nam Việt Energy). Nhóm nhà đầu tư này từng nhượng lại toàn bộ số cổ phần tại Công ty TNHH Năng Lượng Phan Lâm - chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Phan Lâm 2 - cho nhóm BB Group của ông Vũ Quang Bảo, Tổng giám đốc Tập đoàn Bitexco.

Trong năm 2020, Namphuong Energy đã thực hiện nâng vốn điều lệ lên mức 250 tỉ đồng vào tháng 9 và tiếp tục tăng lên 394 tỉ đồng vào cuối năm. Bên cạnh đó, công ty cũng thay đổi ngành nghề kinh doanh chính sang ‘hoạt động tư vấn quản lý’.

Vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật hiện nay do ông Nguyễn Quang Thịnh (SN 1980) đảm nhiệm. Dữ liệu của VietTimes cho thấy, ông Thịnh còn là cổ đông nắm giữ hơn 23,6 triệu cổ phần của Namphuong Energy, tương đương tỉ lệ sở hữu 60,02% vốn điều lệ.

Ông Nguyễn Quang Thịnh, nên biết, cũng là một nhân sự quan trọng trong hệ sinh thái của Tập đoàn Bitexco và BB Group. Ông Thịnh hiện đang đứng tên cho một số pháp nhân như Công ty TNHH Đầu tư Sông Hồng Lào Cai, CTCP Đầu tư Phát triển Bạch Đằng Thăng Long, CTCP Giáo dục TLA Lào Cai, CTCP Đầu tư và Phát triển Sapa Lào Cai - chi nhánh Hà Nội (thành viên của Tập đoàn Bitexco)./.